Chương trình được kết nối với điểm cầu 30 phòng Giáo dục và Đào tạo quận, huyện, thị xã, hơn 200 cơ sở giáo dục trực thuộc và các Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp (GDNN), Trung tâm Giáo dục thường xuyên (GDTX) trên địa bàn Thành phố.

Phát biểu tại chương trình, ông Trần Thế Cương, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết: Năm học 2021-2022, tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp và kéo dài đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi mặt đời sống xã hội, trong đó có hoạt động dạy và học. Thực hiện sự chỉ đạo của thành phố, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã chỉ đạo các đơn vị triển khai các giải pháp phòng, chống dịch song song với việc xây dựng kế hoạch, triển khai dạy học trực tuyến và dạy học trên truyền hình nhằm bảo đảm mục tiêu “Tạm dừng đến trường, không dừng học”.

leftcenterrightdel
Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Trần Thế Cương phát biểu tại chương trình. 

Tuy nhiên, qua thống kê ban đầu, hiện nay trên địa bàn thành phố có khoảng 10.000 học sinh thiếu thiết bị học tập, nhiều học sinh có thiết bị nhưng chất lượng kém, hoàn cảnh gia đình còn gặp nhiều khó khăn nên việc học chưa hiệu quả.

Ngành Giáo dục Hà Nội phát động và kêu gọi các đơn vị, các cá nhân trong và ngoài ngành hưởng ứng chương trình “Sóng và máy tính cho em”, nhằm giúp đỡ những học sinh có hoàn cảnh khó khăn đang thiếu điều kiện học tập, đặc biệt là các em học sinh lớp 9, lớp 12.

Tại chương trình, gần 3.700 bộ máy tính và 10.000 sim data truy cập internet miễn phí đã được các tổ chức trong và ngoài ngành trao tặng để gửi tới những học sinh gặp khó khăn trong học tập trực tuyến.

leftcenterrightdel
Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội trao tặng máy tính cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: VÂN ANH 

Cụ thể: Tập đoàn CMC ủng hộ 3.600 máy tính bảng; VNPT Hà Nội ủng hộ 10.000 sim data truy cập internet miễn phí trong năm 2021; các Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hoàn Kiếm, Ba Đình, Hoàng Mai, Tây Hồ, Thanh Xuân và Trường trung học phổ thông Phan Huy Chú - Đống Đa ủng hộ gần 100 bộ máy tính bàn và máy tính bảng mới.

Cũng tại chương trình, Ban tổ chức đã trao tặng 62 bộ máy tính cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn thuộc 5 huyện: Phúc Thọ, Mê Linh, Phú Xuyên, Ứng Hòa, Mỹ Đức và 2 trường trung học phổ thông Minh Quang, Trường trung học phổ thông Bất Bạt (huyện Ba Vì).

Nhân dịp này, ngành Giáo dục Hà Nội cũng đã trao hỗ trợ cho 350 giáo viên có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, tổng kinh phí trao tặng gần 500 triệu đồng.

Cũng trong khuôn khổ chương trình, Ban tổ chức đã công bố kho học liệu điện tử giáo dục tại địa chỉ http://study.hanoi.edu.vn nhằm giúp giáo viên, phụ huynh, học sinh có nguồn tư liệu tham khảo để phục vụ cho việc giảng dạy, học tập.

Đến thời điểm hiện tại, số học liệu điện tử trên hệ thống HanoiStudy đã có hàng nghìn bài giảng trên truyền hình, bài giảng điện tử tương tác (e-learning), các bài trình chiếu, đoạn phim, hình ảnh minh họa do các giáo viên xây dựng và đã được Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, các Phòng Giáo dục và Đào tạo thẩm định.

LÊ ANH