Tọa đàm có sự tham dự của đại diện Bộ Công an, Bộ Y tế, các doanh nghiệp: Bkav, VNPT, Viettel; các cơ quan báo chí truyền thông; cùng đại diện Sở TT&TT, Y tế và Công an tỉnh, thành phố của 63 địa phương.

Báo cáo về các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19, Phó giám đốc Trung tâm Công nghệ phòng, chống Covid-19 Quốc gia Đỗ Lập Hiển, cho biết: Từ tháng 6 đến nay Trung tâm đã triển khai được một số các nền tảng phòng, chống dịch Covid-19. Các nền tảng này đã trải qua các giai đoạn: Hoàn thiện, ghi nhận, yêu cầu, xây dựng. Tính đến thời điểm hiện tại, các nền tảng đã cơ bản đi vào hoạt động ổn định.

Thực hiện yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, Bộ TT&TT đã phối hợp với Bộ Y tế, Bộ Công an để xây dựng ứng dụng chung cho nhân dân phòng, chống dịch. Sau 2 tuần triển khai, Bộ TT&TT đã cố gắng cho ra mắt ứng dụng PC-Covid.

leftcenterrightdel
Quang cảnh buổi tọa đàm.

Tại buổi tọa đàm, ông Đỗ Lập Hiển cho biết, PC-Covid có mặt ở App Store và Google Play rạng sáng ngày 30-9, thay thế cho Bluezone trên các kho ứng dụng. Khi được đưa vào sử dụng chính thức, PC-Covid cũng sẽ thay thế cho các ứng dụng phòng, chống dịch trước đây. Theo đó, ứng dụng được trang bị 9 tính năng chính: Thẻ Covid-19; khai báo y tế; khai báo di chuyển nội địa; thông tin tiêm chủng, xét nghiệm; cấp, quản lý mã QR cá nhân và địa điểm; quét mã QR; truy vết tiếp xúc gần, bản đồ nguy cơ và phản ánh.

leftcenterrightdel
Phó giám đốc Trung tâm Công nghệ phòng, chống Covid-19 Quốc gia Đỗ Lập Hiển phát biểu tại tọa đàm. 

Giải đáp thắc mắc về sự cố khi tải ứng dụng PC-Covid về máy tính hoặc điện thoại, đại diện Trung tâm Công nghệ phòng, chống Covid-19 Quốc gia cho biết, do ứng dụng mới ra mắt cho nên ngày đầu sử dụng có thể chưa trơn tru. Thêm vào đó, với một ứng dụng trong một ngày có 45 triệu lượt tải, hơn 10 triệu người dùng hằng ngày và khoảng hơn 20 triệu người dùng hằng tuần thì hiện tượng không ổn định trong ngày đầu tiên là việc chúng ta phải chấp nhận.

Mặc dù chưa truyền thông rộng rãi về ứng dụng PC-Covid, nhưng sự quan tâm của người dân dành cho ứng dụng là điều hoàn toàn chính đáng. Ghi nhận phản hồi của người dùng về những bất cập xoay quanh ứng dụng PC-Covid, ngay trong đêm ngày 30-9, đội ngũ chuyên gia đã chuyển đổi, nâng cấp hạ tầng. Đến hôm nay, ứng dụng vẫn gặp phải một số trục trặc nhỏ, nhưng so với hôm qua thì đã được cải thiện.

Được biết, trước đó, một số người phản ánh về việc tải được ứng dụng PC-Covid, đồng bộ hóa dữ liệu nhưng thông tin về mũi tiêm vaccine bị thiếu, bị mất, không có mã QR hay dữ liệu về vaccine bỗng dưng biến mất. Một số người khác lại phản hồi rằng, hệ thống có dữ liệu đủ thông tin cá nhân, tiêm đủ 2 mũi vaccine nhưng lại không có mã QR, không có thẻ xanh hoặc thể hiện 4 cái tên khác nhau sau khi đồng bộ PC-Covid?

Về vấn đề này, đại diện Trung tâm Công nghệ phòng, chống Covid-19 Quốc gia cho biết, quá trình chuyển đổi dữ liệu của một số lượng lớn người dùng, hợp nhất dữ liệu từ nhiều hệ thống, tình trạng dữ liệu thiếu tính đồng bộ cũng là một hệ quả tất yếu. Quả thực, yêu cầu của người dùng là chính đáng nhưng năng lực chuyển đổi dữ liệu của hàng triệu người dùng cũng đòi hỏi ở đội ngũ chuyên gia một khoảng dừng, một khoảng lặng và một khoảng chậm nhất định.

Thời gian tới, Bộ T&TT cho biết, ứng dụng sẽ được phát triển thêm các tính năng khác để thuận tiện cho người dân và phù hợp với chiến lược phòng, chống dịch theo từng giai đoạn.

TRẦN YẾN