Hệ thống NOVAO2-Mobile System được thiết kế, chế tạo và vận hành quy mô lớn để tạo oxy và khí nén y tế. Hệ thống làm giàu oxy từ không khí theo công nghệ PSA (Pressure Swing Adsorption) gồm có hai cột vật liệu hấp phụ sàng phân tử. Hai cột làm việc luân phiên với khí cấp và xả vào các cột thông qua hệ thống van điều khiển tự động. Hệ thống được tích hợp trong một container 20 feet tiêu chuẩn, cung cấp oxy nồng độ 93±3 %, năng suất 18 Nm3/h và khí nén y tế đủ cho một trạm hồi sức cấp cứu dã chiến 20 giường hoặc 60-70 bệnh nhân thở oxy thường. Hệ thống có tính năng IoT để kết nối, giám sát và điều khiển thiết bị từ xa.

leftcenterrightdel
PGS, TS Vũ Đình Tiến phát biểu tại Lễ ra mắt sản phẩm.

Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam đã tài trợ chế tạo 2 Container NOVAO2-Mobile System trị giá 4 tỷ đồng để đưa vào miền Nam phục vụ công tác điều trị bệnh nhân Covid-19. Nhóm nghiên cứu chủ trì bởi PGS, TS Vũ Đình Tiến đã thiết kế, tập hợp nguyên vật liệu và tổ chức chế tạo với sự hỗ trợ của nhiều doanh nghiệp trong ngành thiết bị, cơ khí để hoàn thành 2 Container di động trên trong 3 tuần.

Sản phẩm chế tạo đảm bảo chỉ tiêu kỹ thuật, mỹ thuật công nghiệp của Công ty Novamed Việt Nam và đặc biệt là tiến độ sản xuất trong giai đoạn khó khăn do giãn cách xã hội. Lãnh đạo Novamed Việt Nam và Trường Đại học Bách khoa Hà Nội nhận định có thể triển khai mạng lưới để sản xuất số lượng lớn hệ thống Container NOVAO2-Mobile System đáp ứng nhu cầu linh hoạt, di động về oxy và khí nén y tế hỗ trợ điều trị bệnh nhân Covid-19.

Trước đó, vào thời điểm dịch Covid bùng phát tháng 6-2021, sinh viên của nhóm nghiên cứu đã chế tạo áo làm mát BKCoolTech gửi tặng các bác sĩ tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương và Bệnh viện Phổi tỉnh Bắc Giang.

leftcenterrightdel
 Hệ thống NOVAO2-Mobile System 
leftcenterrightdel
Container NOVAO2-Mobile System di động hỗ trợ bệnh viện dã chiến thu dung điều trị người bệnh Covid-19.

Bác sĩ Nguyễn Hữu Tú, Phó chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam chia sẻ: “Chúng tôi đánh giá Hệ thống cung cấp oxy và khí nén y tế di động là mô hình rất tiềm năng, đem đến hiệu quả rất lớn trong công tác điều trị bệnh nhân Covid-19. Trước mắt 2 container sẽ xem xét thử nghiệm tại Bình Dương và Đồng Nai. Nếu hiệu quả, chúng tôi sẽ kiến nghị Chính phủ và các cơ quan liên ngành chức năng để nhân rộng. Hy vọng với sự đóng góp tích cực, đặc biệt những đóng góp liên quan đến khoa học công nghệ sẽ nhanh chóng đẩy lùi dịch Covid-19”.

Nhận xét về sản phẩm, GS, TS Tạ Ngọc Đôn, Vụ trưởng Vụ Khoa học, Công nghệ và Môi trường, Bộ Giáo dục và Đào tạo bày tỏ: “Bộ Giáo dục và Đào tạo ủng hộ và mong muốn Bộ Y tế tạo điều kiện cho Trường Đại học Bách khoa Hà Nội tiếp tục phát triển Hệ thống cung cấp oxy và khí nén y tế di động với việc nâng cao công suất, tích hợp hệ thống điều khiển thông minh và cùng doanh nghiệp sản xuất quy mô lớn để phục vụ hiệu quả cho việc điều trị các bệnh nhân Covid-19”.

KHÁNH HÀ