Từ các thông tin liên quan đến tình trạng kỹ thuật, pháp lý,… của các đối tượng quyền SHCN, các doanh nghiệp, trường, viện thực hiện thúc đẩy phát triển các TSTT mới, công nghệ mới có tính sáng tạo, qua đó tạo lợi thế cạnh tranh, tiếp cận nhanh và mạnh vào các thị trường tiềm năng. Vì vậy, Nền tảng Dữ liệu và Dịch vụ thông tin SHCN-IPPlatform là Nền tảng trực tuyến được vận hành tại địa chỉ http://ipplatform.gov.vn đã được Bộ Khoa học và Công nghệ phê duyệt triển khai thiết lập, duy trì và phát triển. IPPlatform là một công cụ phục vụ việc khai thác thông tin về SHCN nhằm đáp ứng yêu cầu của các cơ quan quản lý nhà nước về SHCN và nhu cầu của doanh nghiệp, trường, viện nghiên cứu trong hoạt động nghiên cứu, tạo lập, quản lý và phát triển TSTT.

Qua hơn 2 năm chính thức đưa vào sử dụng (từ tháng 5-2020 đến nay), IPPlatform ngày càng được đánh giá cao và nhận được sự quan tâm, truy cập, sử dụng của đông đảo người dùng. Đối tượng sử dụng Nền tảng cũng rất phong phú, đa dạng, thống kê cho thấy người dùng trong nước không chỉ tập trung tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh mà còn phân bố đều ở các tỉnh, thành phố trong cả nước, bên cạnh đó, còn thu hút người dùng từ nước ngoài như Hoa Kỳ, Nhật Bản. Theo thống kê tự động, đến thời điểm hiện tại đã có trên 350 nghìn khách truy cập, với trên 4,5 triệu trang truy cập; gần 40 lượt cập nhật thông tin SHCN và hơn 20 lượt yêu cầu đăng thông tin trên sàn giao dịch đã được tiếp nhận, xử lý.

leftcenterrightdel
Giao diện trang chủ của nền tảng dữ liệu và dịch vụ thông tin sở hữu công nghiệp.

Mặc dù Nền tảng IPPlatform có thể khai thác trực tuyến miễn phí, nhưng để hỗ trợ người dùng và nâng cao hiệu quả khai thác, Viện Khoa học sở hữu trí tuệ đã phối hợp với các đơn vị, tổ chức thiết lập các Trạm IPPlatform và tổ chức tập huấn, hướng dẫn cho các tổ chức, cá nhân liên quan cách thức khai thác Nền tảng IPPlatform. Hiện nay mạng lưới các Trạm IPPlatform đã được thiết lập, mở rộng tại nhiều địa phương trong cả nước nhằm đưa thông tin và dịch vụ SHCN đến tận địa phương, gần với doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân hơn. Tính đến thời điểm hiện tại, đã có 24 Trạm IPPlatform được thiết lập và vận hành tại 20 Sở Khoa học và Công nghệ (Sở KHCN), 2 Viện nghiên cứu và 2 Hiệp hội. Tại các Trạm IPPlatform, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân sẽ được phổ biến, hướng dẫn kỹ năng khai thác thông tin SHCN, được cung cấp các dịch vụ tư vấn về SHCN.

Ngoài ra, Trạm IPPlatform cũng hỗ trợ công tác khai thác thông tin phục vụ hoạt động quản lý, phát triển tài sản trí tuệ ở địa phương. Đến nay, các Trạm IPPlatform đã cung cấp hàng nghìn lượt tư vấn miễn phí và hàng trăm lượt dịch vụ tư vấn cho các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân. Ông Nguyễn Huy Trọng, Phó giám đốc Sở KHCN Hà Tĩnh (nơi đặt Trạm IPPlatform Hà Tĩnh) cho biết: Nền tảng IPPlatform đã hỗ trợ cho công tác quản lý của chúng tôi rất nhiều trong việc tra cứu, quản lý đơn đăng ký cũng như văn bằng bảo hộ của các tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh, đồng thời hỗ trợ các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh theo dõi, quản lý tài sản trí tuệ của mình tốt hơn.

Có thể nói, Nền tảng IPPlatform và các Trạm IPPlatform đã và đang ngày càng phát huy hiệu quả trong việc tư vấn hướng dẫn doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân khai thác thông tin, sử dụng dịch vụ SHCN, từ đó góp phần hỗ trợ quản trị TSTT. Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi, kết quả đã đạt được, vẫn còn một số khó khăn trong quá trình khai thác và vận hành Nền tảng IPPlatform cũng như các Trạm IPPlatform như: Nhận thức của tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp về SHTT và vai trò của thông tin SHCN còn nhiều hạn chế; dữ liệu chưa được cập nhật thường xuyên và còn thiếu nhiều thông tin, phương thức đồng bộ dữ liệu SHCN vào Nền tảng IPPlatform còn thực hiện thủ công,…

Theo Ông Tạ Quang Minh (Viện trưởng Viện Khoa học sở hữu trí tuệ) thì các giải pháp trước mắt cần thực hiện là tăng cường công tác phổ biến, hướng dẫn cho người dùng cũng như tập huấn cho cán bộ vận hành Trạm; cập nhật đầy đủ và kịp thời các thông tin về đối tượng SHCN; nâng cấp công cụ cập nhật thông tin SHCN vào Nền tảng IPPlatform như cập nhật tự động, trực tiếp. Muốn vậy, rất cần có sự tích cực tham gia của các Sở KHCN, các trường, viện nghiên cứu trong việc mở rộng các Trạm IPPlatform và trong công tác tuyên truyền, phổ biến hướng dẫn khai thác thông tin SHCN. Đồng thời rất cần có sự hỗ trợ, ủng hộ của Lãnh đạo Bộ KHCN, các đơn vị trong Bộ trong việc hỗ trợ thúc đẩy cập nhật thông tin SHCN, nâng cấp IPPlatform và phát triển công cụ cập nhật thông tin cho IPPlatform, mở rộng mạng lưới các Trạm IPPlatform. Từ đó phát huy hiệu quả của Nền tảng IPPlatform, đưa thông tin và dịch vụ SHCN đến gần với công chúng, góp phần hỗ trợ hoạt động phát triển TSTT và quản trị TSTT, cũng như hoạt động quản lý nhà nước về SHTT.

(Giới thiệu và hướng dẫn khai thác IPPlatform có trên kênh Youtube của Viện Khoa học sở hữu trí tuệ: https://www.youtube.com/channel/UC1lOdEA8drLwxFywsnqWjjQ)

THU HIỀN