Tại điểm thi Trường THCS Yên Hòa, Hà Nội, thí sinh Đặng Quốc Dũng, Trường THPT Chuyên-Đại học Sư phạm Hà Nội cho hay, đề thi không khó với em. Em đã hoàn thành tốt 45 câu đầu với kỳ vọng đạt điểm 9 điểm, 5 câu cuối em chưa chắc chắn.

Còn thí sinh Nguyễn Mai Chi, học sinh Trường THPT Yên Hòa, Hà Nội: Đề thi vừa sức với học sinh khá, có tính phân loại cao, tuy nhiên không có những câu thực sự gây khó hiểu.

leftcenterrightdel
 Thí sinh phấn khởi kết thúc ngày thi đầu tiên.
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel

Đề thi môn Toán được nhận định có tính phân hóa rõ rệt. 

Phân tích cụ thể đề thi mã đề 121, thầy Nguyễn Công Chính, giáo viên Tuyensinh247.com cho biết, đề năm nay có mức độ khó tăng hơn hẳn với đề thi tốt nghiệp THPT 2023 và có sự khác biệt và tính phân loại cao hơn đề minh họa năm 2024. Đề có sự tương đồng về cấu trúc so với đề thi năm 2023, nhìn tổng quan chung ta thấy đề thi đáp ứng đúng với mục tiêu chính là xét tuyển tốt nghiệp và thấy rõ sự phân hóa nên có thể dùng kết quả làm căn cứ tuyển sinh đại học. Tuy nhiên các dạng câu hỏi từ 40 trở đi có nhiều sự mới lạ và phức tạp.

Về mặt về mức độ khó và tính phân loại có sự tăng nhẹ có thể do năm nay dịch bệnh cơ bản đã được kiểm soát. Thời gian học tập và ôn thi của các em lớp 12 cũng đã được ổn định lại nên có sự thay đổi đó…

Đề thi tốt nghiệp THPT môn Toán năm 2024 có tính phân loại tương đối và cao hơn 2023, cụ thể: Đề thi có khá nhiều câu có thể nhìn đề và chọn được đáp án nhanh chóng. Tuy nhiên, đề đòi hỏi để được điểm cao cần có sự tư duy linh hoạt và thực sự chắc chắn kiến thức, luyện đề nhiều. Học sinh giải quyết 38 câu đầu dễ dàng, nhưng cũng có những câu “bẫy lừa” nếu học sinh không nắm chắc kiến thức cơ bản.

Những câu 39, 40, 41, 46, 47, 48 là mức độ khá và quen thuộc, những câu khó hơn nằm ở phía sau, từ câu 39 có sự khác biệt hẳn so với đề minh họa. Đặc biệt những câu 42, 43, 44, 45, 49, 50 có sự mới lạ và hay, chưa gặp nhiều trong các đề thi thử. Hầu hết các câu đều chống bấm máy tính casio, khó có thể "khoanh lụi cầu may" nếu không có kiến thức tốt. Đề được điểm cao cần có sự tư duy linh hoạt và thực sự chắc chắn kiến thức, thành thạo nhiều dạng bài, luyện đề nhiều, không thể ôn tủ, ôn lệch được. 

Mặt bằng chung, đề thi tốt nghiệp THPT môn Toán năm 2024 có độ khó cao hơn so với đề thi chính thức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023, độ khó chỉ đứng sau đề 2018 được coi là rất khó. Với đề thi này, phổ điểm chủ yếu sẽ là tầm 7- 7,5 điểm, tương đương và có thể thấp hơn so với năm 2023. Học sinh trung bình được khoảng 6-7 điểm. Học sinh khá được khoảng 7-8 điểm. Dự đoán số điểm tầm 7,5 tương đối nhiều. Học sinh phải thực sự xuất sắc mới có thể đạt 9-10 điểm nhưng dự kiến số điểm 10 sẽ không nhiều và không dễ dàng.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Các thí sinh chia sẻ niềm vui cùng người thân. 

Năm nay là kỳ thi cuối cùng của học sinh theo Chương trình giáo dục phổ thông 2006; cũng là lứa học sinh chịu nhiều ảnh hưởng của dịch Covid-19. Vì vậy, trong xây dựng đề thi, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng lưu ý đến việc phù hợp với những nội dung đã được tinh giản, phù hợp với quá trình dạy và học ứng phó với dịch bệnh. Đặc biệt, đề thi có thể giúp học sinh phát huy tốt nhất năng lực, kỹ năng, kiến thức đã học và thể hiện tốt nhất trong bài thi của mình.

Tin, ảnh: THANH HÀ-THÁI HƯNG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Giáo dục Khoa học xem các tin, bài liên quan.