Phát biểu tại buổi lễ, ông Phạm Đức Long, Tổng giám đốc Tập đoàn VNPT đã thay mặt cán bộ, nhân viên Tập đoàn VNPT trân trọng cám ơn sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của lãnh đạo tỉnh Kiên Giang, Ban chỉ đạo Đề án xây dựng thành phố thông minh Phú Quốc; sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả giữa các sở, ban, ngành với Tập đoàn VNPT. Đội ngũ cán bộ, chuyên gia của VNPT cũng đã nỗ lực để hoàn thành triển khai giai đoạn 1 của đề án đảm bảo thời gian và chất lượng như đã cam kết.

Tổng giám đốc Tập đoàn VNPT Phạm Đức Long tin tưởng rằng, trung tâm điều hành thông minh đi vào hoạt động sẽ góp phần quan trọng trong việc tăng cường hiệu quả hoạt động, giám sát, quản lý của chính quyền huyện, nâng cao chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp, góp phần mang đến cho khách du lịch sự tiện lợi, thoải mái, an toàn khi đến với Phú Quốc.

“Xây dựng đô thị thông minh là một quá trình lâu dài, buổi lễ ngày hôm nay mới chỉ là kết quả bước đầu. Còn rất nhiều việc phải làm trong thời gian tới để  Phú Quốc trở thành một đô thị hiện đại và thông minh”, ông Phạm Đức Long chia sẻ thêm.

“Tập đoàn VNPT cam kết sẽ tiếp tục đồng hành, sát cánh cùng tỉnh Kiên Giang và huyện Phú Quốc để tiếp tục phát triển, mở rộng các hệ thống theo hướng ngày càng thông minh hơn, phục vụ ngày càng tốt hơn nhu cầu của các cấp chính quyền, người dân, doanh nghiệp, góp phần xây dựng Phú Quốc phát triển năng động, bền vững.  Chúng tôi cũng sẵn sàng hợp tác cùng Lãnh đạo tỉnh Kiên Giang để mở rộng các giải pháp thông minh ra phạm vi toàn tỉnh, đưa Kiên Giang trở thành một trong các địa phương tiên phong trong cả nước về xây dựng đô thị thông minh”, Tổng giám đốc Tập đoàn VNPT Phạm Đức Long nhấn mạnh.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Các đại biểu thực hiện nghi thức hoàn thành giai đoạn 1 đề án xây dựng thành phố thông minh tại Phú Quốc. 

Trong bối cảnh các đô thị thông minh đang được đẩy mạnh trên khai trên khắp thế giới như một giải pháp để giải quyết vấn đề đô thị hóa, tạo động lực phát triển cho nền kinh tế, Thủ tướng Chính phủ cũng đã chỉ đạo thực hiện triển khai thí điểm xây dựng thành phố thông minh - Smart city tại ít nhất tại ba địa điểm của Việt Nam. Huyện đảo Phú Quốc được xác định là hội đủ điều kiện về mục tiêu, quy mô, tiền đề để trở thành một trong ba địa điểm nói trên.

Thứ nhất, theo đề án phát triển tổng thể đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang đến năm 2010 và tầm nhìn đến năm 2020, Thủ tướng Chính phủ đã xác định từng bước xây dựng đảo Phú Quốc trở thành một trung tâm du lịch sinh thái biển, đảo chất lượng cao của quốc gia và khu vực. Bên cạnh đó, theo định hướng phát triển của tỉnh Kiên Giang, Phú Quốc sẽ được xây dựng, phát triển theo mô hình Đặc khu kinh tế để trở thành động lực phát triển của tỉnh.

Thứ hai, Phú Quốc là đơn vị cấp Huyện phù hợp với quy mô triển khai thử nghiệm để đánh giá. Quy mô này sẽ giúp tiết kiệm được nguồn chi phí và thời gian so với việc lựa chọn quy mô cấp tỉnh. Thứ ba, Phú Quốc những tiền đề vững chắc về kinh tế, hạ tầng VT-CNTT để có thể triển khai nhanh chóng Smart city. Được mệnh danh là hòn đảo ngọc của vùng biển Tây Nam Tổ quốc, Phú Quốc thu hút rất đông du khách trong và ngoài nước mỗi năm. Vì vậy, tình hình kinh tế Phú Quốc phát triển luôn ổn định và giữ được mức tăng trưởng cao.

leftcenterrightdel
Trung tâm điều hành Phú Quốc đi vào hoạt động.

Kết thúc giai đoạn 1 đề án xây dựng thành phố thông minh Phú Quốc, hiện tại, người dân, doanh nghiệp tại Phú Quốc có thể thực hiện các thủ tục hành chính công trực tuyến mức 3. Mỗi người dân được cấp một tài khoản điện tử để thực hiện giao dịch với chính quyền các cấp.

Người dân và du khách cũng có thể truy nhập internet di động ở tất cả các điểm du lịch trọng điểm của đảo qua hệ thống Smart Wifi của VNPT. Các thông số về chất lượng không khí, nguồn nước trên đảo được giám sát liên tục thông qua Hệ thống giám sát môi trường và gửi cảnh báo người dân ngay khi không khí, nguồn nước có vấn đề.

Các vấn đề về giao thông trên huyện đảo như vi phạm, chạy quá tốc độ, xe đỗ sai quy định, ùn tắc… được xử lý nhanh chóng, hiệu quả hơn nhờ Hệ thống camera giám sát giao thông và an ninh trật tự. Hệ thống này còn có thêm các tính năng giám sát liên quan tới trật tự trị an như: cảnh báo đồ vật bị bỏ quên, cảnh báo phương tiện xâm nhập tại những khu vực đông dân cư, địa bàn phức tạp…

Việc quản lý thông tin khách du lịch đến lưu trú hiện cũng được thực hiện bằng phần mềm, giúp cả công an huyện và các cơ sở lưu trú tiết kiệm thời gian, công sức.

Sau giai đoạn 1, Phú Quốc đã có một số hệ thống cơ bản để hoạt động giống như một Smart city. Bước sang giai đoạn 2, Phú Quốc sẽ tiếp tục được triển khai các hệ thống nền tảng có độ phức tạp cao như nền tảng IoT, trục tích hợp toàn Thành phố thông minh với năng lực phân tích, dự báo, đồng thời, tiếp tục mở rộng, củng cố theo hướng ngày càng thông minh hơn các giải pháp đã khởi động triển khai từ giai đoạn 1.

Tin, ảnh: THÚY QUỲNH