Tại buổi làm việc, hai bên đã cùng nhau trao đổi về các ưu tiên trong Chương trình phát triển kinh tế - xã hội số và chiến lược chuyển đổi số do Bộ KH&CN đề ra, dự kiến triển khai vào năm 2024 với mục đích duy trì ổn định kinh tế vĩ mô, nâng cao khả năng chống chịu trước những biến động của nền kinh tế toàn cầu, đưa nền kinh tế số và hệ sinh thái công nghệ cao Việt Nam vào chuỗi giá trị toàn cầu và khả năng đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ vào việc thực hiện các ưu tiên đó.

Bên cạnh đó, hai bên cùng nhau trao đổi về thông lệ quốc tế và kinh nghiệm thực tiễn tốt nhất trong việc hoàn thiện khung pháp lý quản lý để đẩy mạnh công tác bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, phục vụ ưu tiên xây dựng hệ sinh thái nghiên cứu và phát triển công nghệ cao, công nghệ mới nổi.

leftcenterrightdel
Quang cảnh buổi làm việc. 

Phát biểu tại buổi tiếp, Thứ trưởng Bùi Thế Duy khẳng định, Việt Nam đã và đang rất quan tâm đến Chiến lược phát triển trí tuệ nhân tạo (AI), trong đó bao gồm hoạt động nghiên cứu phát triển, đào tạo nguồn nhân lực và cơ sở hạ tầng. Chính sách quản lý cũng là nội dung mà Chính phủ Việt Nam rất quan tâm và có nhiều kế hoạch để đảm bảo sự phát triển một cách bền vững. Ngày hội AI thường niên do Bộ KH&CN tổ chức đã có nhiều thảo luận chuyên sâu về những nội dung này. Bộ KH&CN đề nghị USABC tham dự một cách tích cực vào sự kiện này để có các trao đổi cập nhật về sự phát triển của công nghệ và và các chính sách có liên quan.

Ông Brian D. McFeeters, nguyên Đại sứ, Phó chủ tịch cấp cao kiêm Giám đốc điều hành khu vực Đông Nam Á bày tỏ cảm ơn lãnh đạo Bộ KH&CN đã dành thời gian tiếp; khẳng định thời gian qua quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ đã đạt được nhiều thành tựu; nhiều doanh nghiệp, tập đoàn lớn của Hoa Kỳ đã và đang đầu tư, kinh doanh ổn định tại Việt Nam.

Trên cơ sở hợp tác toàn diện, Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN cam kết sẽ hỗ trợ Bộ KH&CN tiếp cận với các nhà đầu tư Hoa Kỳ, các tập đoàn công nghệ hàng đầu. Cùng với đó, mong muốn Bộ KH&CN tiếp tục tạo điều kiện để Hội đồng tổ chức các đoàn công tác đến trao đổi, tìm hiểu cơ hội đầu tư; hỗ trợ các doanh nghiệp Hoa Kỳ trong kế hoạch dịch chuyển đầu tư toàn cầu, triển khai phát triển các chuỗi sản xuất, cung ứng để đầu tư hiệu quả, triển khai phát triển các dự án trong lĩnh vực công nghệ cao thúc đẩy nền kinh tế số, chuyển đổi số.

THU HIỀN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Giáo dục Khoa học xem các tin, bài liên quan.