Tại buổi trao giải, về phía đại diện Bộ KH&CN có đồng chí Trần Quang Tuấn, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và phát triển truyền thông KH&CN; về phía Báo Quân đội nhân dân có Đại tá Lê Ngọc Long, Phó tổng biên tập; đại diện chỉ huy phòng, ban; các tác giả đoạt giải.

Phát biểu tại buổi trao giải, đồng chí Trần Quang Tuấn khẳng định, Giải thưởng báo chí về KH&CN là sự ghi nhận của Bộ KH&CN trong việc vinh danh những nhà báo có tinh thần khoa học, đã nỗ lực hết mình, tìm tòi, phát hiện, phản ánh các kết quả của Bộ KH&CN nói riêng và của ngành KH&CN nói chung đóng góp cho sự phát triển KH&CN của đất nước.

Theo kế hoạch ban đầu, Giải thưởng báo chí về KH&CN năm 2020 được dự kiến tổ chức vào ngày 21-6-2021 tại trụ sở Bộ Khoa học và Công nghệ. Tuy nhiên, do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp và để thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ, chỉ thị của UBND TP Hà Nội về công tác phòng, chống dịch Covid-19, Bộ KH&CN đã quyết định công bố danh sách tác phẩm đoạt giải trên cổng thông tin điện tử Bộ KH&CN (tại địa chỉ most.gov.vn) và đến cơ quan của các tác giả đoạt giải để trao giải.

leftcenterrightdel
Quang cảnh buổi lễ trao giải. 

Đồng chí cũng hy vọng, Báo Quân đội nhân dân sẽ tiếp tục đồng hành với Bộ KH&CN trong việc truyền cảm hứng tới xã hội về vai trò, cống hiến thầm lặng của các nhà khoa học, trong đó có những nhà khoa học mặc áo lính.

Cảm ơn sự ghi nhận của Bộ KH&CN tới những tác phẩm do phóng viên Báo Quân đội nhân dân sáng tạo, Đại tá Lê Ngọc Long, Phó tổng biên tập Báo Quân đội nhân dân vui mừng cho biết, hôm qua (20-10), Báo Quân đội nhân dân kỷ niệm 71 năm Ngày truyền thống, hôm nay (21-10) là ngày đầu tiên của Báo Quân đội nhân dân bước sang năm thứ 72 và đón nhận niềm vui khi ba phóng viên của Báo đã đoạt Giải thưởng báo chí về khoa học và công nghệ năm 2020.

Đại tá Lê Ngọc Long khẳng định, hiện nay, Báo Quân đội nhân dân đang là một trong những cơ quan báo chí đi đầu về chuyển đổi số. Đề án phát triển Báo Quân đội nhân dân theo mô hình cơ quan truyền thông đa phương tiện đã được Bộ trưởng Bộ Quốc phòng ký ngày 6-3-2019 được xây dựng trên cơ sở Quyết định số 1431/QĐ-TTg ngày 26-10-2018 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt “Quy hoạch mạng lưới các đơn vị sự nghiệp công lập trong lĩnh vực thông tin và truyền thông đến năm 2021, định hướng đến năm 2030”.

leftcenterrightdel
Đồng chí Trần Quang Tuấn và Đại tá Lê Ngọc Long trao giải Nhất tặng Trung tá Phạm Văn Phong và Đại úy Phạm Thị Thu Thủy. 

 

leftcenterrightdel
Đồng chí Trần Quang Tuấn và Đại tá Lê Ngọc Long trao giải Nhì tặng Trung tá Hà Thanh Minh. 

Theo đó, có 6 cơ quan báo chí được thực hiện theo mô hình cơ quan truyền thông đa phương tiện, gồm: Báo Nhân Dân, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam, Báo Quân đội nhân dân, Báo Công an nhân dân.

Đại tá Lê Ngọc Long cũng thông tin tới đại diện Bộ KH&CN các ấn phẩm của Báo Quân đội nhân dân cũng như quá trình hình thành, phát triển của tờ báo hai lần Anh hùng.

leftcenterrightdel
Đại diện lãnh đạo Bộ KH&CN, lãnh đạo, chỉ huy Báo QĐND chụp ảnh chung cùng các tác giả đoạt giải Nhất. 

 

leftcenterrightdel
Đại diện lãnh đạo Bộ KH&CN, lãnh đạo, chỉ huy Báo QĐND chụp ảnh chung cùng tác giả đoạt giải Nhì. 

 

leftcenterrightdel
Đại diện lãnh đạo Bộ KH&CN, lãnh đạo, chỉ huy Báo QĐND chụp ảnh chung cùng các tác giả đoạt giải. 

Đại tá Lê Ngọc Long, Phó tổng biên tập Báo Quân đội nhân dân cho rằng, Bộ KH&CN đã tạo ra một sân chơi bổ ích cho người làm báo. Trong thời đại Cách mạng công nghiệp 4.0, khoa học và công nghệ ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong mọi mặt đời sống xã hội, vì vậy, báo chí cần làm tốt vai trò phản ánh, truyền tải tới độc giả những tác phẩm sinh động, hấp dẫn về lĩnh vực này.

Tại buổi trao giải, thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ KH&CN, đại diện Bộ KH&CN đã trao bằng khen, kỷ niệm chương tặng hai tác giả: Trung tá Phạm Văn Phong, Đại úy Phạm Thị Thu Thủy, Phòng biên tập Báo Quân đội nhân dân Điện tử đoạt giải Nhất với tác phẩm "Khi nhà khoa học quân sự “đi trước” trong cuộc chiến với đại dịch toàn cầu"; trao bằng chứng nhận tặng tác giả đoạt giải Nhì: Trung tá Hà Thanh Minh, Phòng biên tập Cuối tuần với tác phẩm "Tiến sĩ, bác sĩ Hồ Hữu Thọ: Tầm soát ung thư bằng công nghệ sinh thiết lỏng".

Tin, ảnh: VĂN PHONG-BĂNG CHÂU