Cuộc gặp trong khuôn khổ chuyến thăm Australia của đoàn công tác Bộ KH&CN tham dự Hội nghị toàn cầu về khởi nghiệp - Global Entrepreneurship Congress 2023 (GEC).

Tại buổi gặp mặt, GS Nghiêm Đức Long, Chủ tịch VASEA đã giới thiệu về sự ra đời và hoạt động của hội, trong đó nhấn mạnh những hoạt động hợp tác nhiều mặt của các thành viên trong Hội với Việt Nam. Một số thành viên của Hội Trí thức và Chuyên gia Việt Nam tại Australia và doanh nghiệp của người Việt tại Australia cũng đã giới thiệu với Bộ trưởng và các thành viên của đoàn những lĩnh vực, dự án nghiên cứu đang thực hiện và có nhiều tiềm năng hợp tác với Việt Nam.

Trong đó phải kể đến các nghiên cứu về công nghệ sau thu hoạch; công nghệ tách chiết và ứng dụng các hợp chất sinh học từ thiên nhiên; công nghệ NANO; công nghệ màng lọc xử lý nước; công nghệ loại bỏ vi nhựa; công nghệ 5G-6G và các nghiên cứu về vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh, hay nghiên cứu xây dựng bộ quy chuẩn kết cấu, quy trình thống kê phát thải các-bon trong các sản phẩm…

leftcenterrightdel
Quang cảnh buổi gặp giữa Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt và Hội Trí thức và Chuyên gia Việt Nam tại Australia (VASEA). 

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt bày tỏ vui mừng được tham dự cuộc gặp mặt các nhà trí thức. Đây là cơ hội gặp gỡ, trao đổi cũng như biểu dương những đóng góp thiết thực của các trí thức, nhà khoa học và chuyên gia người Việt hiện đang sinh sống, làm việc tại Australia thời gian qua. Đồng thời, buổi gặp mặt cũng thể hiện sự quan tâm, coi trọng của Đảng, Nhà nước đối với đội ngũ trí thức khoa học, trao đổi, động viên, khuyến khích sự nỗ lực và vươn lên của cộng đồng trí thức KH&CN Việt Nam.

Chia sẻ về chính sách trọng dụng, thu hút nhân tài KH&CN, đội ngũ trí thức KH&CN, Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt cho biết, trong bối cảnh toàn cầu hóa và xu thế phát triển KH&CN của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4, quan điểm nhất quán của Đảng về phát triển đất nước là "phải bằng và dựa vào KH&CN", "phát triển KH&CN là quốc sách hàng đầu, giữ vai trò then chốt trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của đất nước". Do vậy, nhiệm vụ trao cho đội ngũ trí thức KH&CN ngày càng nặng nề. Đại hội XIII của Đảng tiếp tục nhấn mạnh yêu cầu phát triển KH&CN và đổi mới sáng tạo là một đột phá chiến lược của đất nước, đặc biệt trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghệ số đang diễn ra mạnh mẽ trên toàn cầu hiện nay. Đội ngũ các nhà trí thức khoa học công nghệ Việt Nam chính là hạt nhân của tiến trình này.  

Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt mong muốn, với vai trò là tổ chức đại diện cho trí thức, chuyên gia KH&CN Việt Nam tại Australia, VASEA và các thành viên sẽ tiếp tục làm tốt hơn nữa vai trò tham vấn chính sách KH&CN, đổi mới sáng tạo; cơ chế chính sách về điều kiện làm việc, đãi ngộ đội ngũ trí thức khoa học… cho các cơ quan Đảng, Nhà nước, Chính phủ; tăng cường kết nối hơn nữa với các nhà khoa học ở nước ngoài, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước trong giai đoạn mới.

Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt tin tưởng, VASEA sẽ tiếp tục đóng vai trò nòng cốt trong việc tập hợp, kết nối cộng đồng trí thức và chuyên gia người Việt tại Australia, là nòng cốt trong tổ chức các hoạt động hợp tác khoa học, nghiên cứu và chuyển giao công nghệ với trong nước.

THU HIỀN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Giáo dục Khoa học xem các tin, bài liên quan.