Theo các chuyên gia về an ninh mạng, VNPT được đánh giá cao và giữ vai trò quan trọng với sự góp mặt của Trung tâm An toàn thông tin VNPT. Đây chính là trung tâm chuyên tổ chức, điều hành các hoạt động bảo đảm an ninh, an toàn thông tin mạng VT-CNTT, truyền thông cho cả Tập đoàn VNPT. Với mục tiêu là nhà cung cấp dịch vụ số hàng đầu khu vực, VNPT xác định an toàn thông tin là lĩnh vực cần tập trung đầu tư để đảm bảo an ninh cho hệ thống nội bộ và các hệ thống cung cấp cho khách hàng cũng như góp phần bảo đảm an ninh quốc gia. Vì vậy, trong thời gian qua, VNPT đã tích cực đầu tư mua sắm các công cụ kỹ thuật cần thiết như công cụ rà quét lỗ hổng website, lỗ hổng hệ điều hành, lỗ hổng database, công cụ khôi phục dữ liệu, hệ thống phòng chống tấn công mạng DDoS, hệ thống hệ thống giám sát an toàn thông tin SIEM … cũng như xây dựng các quy định, quy trình quản lý theo tiêu chuẩn quốc tế về ATTT. 

leftcenterrightdel
Đại diện lãnh đạo các đơn vị ký kết thành lập liên minh “Xử lý mã độc và phòng, chống tấn công mạng”.

Ngoài ra, VNPT cũng chú trọng bổ sung, đào tạo, nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ kỹ thuật công tác trong lĩnh vực ATTT. Tại 63 đơn vị và khối cơ quan tập đoàn đều có một đội ngũ nhân lực phụ trách vấn đề ATTT (VNPT CERT) để chủ động phòng chống, xử lý các tình huống tấn công. Hằng năm, đội ngũ này còn được thường xuyên tham gia các khóa đào tạo về ATTT, các đợt diễn tập nội bộ, diễn tập trong nước, quốc tế của Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) để nâng cao kỹ năng phòng chống, xử lý các tình huống tấn công mạng thực tế. Không chỉ chú trọng phát triển nhân lực ATTT của riêng mình, trong thời gian qua VNPT vẫn luôn có những hoạt động thúc đẩy sự phát triển chung của lĩnh vực này tại Việt Nam như phối hợp với Bộ TT&TT tổ chức, tài trợ cho các cuộc diễn tập ATTT trong nước và quốc tế, tài trợ các cuộc thi trong lĩnh vực ATTT…

leftcenterrightdel
Các đại biểu ấn nút ra mắt liên minh “Xử lý mã độc và phòng, chống tấn công mạng”.

Liên minh “Xử lý mã độc và phòng, chống tấn công mạng” là sáng kiến của Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) và Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (VNISA) nhằm tăng cường đoàn kết, tập hợp lực lượng, chia sẻ thông tin phục vụ công tác đảm bảo an toàn thông tin quốc gia và cộng đồng người dùng Internet tại Việt Nam. Liên minh hoạt động dưới sự bảo trợ, dẫn dắt của Bộ TT&TT, Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (thuộc Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT) và Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam là 2 đơn vị đóng vai trò chủ trì. Năm thành viên sáng lập Liên minh bao gồm: Trung tâm An toàn thông tin VNPT, Công ty An ninh mạng Viettel, Trung tâm An ninh mạng FPT, Công ty cổ phần BKAV và Công ty TNHH An ninh, an toàn thông tin CMC.

Là thành viên trong liên minh, VNPT đã và đang cùng các thành viên khác hướng đến mục tiêu: Thúc đẩy hợp tác toàn diện giữa cơ quan nhà nước, hiệp hội và doanh nghiệp nhằm cung cấp, phát triển những sản phẩm, dịch vụ hỗ trợ cho cộng đồng, xã hội; tăng cường mối quan hệ tin cậy, gắn kết, chia sẻ giữa các doanh nghiệp lớn đang làm về an toàn thông tin tại Việt Nam nhằm huy động và gắn kết sức mạnh của doanh nghiệp trong công tác đảm bảo an toàn, an ninh mạng; cùng nhau bảo vệ tài sản của cơ quan, tổ chức và người dân Việt Nam trước các nguy cơ tấn công mạng; giảm tỷ lệ lây nhiễm mã độc tại Việt Nam, góp phần đưa Việt Nam trở thành quốc gia có môi trường mạng an toàn, tin cậy.

Tin, ảnh: THÚY VÂN