Đó là các thành viên của Đội T-AMS1 bao gồm: Vũ Lê Anh Đức (lớp 11 Lý 1), Ngô Việt Anh (lớp 11 Oxford), Nguyễn Đăng Khiêm (lớp 11 Cambridge) và Phạm Nam Khánh (lớp 10 Tin). Các em đã xuất sắc đoạt giải nhất vòng chung kết toàn quốc và trở thành 1 trong 2 đại diện của Việt Nam tham gia vòng chung kết Olympic quốc tế về trí tuệ nhân tạo.

leftcenterrightdel
Các thành viên của Đội T-AMS1.

Bày tỏ niềm tự hào về các học trò của mình, nhà giáo Trần Thùy Dương, Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam cho biết: "AI hiện tại là xu hướng của xã hội và cũng là một lĩnh vực rất khó, đặc biệt là với học sinh cấp THPT. Trước kỳ thi lớn và hữu ích, trường đã thành lập ra đội gồm 4 bạn học sinh đã có một chút kiến thức nền tảng từ câu lạc bộ lập trình của trường tham gia".

“Để chuẩn bị cho kỳ thi, các em đã tập trung cao độ từ khi phát động để cùng nhau bổ sung thêm những kiến thức về AI. Bên cạnh đó, với tinh thần cầu thị, ham học hỏi, mỗi học sinh đã chủ động cập nhật rất nhiều kiến thức mới từ sinh viên, giảng viên đại học để được hỗ trợ và bổ sung kiến thức. Cả nhóm đều có một tinh thần rất đoàn kết, kiên trì, ham học hỏi và không ngừng cải thiện bản thân”, nhà giáo Trần Thùy Dương nhấn mạnh.

leftcenterrightdel
Thành viên của Đội T-AMS1 hào hứng tham gia kỳ thi. 

Cùng với 5 đội thi khác, T-AMS1 tham gia vòng chung kết toàn quốc diễn ra ở Đại học Bách khoa Hà Nội với 3 bài toán: Dự đoán chỉ số bụi mịn PM2.5 (lĩnh vực: Học máy), phân loại ảnh chụp viên thuốc (lĩnh vực: Thị giác máy tính), tóm tắt văn bản y sinh (lĩnh vực: Xử lý ngôn ngữ tự nhiên).

Bày tỏ tình yêu, niềm đam mê với trí tuệ nhân tạo - một lĩnh vực khá mới mẻ với bản thân, em Vũ Lê Anh Đức, lớp 11 Lý 1, thành viên T-AMS1 chia sẻ: “Ở cuộc thi này, các đội cần sử dụng kiến thức về AI để xây dựng mô hình nhằm giải quyết những vấn đề này theo yêu cầu của đề bài. Lợi thế của đội chúng em là mỗi bạn đều chuyên sâu ở các lĩnh vực khác nhau, có tư duy tốt, sự quyết tâm và tập trung cao, khả năng trình bày bằng tiếng Việt và tiếng Anh của cả đội cũng rất tốt”.

IOAI là kỳ thi quốc tế dành cho học sinh trung học có niềm đam mê tìm hiểu về trí tuệ nhân tạo. Năm 2024 là năm đầu tiên Việt Nam tham gia cuộc thi này. Cuộc thi tập trung vào 3 lĩnh vực của trí tuệ nhân tạo, gồm: Xử lý ngôn ngữ tự nhiên, học máy và thị giác máy tính.

Vòng chung kết quốc tế IOAI sẽ diễn ra từ ngày 9 đến 15-8-2024 tại Burgas, Bungaria với sự tham dự của 49 quốc gia trên thế giới.

Tin, ảnh: THANH TÙNG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Giáo dục Khoa học xem các tin, bài liên quan.