Trận chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 21 (Olympia 21) diễn ra tại điểm cầu trường quay S14 - Đài Truyền hình Việt Nam và 4 điểm cầu tại Hà Nội, Nghệ An và Quảng Ninh. Chương trình được phát sóng trực tiếp trên VTV3.

Cuộc thi chung kết năm nay là màn so tài của 4 chàng trai, trong đó hai bạn cùng "chung mái nhà" là các trường thành viên của Đại học Quốc gia Hà Nội: Nguyễn Việt Thái (Trung học phổ thông chuyên Ngoại ngữ - ĐH Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội), Nguyễn Thiện Hải An (Trung học phổ thông chuyên Khoa học tự nhiên - Đại học Quốc gia Hà Nội) và Nguyễn Đình Duy Anh (Trung học phổ thông chuyên Phan Bội Châu, Nghệ An) và Nguyễn Hoàng Khánh (Trung học phổ thông Bạch Đằng, Quảng Ninh).

Các thí sinh đã trải qua các phần thi: Khởi động, Vượt chướng ngại vật, Tăng tốc và Về đích.

leftcenterrightdel
Bốn thí sinh tham dự trận chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 21.

Ở phần thi Khởi động, Việt Thái và Hoàng Khánh cùng xuất sắc đạt 80 điểm, tiếp theo là Hải An được 70 điểm và Duy Anh 50 điểm.

Ban đầu Hải An được 60 điểm và Duy Anh 40 điểm nhưng sau ý kiến của cố vấn thì mỗi em được chấp nhận thêm một câu trả lời đúng, được cộng thêm mỗi người 10 điểm.

Ở phần thi Vượt chướng ngại vật, Hoàng Khánh về nhất với 150 điểm sau khi tìm ra từ khóa "Miễn dịch cộng đồng", Việt Thái về nhì với 90 điểm, tiếp theo là Hải An 80 điểm, Duy Anh 50 điểm.

Bước vào phần thi Tăng tốc, ở câu hỏi đầu tiên, Hoàng Khánh đưa ra câu trả lời là Bà Rịa - Vũng Tàu nhưng đây là đáp án sai. Đến câu hỏi thứ 2, Việt Thái - Hoàng Khánh - Hải An lần lượt có câu trả lời đúng và có điểm.

Sang hỏi số 3, Hoàng Khánh nhận 40 điểm sau khi đưa ra đáp án chính xác trong thời gian sớm nhất. Ba thí sinh còn lại cũng có đáp án đúng và nhận điểm.

Ở câu hỏi cuối, 4 nhà leo núi nhận được câu hỏi Đây là chữ gì? Với câu hỏi này, cả bốn thí sinh đều có trả lời chính xác.

Kết quả, tổng số điểm của nhà leo núi Duy Anh với 100 điểm, Hải An và Việt Thái có cùng số điểm là 160. Hoàng Khánh tiếp tục dẫn đầu với 250 điểm.

Tại phần thi cuối cùng - Về đích, Hoàng Khánh lựa chọn ba câu hỏi 10 điểm nhằm bảo toàn điểm số. Câu đầu tiên hỏi về Chủ tịch Quốc hội khóa VIII Lê Quang Đạo. Khánh trả lời đúng và giành thêm 10 điểm. Câu thứ hai là về ý nghĩa của ký hiệu 95 trong xăng RON 95. Khánh trả lời sai, Duy Anh giành quyền trả lời và đã đưa ra câu trả lời đúng. Điều này khiến Hoàng Khánh bị trừ 10 điểm và số điểm này được chuyển sang cho Duy Anh.

Hải An là thí sinh thứ hai thi về đích. Em hiện có 160 điểm, kém Hoàng Khánh, người đang dẫn đầu, 80 điểm. Trong trận thi Quý, Hải An đã có một chiến thắng nghẹt thở nên cũng được kỳ vọng lặp lại thành tích trên. Kết thúc phần thi Về đích, điểm số của Hải An là 240.

Việt Thái là thí sinh thứ ba bước vào phần thi Về đích. Em hoàn thành phần thi này với 165 điểm.

Là thí sinh cuối cùng bước vào phần thi Về đích. Câu đầu tiên Duy Anh trả lời chưa chính xác. Hoàng Khánh bấm chuông trả lời, nhưng câu trả lời của em cũng chưa đúng và bị trừ 15 điểm. Duy Anh đặt ngôi sao hy vọng cho câu hỏi thứ hai, tuy nhiên câu trả lời sai.

Với câu trả lời: “Tính phân cực của ánh sáng”, Hoàng Khánh đã xuất sắc giành thêm điểm, tổng điểm của em sau phần thi này là 315 điểm.

leftcenterrightdel
 Hoàng Khánh đã trở thành nhà vô địch Olympia năm 2021.

Sau 4 phần thi cam go, gay cấn, Hoàng Khánh đã trở thành nhà vô địch Olympia năm 2021.

Vì diễn biến dịch Covid-19 phức tạp tại điểm cầu Trường Đại học Khoa học tự nhiên, đến phút cuối, điểm cầu này đã được chuyển về sân Đài Truyền hình Việt Nam. Giải thưởng vẫn như năm trước, giải Nhất là 40.000 USD, giải Nhì 100 triệu đồng, giải Ba 50 triệu đồng.

LÊ ANH