Là hội thảo mở màn trong khuôn khổ của Triển lãm quốc tế ICT Comm Vietnam 2017, chương trình thu hút hơn 150 khách mời và các vị diễn giả là những chuyên gia tên tuổi trong lĩnh vực CNTT tại các tập đoàn và doanh nghiệp hàng đầu: Microsoft, IM Group, VNG, P.A Việt Nam… Ngoài sự tham gia của các doanh nghiệp trong ngành CNTT, hơn 1/3 các khách mời đăng ký tham dự hội thảo là các cá nhân, các bạn trẻ có ước muốn khởi nghiệp. Theo Ban tổ chức, đây là sự thay đổi rất lớn trong thành phần tham dự hội thảo so với năm trước chứng tỏ sức hút của chủ đề hội thảo năm nay cũng như thể hiện CNTT giờ đây đã được sự quan tâm ngày càng lớn hơn của cộng đồng xã hội.

leftcenterrightdel
 Quang cảnh hội thảo. 
Với vai trò đồng tổ chức sự kiện, VNG đã mở đầu chuỗi chủ đề bằng việc cập nhật xu hướng thanh toán dùng QR code. Với tiện ích đem lại cho thời đại công nghệ số đang phát triển hiện nay như: Thanh toán an toàn, không cần tiền mặt hay thẻ ngân hàng, tiết kiệm thời gian, đơn giản thủ tục... thanh toán dựa trên nền tảng QR Code đặc biệt hữu ích với các dịch vụ - ngành nghề như siêu thị, cửa hàng tiện lợi, nhà hàng, quán ăn… Hiện Việt Nam đang hướng tới thanh toán không dùng tiền mặt thì việc sử dụng các công nghệ tương tác cho việc thanh toán này là bước đi đầu cho xu thế tiêu dùng tương lai.

Hiện VNG cũng đang đầu tư phát triển cho ứng dụng thanh toán bằng QR code thông qua sản phẩm Zalo Pay. Sản phẩm hiện đã ra mắt thị trường vào cuối năm 2016, ứng dụng này cho phép khách hàng thanh toán trực tuyến các loại hình dịch vụ Internet, hóa đơn tiền điện, nạp tiền điện thoại, thanh toán hóa đơn ăn uống,… Ứng dụng này cũng giúp người dùng thanh toán các loại hóa đơn đúng kỳ hạn mỗi tháng và quản lý dễ dàng thông qua lịch sử giao dịch. Đại diện VNG cũng cho biết thêm, đồng hành với hình thức thanh toán bằng QR code, bộ phận IOT của VNG đang triển khai các giải pháp thanh toán tiện lợi áp dụng tại các địa điểm như: Bãi xe, trạm thu phí giao thông, bệnh viện, trường học.

leftcenterrightdel
Một gian hàng tại ICT Comm Vietnam 2017.
Tiếp nối sau đó, đại diện các tập đoàn Microsoft, IM Group, VNG, P.A Việt Nam đã cho cộng đồng các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs) cái nhìn toàn cảnh về tình hình phát triển, xu hướng Thương mại điện tử (TMĐT) Việt Nam trong năm 2017, giúp các doanh nghiệp cách thức xác định việc kinh doanh trên các kênh điện tử phù hợp với các quy định của pháp luật hiện hành và cách thức để đăng ký một doanh nghiệp trong lĩnh vực TMĐT cũng như xác định những sản phẩm, dịch vụ được phép và không được phép kinh doanh, cách thức kinh doanh online với chi phí thấp nhất.

Thông qua Hội thảo lần này, các doanh nghiệp SMEs đã có cơ hội gặp gỡ, trao đổi giữa các chuyên gia đầu ngành trong các lĩnh vực liên quan nhằm giúp doanh nghiệp điều chỉnh định hướng để có chiến lược kinh doanh phù hợp nhất.

QUANG TUẤN