Chương trình Chuyển đổi số quốc gia nhằm mục tiêu kép là vừa phát triển Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số, vừa hình thành các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam có năng lực đi ra toàn cầu. Là một trong những tập đoàn đóng vai trò quan trọng trong công cuộc chuyển đổi số quốc gia, FPT đã phát triển hệ sinh thái sản phẩm “Make in Vietnam” đa dạng và tổng thể, ứng dụng những công nghệ 4.0 tiên tiến nhất như AI, Blockchain, RPA… giúp các tổ chức, doanh nghiệp tối ưu hoạt động vận hành, nâng cao năng suất, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, phát triển bứt phá.

Điểm vượt trội của Nền tảng FPT.AI là giúp doanh nghiệp rút ngắn thời gian tích hợp giải pháp trí tuệ nhân tạo vào quy trình vận hành và thấy được hiệu quả. Hệ sinh thái Nền tảng FPT.AI bao gồm đa dạng các sản phẩm và dịch vụ như: Nền tảng Hội thoại tự động – Chatbot (FPT.AI Conversation), Trợ lý Ảo tổng đài (FPT.AI Virtual Agent for Call Center), Giải pháp Trích xuất thông tin hình ảnh và Định danh khách hàng trực tuyến (FPT.AI Vision và FPT.AI eKYC), Giải pháp Tổng hợp và Nhận dạng Giọng nói tự động (FPT.AI Speech).  

leftcenterrightdel
Quang cảnh lễ ra mắt "Nền tảng Trí tuệ Nhân tạo Toàn diện FPT.AI".

Ông Nguyễn Ngọc Minh, Phó tổng giám đốc Công ty TNHH FPT Smart Cloud cho biết: “FPT.AI là nền tảng trí tuệ nhân tạo toàn diện nhất hiện nay, cũng là một trong những sản phẩm tâm huyết nhất của FPT trong lĩnh vực AI, mang kỳ vọng của FPT là sản phẩm Việt Nam đủ năng lực cạnh tranh công bằng với các sản phẩm của các tập đoàn lớn thế giới, ít nhất là tại Việt Nam”.

Tại FPT.Shop, việc ứng dụng chatbot Pika trên trang fanpage đã được triển khai từ 2 năm trước, giúp giải đáp thắc mắc, kiểm tra tình trạng hàng hóa. Pika cũng là chatbot đầu tiên cho phép đặt hàng trực tuyến. Đến nay, chatbot đã trò chuyện với 160.734 người dùng, xử lý 1.340.746 tin nhắn, lượng sản phẩm bán qua chatbot tăng 20%, giảm tải 60% lượng công việc, mở ra mô hình kinh doanh mới cho doanh nghiệp.

Phát biểu tại lễ ra mắt, ông Đỗ Công Anh, Phó cục trưởng Cục Tin học hóa, Bộ TT&TT cho hay, FPT.AI là nền tảng thứ hai nằm trong chuỗi sự kiện Bộ TT&TT tìm kiếm và lựa chọn nền tảng phục vụ chuyển đổi số quốc gia. Nhận định về hoạt động đầu tư vào lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI), ông Đỗ Công Anh cho biết, AI được các doanh nghiệp Việt Nam quan tâm và đầu tư trong vài năm gần đây. Theo một số báo cáo, thứ hạng của Việt Nam trong lĩnh vực AI đứng thứ 21. Theo một báo cáo khác vào giữa năm 2020, mức độ đầu tư AI/số dân tại Mỹ là 155 USD/người, Singapore 68 USD/người trong khi đó tại Thái Lan, Malaysia, Philippines, Việt Nam là dưới 1 USD. Số liệu này có độ trễ do khảo sát được thực hiện từ năm trước và một số nhà đầu tư không công bố khi đầu tư vào AI. Tuy nhiên, dù cho mức độ đầu tư còn  thấp nhưng vị thế của Việt Nam trong lĩnh vực AI đang lên nhanh. Với sự đầu tư mạnh mẽ của FPT, Viettel, VNPT, VinAI đã thu hút được đội ngũ giỏi từ nước ngoài về Việt Nam và kỳ vọng AI có thể mang lại giá trị cho kinh tế số của đất nước.

Tin, ảnh: VĂN PHONG