Ngày 14-10-2014, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) và UBND tỉnh Thái Bình đã ký kết thỏa thuận hợp tác về VT-CNTT giai đoạn 2014 – 2020. Hơn 6 năm qua, sự hợp tác chặt chẽ cả hai phía đã mang lại những thành tựu đáng ghi nhận. Một trong những kết quả đó là hạ tầng viễn thông và CNTT đã đáp ứng được nhu cầu triển khai chính quyền điện tử của tỉnh Thái Bình.

Để phục công tác chỉ đạo điều hành của các cấp lãnh đạo trên địa bàn tỉnh Thái Bình trong những năm qua, VNPT đã dốc sức triển khai quy hoạch hạ tầng viễn thông trên diện rộng đến khắp địa bàn toàn tỉnh, các xã, phường, thị trấn. Cùng với đó, sóng di động VinaPhone đã phủ 100% số xã trên địa bàn tỉnh, mạng internet băng rộng cáp quang triển khai đến 260/260 xã/phường/thị trấn. Đến nay, mạng truyền số liệu chuyên dùng của VNPT cũng đã được triển khai kết nối 100% các Cơ quan Đảng, Nhà nước, chính quyền  trên địa bàn tỉnh.

Ở lĩnh vực Chính quyền điện tử, VNPT đã triển khai Cổng dịch vụ công Thái Bình và hệ thống thông tin một cửa thống nhất trong toàn tỉnh với 287 cơ quan, đơn vị. Hiện, Cổng dịch vụ công và hệ thống thông tin một cửa điện tử của tỉnh đang cung cấp 1.773 thủ tục hành chính, trong đó có 550 Dịch vụ công mức độ 2; 594 DVCTT mức độ 3 và 629 DVCTT mức độ 4.

Với những thay đổi nhanh chóng về hạ tầng công nghệ và tích cực ứng dụng công nghệ trong các hoạt động quản lý điều hành, nên chỉ số sẵn sàng cho ứng dụng và phát triển CNTT (ICT-index) hàng năm của Thái Bình đều tăng, cụ thể năm 2018 xếp thứ 36/63 tỉnh, thành phố; năm 2019 xếp thứ 31/63 tỉnh, thành phố.

leftcenterrightdel
Đại diện lãnh đạo tỉnh Thái Bình và Tập đoàn VNPT ký kết hợp tác.

Phát biểu tại lễ ký kết hợp tác, ông Nguyễn Khắc Thận, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình nhấn mạnh, qua quá trình hợp tác, nhiều giải pháp, công nghệ tiên tiến được VNPT triển khai ở Thái Bình mang lại hiệu quả rất lớn cho sự phát triển KTXH và phòng, chống dịch bệnh của tỉnh. Điển hình là ứng dụng hiệu quả về triển khai các hội nghị trực tuyến cấp tỉnh, cấp huyện trong bối cảnh dịch bệnh Covid - 19 hiện nay.

Những nỗ lực trong quá trình hợp tác giai đoạn hợp tác 2014 -2020 của đoàn VNPT đã được Lãnh đạo UBND tỉnh Thái Bình đánh giá cao và tiếp tục tin tưởng lựa chọn VNPT làm đối tác hợp tác triển khai hạ tầng VT – CNTT, xây dựng chính quyền điện tử, chuyển đổi số và xây dựng đô thị thông minh giai đoạn 2021 – 2026.

Theo đó, trong giai đoạn 2021 – 2026, trong lĩnh vực Chính quyền số, VNPT cam kết đồng hành cùng Thái Bình trong việc triển khai các giải pháp như: Trung tâm Điều hành Đô thị thông minh (IOC), các nền tảng dùng chung: Dịch vụ Hành chính công; Trục liên thông văn bản; Hệ thống Thông tin báo cáo điều hành; Nền tảng tích hợp ứng dụng và dịch vụ CNTT; các hệ thống CSDL chuyên ngành như: CSDL ngành Y tế, giáo dục, công thương, đầu tư, lao động, giao thông, công chức viên chức, hộ tịch…; giải pháp số hóa tài liệu, hồ sơ lưu trữ trực tuyến.

Phát biểu tại lễ ký kết, ông Ngô Đông Hải, Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình khẳng định, VNPT là 1 trong những tập đoàn có tiềm lực lớn trong lĩnh vực VT-CNTT và công nghệ số. Nhiều giải pháp, ứng dụng của VNPT đang và được sử dụng rất hiệu quả và rộng rãi ở nhiều ngành, lĩnh vực trên cả nước, trong đó có tỉnh Thái Bình. Quyết tâm của tỉnh Thái Bình là trở thành tỉnh phát triển trong khu vực đồng bằng sông Hồng. Để đáp ứng được yêu cầu phát triển đó, cần có sự hợp tác chiến lược, chặt chẽ và hiệu quả hơn nữa giữa tỉnh Thái Bình với VNPT.

Trước sự tin tưởng của lãnh đạo tỉnh Thái Bình, Chủ tịch HĐTV VNPT Phạm Đức Long cam kết, cùng với việc tiếp tục hoàn thiện hạ tầng VT-CNTT, VNPT sẽ đồng hành cùng tỉnh Thái Bình xây dựng các hạ tầng về công nghệ khác tới từng phường xã, thôn xóm, hộ gia đình. Cùng tỉnh Thái Bình xây dựng chính quyền số, đưa toàn bộ hoạt động của chính quyền, lên môi trường số, xây dựng các trung tâm chỉ đạo, điều hành của tỉnh. “Dưới sự chỉ đạo của  lãnh đạo tỉnh Thái Bình, chúng tôi sẽ tập trung triển khai các nội dung trong thỏa thuận hợp tác, đẩy mạnh hơn nữa sự phối hợp xây dựng Chính quyền điện tử, đô thị thông minh và chuyển đổi số. VNPT cam kết các giải pháp được thiết kế, cung cấp tại tỉnh Thái Bình sẽ phù hợp với định hướng phát triển của Chính phủ, điều kiện đặc thù, mức độ phát triển của tỉnh nhà”, Chủ tịch HĐTV VNPT Phạm Đức Long cho biết thêm.

NHƯ QUỲNH