Chương trình dành cho các nhóm đối tượng: Doanh nghiệp, hộ kinh doanh, giới trẻ. Theo đó, doanh nghiệp thành lập trong vòng 1 năm tính đến thời điểm đăng ký sử dụng tên miền, hộ kinh doanh có giấy phép đăng ký kinh doanh sẽ được miễn phí 2 năm sử dụng tên miền “biz.vn” và các dịch vụ số (website, email).

Tất cả công dân Việt Nam từ 18 đến 23 tuổi sẽ được miễn phí 2 năm sử dụng tên miền “id.vn” và các dịch vụ số (website, email...).

Bộ Thông tin và Truyền thông đề ra một số mục tiêu trong giai đoạn 2024-2025: Tối thiểu có 400.000 tên miền “id.vn”, “biz.vn” cùng các dịch vụ số (website, email) được đăng ký sử dụng; có tối thiểu 1 triệu tên miền “.vn” được đăng ký sử dụng năm 2025, đạt tốp 20-30 thế giới (tăng 10-20 bậc so với hiện nay), đạt 9-10 tên miền “.vn”/1.000 dân.

leftcenterrightdel
Ảnh minh họa/thoibaotaichinhvietnam.vn  

Cũng theo Bộ Thông tin và Truyền thông, Việt Nam hiện có khoảng 610.000 tên miền quốc gia; trong đó, tỷ lệ doanh nghiệp đăng ký sử dụng tên miền ".vn" chiếm khoảng 25%; tỷ lệ doanh nghiệp Việt Nam có website hiện chỉ đạt 44% (gồm cả tên miền quốc tế và tên miền ".vn").

Chương trình hiện diện trực tuyến với tên miền quốc gia “.vn” được ban hành nhằm nâng cao nhận thức về hiện diện trực tuyến trên môi trường internet, thúc đẩy kinh tế số, xã hội số.

Thông qua chương trình, người dân, doanh nghiệp, hộ kinh doanh sẽ được hỗ trợ kỹ năng sử dụng internet để phát triển bản thân, kinh doanh, thiết lập thương hiệu số và hiện diện trực tuyến với tên miền “.vn”.

Đồng thời, chương trình hiện diện trực tuyến với tên miền quốc gia “.vn” giúp các địa phương nâng chỉ số kinh tế số trong bộ chỉ số chuyển đổi số, phát triển kinh tế số, xã hội số bền vững.

ANH NGỌC

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Giáo dục Khoa học xem các tin, bài liên quan.