Môn Ngữ văn là môn thi tự luận duy nhất trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 và là môn gây lo lắng với phần lớn thí sinh. Tuy nhiên, đã có nhiều nụ cười sau môn thi này.

“Đất nước”, “Việt Bắc” và “Người lái đò sông Đà” được nhiều sĩ tử dự đoán sẽ vào đề thi tốt nghiệp môn Ngữ văn năm 2024. Đề thi chính thức đã ra đúng vào tác phẩm Đất nước khiến nhiều thí sinh vui mừng vì trúng tủ.

 Nhiều thí sinh rời điểm thi sớm.
 Các thí sinh thể hiện sự tự tin, phấn khởi.
 Kết thúc môn thi đầu tiên với tâm thế vui vẻ.
 Chia sẻ niềm vui cùng gia đình.

Rời khỏi phòng thi khá sớm, tại điểm thi Trường THCS Yên Hòa, Hà Nội, em Đào Hạnh Nhi, thí sinh tự do, cho biết, đề thi môn Ngữ văn dễ. Phần nghị luận văn học vào tác phẩm “Đất Nước” của nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm. Vì chỉ thi tốt nghiệp nên em dự đoán, bản thân sẽ đạt hơn 7 điểm môn này.

Thí sinh Quế Như cho hay đề thi tương đối nhẹ nhàng cả phần nghị luận văn học lẫn nghị luận xã hội. Với đề thi này e tự tin đạt trên điểm 8. Phần em quan tâm nhất là bày tỏ suy nghĩ về việc tôn trọng cá tính. Phần làm văn tác phẩm quen thuộc, đã được thầy cô ôn luyện kỹ.

Riêng phần làm văn, Quế Như cho biết bài thơ Đất nước của tác giả Nguyễn Khoa Điềm rất quen thuộc. Em và các bạn có học, chuẩn bị chu đáo nên yên tâm về phần thi này. Câu này chiếm 5 điểm nên em tập trung làm bài thi thật chu đáo, đúng trọng tâm để đạt được điểm cao.

 Nhiều phụ huynh đợi con hơn 2 giờ đồng hồ ngoài điểm thi.
 Chia sẻ niềm vui cùng con.
Thí sinh thở phào vì qua được môn tự luận duy nhất của kỳ thi. 

Rời phòng thi với nụ cười rạng rỡ, em Nguyễn Thùy Linh (Trường THPT Chu Văn An, Hà Nội) là một trong những thí sinh hoàn thành bài thi sớm và tự tin sẽ đạt từ điểm khá trở lên với môn Ngữ văn.

Theo đánh giá của giáo viên Ngữ văn, đề thi tốt nghiệp THPT môn Ngữ văn năm nay có nhiều “đất” để thí sinh thể hiện suy nghĩ cá nhân. Học sinh chỉ cần nắm chắc kiến thức cơ bản là đảm bảo để xét tốt nghiệp; học sinh khá có thể đạt được điểm 7 và học sinh giỏi có thể đạt từ 8 điểm trở lên.

Kết thúc môn thi đầu tiên, nhiều thí sinh ra về với tâm trạng phấn khởi vì đề thi vừa sức. Chiều nay, các thí sinh sẽ tiếp tục ngày thi với môn Toán, thời gian 90 phút.

Tin, ảnh: THANH HÀ-THÁI HƯNG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Giáo dục Khoa học xem các tin, bài liên quan.