Từ 8 giờ sáng 6-7, cán bộ làm công tác coi thi đã đến điểm thi để được quán triệt về quy chế và triển khai các vấn đề liên quan đến nghiệp vụ coi thi.

Theo Quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông, thành phần điểm thi gồm: Trưởng điểm thi, các phó trưởng điểm, thư ký điểm thi, cán bộ coi thi, cán bộ giám sát phòng thi, trật tự viên, nhân viên y tế, nhân viên phục vụ và công an, kiểm soát viên quân sự.

Các cán bộ, giáo viên được thông báo về việc phân công nhiệm vụ từng thành viên trong lãnh đạo và thư ký điểm thi; báo cáo về cơ sở vật chất, sơ đồ bố trí phòng thi, phòng chờ, phòng dự phòng, phòng làm việc điểm thi; địa điểm và phương án bảo quản vật dụng cá nhân, các tài liệu và vật dụng bị cấm mang vào phòng thi của thí sinh. Các cán bộ, giáo viên cũng được nghe phương án lưu giữ, bảo quản thiết bị thu, phát thông tin của những người đang thực hiện nhiệm vụ tại điểm thi...

leftcenterrightdel
Ảnh minh họa. 

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, nếu có những sự cố xảy ra, nhất là những lỗi do cán bộ coi thi gây ra, cán bộ coi thi phải bình tĩnh xem xét để tìm cách xử lý phù hợp, tuyệt đối không để ảnh hưởng đến thời gian làm bài của thí sinh. Trong trường hợp xảy ra tình huống bất thường, đặc biệt là các tình huống ảnh hưởng đến quyền lợi của thí sinh, cán bộ coi thi phải thông qua cán bộ giám sát để báo ngay cho trưởng điểm thi xem xét quyết định trước khi xử lý.

Các vấn đề về nghiệp vụ coi thi khác như: Cách đánh số báo danh; phân công cán bộ coi thi, phát đề thi trắc nghiệm… đã được quán triệt. Bên cạnh đó, cơ sở vật chất, công tác an ninh, y tế… tại điểm thi cũng được rà soát, kiểm tra lại lần cuối.

Khi đến làm thủ tục dự thi, thí sinh xuất trình giấy Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân và nhận Thẻ dự thi. Nếu thấy có bất cứ sai sót nào về họ, tên đệm, tên, ngày, tháng, năm sinh, khu vực ưu tiên, đối tượng ưu tiên, cần báo ngay cho cán bộ coi thi hoặc những người làm nhiệm vụ tại điểm thi để kịp thời xử lý.

Với những trường hợp thí sinh bị mất thẻ Căn cước công dân hoặc các giấy tờ cần thiết khác, phải báo cáo ngay cho trưởng điểm thi để kịp thời xử lý.

Thí sinh sẽ được giáo viên phổ biến lại một lần nữa về quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông và những quy định trong công tác phòng, chống dịch Covid-19; nghe phổ biến lại lịch thi từng môn; các hiệu lệnh trống (hoặc chuông) sẽ được sử dụng tại điểm thi...

Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2022 được tổ chức vào các ngày 7 và 8-7. Dự kiến, các hội đồng thi sẽ công bố kết quả thi đồng thời vào ngày 24-7; xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông hoàn thành chậm nhất ngày 26-7.

Tin, ảnh: TTXVN