Cung cấp giải pháp 5G hoàn chỉnh

Được triển khai từ tháng 7-2023, đội ngũ kỹ sư của Viettel đã trực tiếp có mặt tại Ấn Độ để thực hiện lắp đặt, triển khai, vận hành thử nghiệm. Quá trình đào tạo, chuyển giao cho các kỹ sư của QuadGen diễn ra trong vòng hơn một tháng. Hiện hệ thống 5GP đã đi vào hoạt động ổn định, đáp ứng đầy đủ các yêu cầu.

Viettel đã cùng QuadGen ra mắt hệ thống 5GP với các sản phẩm thiết bị đầy đủ cả 3 phân lớp mạng là mạng truy nhập vô tuyến (trạm gốc Macro, Micro, AIO), mạng truyền dẫn 100G, mạng lõi 5GC. Hệ thống của Viettel cho phép cung cấp dịch vụ mạng riêng với hai dịch vụ chính là dữ liệu tốc độ cao (eMBB) và dịch vụ thoại chất lượng cao (VoNR) làm nền tảng kết nối các ứng dụng cho nhà máy thông minh, đô thị thông minh, y tế, giáo dục, an ninh...

leftcenterrightdel

Các kỹ sư thử nghiệm các thiết bị 5G do Viettel nghiên cứu, sản xuất. Ảnh: TRÀ MY

Theo đánh giá của Chính phủ Ấn Độ, dự kiến đến năm 2026, thuê bao 5G Ấn Độ có thể đạt 350 triệu thuê bao. Tại thị trường viễn thông lớn thứ hai thế giới này, hiện chưa có một đơn vị nội địa nào có khả năng cung cấp thiết bị viễn thông đáp ứng được đầy đủ các phân lớp mạng hoàn chỉnh. Đây cũng là một đề bài khó đối với phần đông các nhà cung cấp lớn khác trên thế giới.

Các doanh nghiệp thường tập trung vào một số phân lớp như trạm gốc hay mạng lõi và phải có sự kết hợp của nhiều vendors mới có thể hoàn thành được một mạng 5GP. Là nhà cung cấp thiết bị viễn thông hàng đầu Việt Nam, Viettel High Tech có khả năng cung cấp giải pháp 5G hoàn chỉnh, với kinh nghiệm và năng lực triển khai các dự án viễn thông lớn. 

“Mục tiêu của QuadGen là tìm kiếm đối tác chiến lược để sản xuất và cung cấp thiết bị 5G cho thị trường Ấn Độ. Mạng riêng 5G sẽ được triển khai quy mô lớn trong nhiều ngành công nghiệp. Chúng tôi hiện có rất nhiều khách hàng là các doanh nghiệp, cơ quan chính phủ có nhu cầu triển khai mạng 5GP và chúng tôi đã tìm kiếm rất lâu để biết rõ về Viettel”, ông C.S.Rao, Chủ tịch và Đồng sáng lập của QuadGen cho biết.

Mong muốn hợp tác lâu dài cùng Viettel để mở rộng dịch vụ

Ông C.S.Rao nhận định: “Điểm khác biệt lớn của Viettel khi cạnh tranh là khả năng dễ dàng đáp ứng các yêu cầu của đối tác. Nhân sự của QuadGen được làm việc trực tiếp với đội ngũ phát triển sản phẩm Viettel và đưa ra các yêu cầu. Quá trình đào tạo, chuyển giao được thực hiện mọi lúc, mọi nơi (onjob training, onsite, remote), giúp chúng tôi dễ dàng nắm bắt và vận hành sản phẩm. Vì vậy, chỉ với 5 tháng, các bạn đã đưa đến một giải pháp toàn diện, điều đó đã thuyết phục chúng tôi sẽ cùng Viettel hợp tác lâu dài, nhằm mang đến sự xuất sắc và đổi mới cho khách hàng tại Ấn Độ và các quốc gia lân cận”.

Ông Nguyễn Vũ Hà, Tổng giám đốc Viettel High Tech cho biết: “Thị trường Ấn Độ có những yêu cầu khá đặc thù đối với sản phẩm thiết bị viễn thông. Đó là thách thức nhưng cũng là cơ hội lớn, vì lợi thế của chúng tôi chính là đáp ứng các yêu cầu riêng biệt của khách hàng, dựa trên khả năng làm chủ hệ thống của mình. Từ mạng 5GP, chúng tôi cũng sẽ tiếp tục tư vấn triển khai mạng 5G công cộng cho các doanh nghiệp viễn thông tại Ấn Độ”.

Đồng thời, tại sự kiện, Công ty Ai20X (Mỹ), QuadGen (Ấn Độ) và Viettel High Tech (Việt Nam) đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược nhằm thúc đẩy đổi mới và tăng trưởng trong lĩnh vực 5G tại Ấn Độ. Các bên cùng tin tưởng sự hợp tác này sẽ là bước ngoặt quan trọng, giúp tận dụng lợi thế của 3 công ty hàng đầu trong ngành để nắm bắt các cơ hội kinh doanh trong lĩnh vực mạng 5G, thúc đẩy tăng trưởng cho các bên.

Về chuyên môn, QuadGen và Viettel High Tech là những doanh nghiệp công nghệ hàng đầu tại Ấn Độ và Việt Nam. Ai20X thiết lập một hệ sinh thái kinh doanh toàn cầu với các sản phẩm khác biệt. 3 doanh nghiệp đặt mục tiêu nghiên cứu, phát triển và cung cấp các giải pháp toàn diện vượt qua các tiêu chuẩn của ngành tới các đối tác toàn cầu.

Có thể nói, việc Viettel đưa được hệ thống 5GP vào thị trường Ấn Độ là một điểm nhấn tiếp theo khẳng định năng lực nghiên cứu, sản xuất của Viettel. Trước đó, bộ 3 sản phẩm 5G gNodeB (trạm thu phát sóng 5G), vOCS 4.0 (hệ thống tính cước thời gian thực 4.0 cho mạng 5G) và 5G Core (mạng lõi 5G) của Viettel High Tech cũng đã được Gartner-công ty nghiên cứu và tư vấn công nghệ thông tin hàng đầu thế giới-đưa vào danh sách đánh giá các sản phẩm quốc tế uy tín-Gartner Peer Insights (GPI). Viettel High Tech là nhà cung cấp thiết bị mạng viễn thông đầu tiên tại Đông Nam Á có sản phẩm thiết bị viễn thông 5G được xếp hạng trong danh sách Peer Insights của Gartner.

THU HƯƠNG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Giáo dục Khoa học xem các tin, bài liên quan.