BESS Việt Nam 2023 do Hội Tin học TP Hồ Chí Minh (HCA) phối hợp với Hiệp hội các nhà cung cấp giáo dục Anh quốc (BESA) tổ chức trong hai ngày 21 và 22-4 tại TP Hồ Chí Minh với hơn 100 gian hàng trưng bày, giới thiệu các sản phẩm và giải pháp công nghệ giáo dục.

Phát biểu tại lễ khai mạc BESS Việt Nam 2023, PGS, TS Hoàng Minh Sơn, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) cho biết: Chuyển đổi số là bước đi tất yếu của ngành giáo dục, trong bối cảnh xã hội không ngừng thay đổi, công nghệ không ngừng tiến bộ như ngày nay. Đây cũng là chủ trương của Đảng, Nhà nước ta, phù hợp với mục tiêu phát triển bền vững về con người của Liên hợp quốc.

leftcenterrightdel
 Khai mạc triển lãm BESS Việt Nam 2023.

Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn cũng ví dụ về một ứng dụng chuyển đổi số thành công của ngành giáo dục đó là có tới 60% tiết học đã được chuyển đổi online trong thời gian diễn ra đại dịch Covid-19. Đồng thời, xây dựng được một hệ thống cơ sở dữ liệu hoàn chỉnh về học sinh, sinh viên toàn quốc tương đối hoàn chỉnh.

Tuy nhiên, cần phải chú ý thay đổi nhận thức, năng lực của giáo viên và học sinh các cấp, các vùng trong vận dụng công nghệ số trong giáo dục, tránh tạo ra khoảng cách vùng miền.

Tương tự, ông Nguyễn Bảo Quốc, Phó giám đốc Sở GD&ĐT TP Hồ Chí Minh cho biết: Ngành giáo dục Thành phố xác định chuyển đổi số là giải pháp quan trọng hàng đầu trong đổi mới phương thức lãnh đạo, là công cụ đột phá trong cải cách hành chính, là mục tiêu và động lực quan trọng trong nâng cao chất lượng giáo dục của TP Hồ Chí Minh.

leftcenterrightdel
 Khách tham quan tìm hiểu về các công nghệ, phần mềm giáo dục tiên tiến tại BESS Việt Nam 2023.

Việc ứng dụng và sử dụng thành quả của công nghệ giáo dục mang lại nhiều lợi ích, từ việc tăng cường tính tương tác và tham gia của học sinh, cải thiện hiệu quả giảng dạy, giúp giáo viên quản lý hiệu quả lớp học.

“Chúng tôi hy vọng các thầy cô, học sinh, sinh viên có cơ hội tham gia diễn đàn, trực tiếp tiếp cận, trải nghiệm công nghệ giáo dục tiên tiến để vận dụng một cách sáng tạo, phù hợp với đặc thù vị trí và đơn vị công tác”, ông Nguyễn Bảo Quốc nhấn mạnh.

Với chủ đề chuyển đổi số thúc đẩy giáo dục 4.0 gắn liền cách mạng Công nghiệp lần thứ 4 “Education 4.0 to Industry 4.0”, theo đó các sản phẩm và giải pháp công nghệ giáo dục, công nghệ thông tin được ứng dụng vào dạy, học, kiểm tra đánh giá, giải trí, phát triển thể chất, quản lý… được trưng bày, giới thiệu tại triển lãm cùng lúc diễn ra song song với Diễn đàn quốc tế về hợp tác và đầu tư giáo dục, các hội thảo chuyên đề, đặc biệt khách tham quan được trải nghiệm công nghệ giáo dục thông qua các lớp học thông minh tại khu Edtech.

leftcenterrightdel
 Các em học sinh trải nghiệm công nghệ giáo dục thông minh tại khu Edtech.

Thông qua BESS Vietnam 2023, các nhà quản lý giáo dục, thầy cô giáo, học sinh, sinh viên Việt Nam có cơ hội tiếp cận các công nghệ giáo dục tiên tiến, trải nghiệm các mô hình lớp học thông minh, gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm với các chuyên gia trong nước và quốc tế.

Cùng với đó, các em học sinh được tham gia bài kiểm tra hướng nghiệp của Edumap và được các chuyên gia tư vấn lựa chọn ngành nghề phù hợp với năng lực bản thân.

Tin, ảnh: NGUYỄN NGÂN