Theo con số được thông tin tại Vietnam Security Summit 2024, chỉ riêng năm 2023, thế giới ước tính thiệt hại tới 8.000 tỷ USD bởi các cuộc tấn công mạng (tương đương gần 21 tỷ USD mỗi ngày). Cứ sau 11 giây lại có một tổ chức trên toàn cầu bị tấn công bằng Ransomware (mã độc tống tiền).

Ngoài ra, có hơn 353 triệu người bị ảnh hưởng do vi phạm dữ liệu với chi phí trung bình toàn cầu của một vụ vi phạm dữ liệu lên tới 4,45 triệu USD. Đây là những con số biết nói, đặc biệt trong thời kỳ bùng nổ của công nghệ trí tuệ nhân tạo.

leftcenterrightdel
Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Đức Long phát biểu tại hội thảo. 

Với chủ đề an toàn trong thời kỳ bùng nổ trí tuệ nhân tạo, phiên toàn thể đóng vai trò là diễn đàn uy tín để đại diện lãnh đạo các cơ quan có thẩm quyền, những chuyên gia dày dặn kinh nghiệm trong lĩnh vực an toàn, an ninh mạng chia sẻ những định hướng, tầm nhìn và giải pháp nhằm tăng cường năng lực bảo đảm an toàn cho cơ sở dữ liệu trong thời kỳ bùng nổ trí tuệ nhân tạo.

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Đức Long khẳng định, việc đảm bảo an toàn thông tin, cần phải có sự phối hợp đồng bộ giữa các tổ chức, doanh nghiệp và các cơ quan Chính phủ. Sự hợp tác này không chỉ mở ra cơ hội chia sẻ thông tin và kinh nghiệm mà còn giúp tăng cường khả năng phản ứng nhanh chóng và hiệu quả đối với các mối đe dọa.

Thứ trưởng Phạm Đức Long nhấn mạnh, để an toàn trong thời kỳ bùng nổ của công nghệ trí tuệ nhân tạo và các công nghệ mới nổi, các cơ quan, tổ chức cần nhận thức rõ và triển khai rà soát, đánh giá tổng thể hiện trạng các hệ thống thông tin cũng như bảo đảm an toàn hệ thống thông tin theo cấp độ, đồng thời triển khai đầy đủ phương án bảo đảm an toàn thông tin.

leftcenterrightdel
Quang cảnh hội thảo. 

Trong khuôn khổ Vietnam Security Summit 2024, lễ khai trương "Nền tảng quản lý và phát hiện, cảnh báo sớm rủi ro an toàn thông tin" đã diễn ra với kỳ vọng góp phần nâng cao năng lực bảo vệ an ninh mạng cho các tổ chức và doanh nghiệp tại Việt Nam.

Song song với phiên toàn thể và các hội thảo chuyên đề, Triển lãm An toàn không gian mạng với sự tham gia của nhiều nhà cung cấp giải pháp bảo mật hàng đầu khu vực và trên thế giới như: Công ty An ninh mạng Viettel, Cloudflare, Sophos, Opswat, CMC...

Tin, ảnh: THIÊN HUY

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Giáo dục Khoa học xem các tin, bài liên quan.