Đây là lần thứ 4 sự kiện được tổ chức với mục tiêu trở thành diễn đàn uy tín giúp các nhà hoạch định chính sách và chiến lược, các chuyên gia đầu ngành, các nhà cung cấp giải pháp hàng đầu trong và ngoài nước gặp gỡ, thảo luận và chia sẻ kinh nghiệm nhằm nâng cao năng lực ứng phó với các rủi ro an toàn, an ninh mạng phi truyền thống và bảo vệ các nền tảng số quan trọng trong quá trình chuyển đổi số.

leftcenterrightdel

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng phát biểu khai mạc sự kiện.

Phát biểu khai mạc sự kiện, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng cho biết: Nền tảng số là không gian diễn ra các hoạt động của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, người dân Việt Nam trên môi trường số. Các nền tảng số Việt Nam cũng chính là không gian mạng quốc gia. Bảo đảm an toàn thông tin mạng cho các nền tảng số quốc gia cũng chính là bảo vệ không gian mạng quốc gia.

Vì vậy, bảo đảm an toàn thông tin mạng cho các nền tảng số phải được coi là trọng tâm, ưu tiên hàng đầu, là nhiệm vụ gắn liền, không thể tách rời với việc thúc đẩy, phát triển, sử dụng các nền tảng số quốc gia. 

Ông Nguyễn Huy Dũng nhấn mạnh, nếu như trước đây, các tổ chức, doanh nghiệp coi việc phát triển các ứng dụng với tính năng theo yêu cầu của người dùng là chính, còn an toàn thông tin là tính năng bổ sung, tăng thêm; thì nay, bảo đảm an toàn thông tin cho nền tảng phải được thực hiện ngay từ khâu thiết kế.

Các nền tảng số quốc gia khi xây dựng, phát triển cần xác định cấp độ an toàn thông tin và triển khai phương án bảo đảm an toàn hệ thống thông tin theo cấp độ. Và để làm được điều này thì nhà phát triển nền tảng phải ưu tiên dành tỉ lệ kinh phí phù hợp (tối thiểu khoảng 20-30%) cho các tính năng về an toàn thông tin mạng. Có như vậy, việc bảo đảm an toàn thông tin mới được thực hiện một cách chuyên nghiệp, bài bản, không chắp vá.

leftcenterrightdel

Các đại biểu thực hiện nghi lễ ra mắt Nền tảng Điều phối xử lý sự cố an toàn thông tin mạng quốc gia tại sự kiện.

Bộ Thông tin và Truyền thông đã và đang triển khai thúc đẩy, phát triển và sử dụng 35 nền tảng số quốc gia. Bộ Thông tin và Truyền thông mong muốn các doanh nghiệp cung cấp nền tảng số cùng đồng hành, tham gia chương trình với tinh thần như vậy hướng tới phát triển một tương lai số bền vững.

Ông Nguyễn Huy Dũng tin tưởng rằng, Nền tảng Điều phối xử lý sự cố an toàn thông tin mạng quốc gia khi đưa vào sử dụng sẽ đóng góp lớn cho công tác bảo đảm an toàn thông tin mạng quốc gia, là địa chỉ uy tín để các cơ quan, tổ chức tìm đến khi gặp sự cố an toàn thông tin mạng.

leftcenterrightdel

Toàn cảnh sự kiện. 

Sự kiện bao gồm các hoạt động: Phiên báo cáo chính được chủ trì bởi Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng, 3 phiên hội thảo chuyên đề: Tăng cường an toàn thông tin mạng cho chính phủ số; bảo vệ dữ liệu doanh nghiệp trong kỷ nguyên số; xu hướng công nghệ mới ứng phó các cuộc tấn công mạng trong tương lai. 

leftcenterrightdel

Các đại biểu tham quan triển lãm quốc tế về công nghệ an toàn và bảo mật thông tin. 

Trong khuôn khổ sự kiện còn diễn ra triển lãm quốc tế về công nghệ an toàn và bảo mật thông tin với sự tham gia của hơn 30 nhà cung cấp giải pháp bảo mật hàng đầu khu vực và trên thế giới mang tới những phiên bản cập nhật và tiên tiến nhất của các giải pháp về an toàn mạng và bảo mật thông tin, như: Phòng, chống thất thoát dữ liệu, ngăn chặn cuộc tấn công từ chối dịch vụ (DDoS) vào cơ sở hạ tầng quan trọng, tấn công giả mạo (phishing), mã độc tống tiền (ransomware), bảo mật đám mây…

Tin, ảnh: LA DUY