Đó là thông tin được Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06, Bộ Công an) chủ trì, phối hợp các đơn vị Công an thành phố Hà Nội, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) và Ban quản lý sân vận động Quốc gia Mỹ Đình cho biết tại buổi diễn tập kiểm soát vừa diễn ra tại Hà Nội.

Vào lúc 19 giờ ngày 11-11, đội tuyển Việt Nam sẽ gặp Nhật Bản ở vòng loại cuối cùng World Cup 2022 - khu vực châu Á. Tại buổi diễn tập vào chiều 10-11, Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06) đã tổ chức hướng dẫn chi tiết đối với khán giả vào sân. Từ việc chuẩn bị đủ các giấy tờ cần thiết, đi đúng luồng đến việc thực hiện thao tác quét mã QR trên thẻ căn cước công dân.

Theo lãnh đạo C06, công dân chỉ cần thẻ căn cước công dân gắn chip điện tử đã được tích hợp các thông tin về tiêm chủng, xét nghiệm là có thể đáp ứng được điều kiện của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) khi vào sân (bỏ qua việc mang theo giấy tiêm chủng, giấy xét nghiệm).

Trong trường hợp công dân không có thẻ căn cước công dân điện tử thì có thể sử dụng ứng dụng cài đặt trên điện thoại VNEID đã được tích hợp các thông tin tiêm chủng, xét nghiệm. Như vậy, việc kiểm soát tại sân vận động sẽ rất đơn giản và thuận tiện cho người dân.

leftcenterrightdel

Trước khi vào sân, cổ động viên phải dùng thẻ CCCD gắn chip để thực hiện quét mã, chỉ những người hiện kết quả màu xanh

(đã tiêm đủ 2 mũi) mới đủ điều kiện vào sân.  

Trước cửa chính của sân Mỹ Đình, nhiều rào chắn đã được dựng lên xung quanh khu vực kiểm soát. Cảnh sát cũng bố trí 15 máy chuyên dụng quét mã QR trên căn cước công dân gắn chíp để cho hiển thị ra các trường thông tin như xét nghiệm, tiêm chủng Covid-19, F0, F0 khỏi bệnh. Sau khi qua chốt kiểm tra thông tin, khán giả phải đi qua chốt Cảnh sát cơ động để kiểm tra đồ đạc, vũ khí, vật liệu nổ. 

Đại tá Nguyễn Hồng Ky, Phó giám đốc Công an thành phố Hà Nội cho biết đơn vị chức năng đã chuẩn bị các thiết bị lắp đặt ở các trạm xung quanh sân vận động Mỹ Đình nhằm kiểm soát chặt người ra vào sân vận động. Công an thành phố cũng đã lên phương án đảm bảo an ninh ứng phó với tình huống khán giả có thể vào sân đông ở một thời điểm nhất định. 

Phó giám đốc Công an thành phố Hà Nội cho biết thêm, cảnh sát chia thành nhiều tổ công tác, lập chốt ở 10 cửa trước cổng chính sân vận động. Mỗi cửa có ba luồng để kiểm soát các trường hợp khác nhau: 

Luồng 1 dành cho khán giả có căn cước công dân gắn chip hoặc giấy thông báo mã số định danh cá nhân và thông tin công dân trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. 

Luồng 2 dành cho người không có căn cước công dân nhưng dùng điện thoại thông minh đã cài ứng dụng khai báo di chuyển nội địa VNEID. 

Luồng 3 dành cho người nước ngoài và công dân không sử dụng căn cước công dân gắn chip, không cài VNEID. 

Bên cạnh đó, khán giả cần chú ý chấp hành nghiêm chỉnh quy định về phòng, chống dịch Covid-19. Để đảm bảo thực hiện giãn cách theo quy định và kịp thời gian vào sân đúng giờ, đề nghị người dân đến làm thủ tục vào sân trước 2 giờ đồng hồ. Khán giả thực hiện quét mã QR CheckPoint tại các điểm trông giữ xe, các cổng vào và các nơi có dán mã.

Tại buổi diễn tập, Trung tướng Tô Văn Huệ, Cục trưởng Cục C06 cho biết đây là lần đầu tiên Bộ Công an phối hợp Công an thành phố Hà Nội và Ban quản lý sân vận động Mỹ Đình sử dụng ứng dụng trên căn cước công dân gắn chip và phần mềm VNEID để kiểm soát khán giả đến xem bóng đá.

Sau buổi diễn tập, Cục C06 ghi nhận thời gian quét mã QR trên mỗi thẻ gắn chíp hết khoảng 3 giây, thời gian kiểm tra mã QR qua ứng dụng VNEID trong 10 giây. Người dân đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin thì máy quét sẽ báo đèn màu xanh, tiêm một mũi hiển thị đèn vàng. Còn khán giả chưa tiêm thì báo màu đỏ. 

HỒNG QUANG