Tuy nhiên, công tác giáo dục, đào tạo không thể đứt quãng, thế trận quốc phòng toàn dân trên địa bàn vẫn rất cần nguồn bổ sung từ những cán bộ được đào tạo, bồi dưỡng bởi Nhà trường. Chính vì thế, tập thể cán bộ, giáo viên Nhà trường đã phát huy cao độ sự linh hoạt, sáng tạo để không những giữ vững, mà còn tiếp tục nâng cao chất lượng nhiệm vụ giáo dục, đào tạo, bất kể đại dịch.

Những giảng đường sôi nổi

Khu giảng đường của Trường Quân sự Quân khu 5, những âm thanh từ buổi thảo luận về Luật Sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam của các học viên ngành Quân sự cơ sở khiến không gian trở nên sôi nổi. Trong lớp, mỗi học viên ngồi cách nhau 2m và sử dụng khẩu trang. Trước khi vào lớp, họ đã tiến hành khử khuẩn tay và tự báo cáo tình hình sức khỏe của mình. Dịch bệnh có thể tạo nên giãn cách, nhưng chẳng thể ngăn nổi tinh thần học tập của thầy và trò nơi đây. Giáo viên sử dụng các phương pháp dạy học thường xuyên đặt ra những câu hỏi để gợi mở, nâng cao kỹ năng phân tích, phản biện cho người học.

Giống như khu giảng đường, sự sôi nổi cũng là điều dễ thấy tại các thao trường huấn luyện chuyên ngành của Trường Quân sự Quân khu 5. Trên mâm pháo, cứ mỗi khẩu lệnh được phát ra dõng dạc, các động tác của mỗi số trong khẩu đội lại được thực hiện một cách dứt khoát. Chứng kiến sự nhuần nhuyễn ấy, tưởng như quá trình rèn luyện của các phân đội pháo phòng không này, chưa bao giờ bị ảnh hưởng.

leftcenterrightdel
Những giảng đường đã sôi nổi trở lại.

Không khí học tập, rèn luyện sôi nổi đã trở lại với Trường Quân sự Quân khu 5. Tuy nhiên, chỉ cách đây mấy tháng, thành phố Đà Nẵng nơi Nhà trường đóng quân đã có thời gian dài phải tiến hành giãn cách xã hội. Điều kiện giãn cách và quy định phòng, chống dịch bệnh khiến kế hoạch đào tạo của Nhà trường phải điều chỉnh. Nhà trường còn tiếp nhận gần 1.000 lượt quân nhân và công dân đến tiến hành cách ly tập trung. Cùng với đó, hàng trăm học viên cùng cán bộ của Nhà trường cũng được tăng cường vào tỉnh Gia Lai giúp nhân dân chống dịch… Đại dịch Covid-19 đặt ra những thách thức chưa từng có tiền lệ cho Trường Quân sự Quân khu 5. Nhưng trong khó khăn, sự chủ động, sáng tạo càng có cơ hội để tỏa sáng.

Thích ứng an toàn, linh hoạt để dạy tốt, học tốt

Để hoàn thành thật tốt nhiệm vụ giáo dục – đào tạo được giao, thầy và trò Trường Quân sự Quân khu 5 hiểu hơn ai hết tầm quan trọng của việc bảo vệ sức khỏe chính bản thân mình. Chỉ khi mỗi người khỏe mạnh và an toàn, những giảng đường mới sớm có thể sôi nổi trở lại. Công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức về phòng, chống dịch được đẩy mạnh trong toàn Trường. Các hướng dẫn của Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng và Quân khu về phòng, chống dịch được Nhà trường chủ động cập nhật, phổ biến đến toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên, học viên và chiến sĩ.

Dù là người cán bộ chủ trì thực hiện công tác Đảng, công tác Chính trị đã nhiều năm, nhưng khi nhớ lại giai đoạn khó khăn đã qua, Đại tá Huỳnh Văn Trông, Chính ủy Trường Quân sự Quân khu 5 càng thấm thía hơn vai trò của công tác Đảng, công tác chính trị mỗi lúc gian khó. Thành phố Đà Nẵng đã nhiều lần thực hiện giãn cách xã hội, có đợt giãn cách xã hội nhiều ngày. Mỗi lúc như thế, cán bộ, nhân viên, học viên và chiến sĩ của Nhà trường phải thực hiện cấm trại 100%. Đại dịch không chỉ đe dọa sức khỏe, mà còn thử thách tâm lý của con người.

Vì quá căng thẳng, những lúc như thế, cấp ủy và người chủ trì các cấp đã phát huy cao độ tinh thần trách nhiệm, chủ động vào cuộc sát cánh cùng anh em, kịp thời giúp đỡ và động viên những trường hợp có hoàn cảnh khó khăn để các đồng chí yên tâm công tác. “Như trường hợp của Thượng úy Phạm Hoàng Trà, giáo viên Khoa Khoa học xã hội và nhân văn có hoàn cảnh rất khó khăn, vợ bị mất việc làm do dịch, con lại mắc bệnh hiểm nghèo. Cấp ủy và chỉ huy khoa và Nhà trường đã kịp thời động viên, có nhiều hành động thiết thực để hỗ trợ cho gia đình đồng chí. Nhờ thế, Thượng úy Phạm Hoàng Trà đã yên tâm công tác, có nhiều cố gắng để hoàn thành nhiệm vụ”, Đại tá Huỳnh Văn Trông chia sẻ.

 
leftcenterrightdel
Trung tướng Thái Đại Ngọc, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh Quân khu 5 kiểm tra công tác huấn luyện tại Trường Quân sự Quân khu 5. 

Khi tư tưởng của cán bộ, giáo viên, nhân viên, học viên, chiến sĩ đã vững vàng, thì đó là lúc tinh thần đoàn kết và sáng tạo của họ được phát huy cao độ. Kế hoạch giáo dục – đào tạo của Nhà trường được điều chỉnh thường xuyên nhằm thích ứng với tình hình dịch bệnh trên địa bàn. Những buổi huấn luyện được tổ chức theo từng lớp. Những bài hành quân, rèn luyện vào ban đêm được linh hoạt thực hiện ngay trong khuôn viên Nhà trường. Những bài bắn mang mặt nạ, những nội dung huấn luyện có sử dụng đồ dùng chung… được điều chỉnh hoặc diễn ra với điều kiện đảm bảo an toàn nghiêm ngặt.

Nhờ sự nỗ lực và chủ động như thế, nên dù chịu ảnh hưởng tiêu cực bởi đại dịch, Nhà trường vẫn hoàn thành tốt nhiệm vụ giáo dục – đào tạo được giao. Trong năm 2021, Nhà trường đã hoàn thành tiếp nhận, đào tạo, bồi dưỡng cho gần 4.000 học viên thuộc 48 đối tượng; giáo dục quốc phòng, an ninh cho trên 12.000 sinh viên trên địa bàn. Kết quả kiểm tra, phúc tra cho thấy các đối tượng được đào tạo, bồi dưỡng đều nắm chắc kiến thức, kỹ năng cơ bản; tỷ lệ tốt nghiệp loại khá - giỏi đều tăng so với năm 2020. Ghi nhận kết quả trên của Nhà trường, Bộ Quốc phòng tặng cờ thi đua đơn vị dẫn đầu Phong trào Thi đua Quyết thắng năm 2021.

Hướng tới tương lai

Trong giai đoạn hiện nay, Nhà trường đang tập trung điều chỉnh, bổ sung, đổi mới chương trình đào tạo theo hướng giảm lý thuyết, tăng thực hành, diễn tập và huấn luyện dã ngoại. Trong đó, công tác bồi dưỡng, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, giáo viên được Nhà trường đặc biệt chú trọng. Đại tá Huỳnh Phước Lượng, Hiệu trưởng Trường Quân sự Quân khu 5 cho biết: “Nhà trường đã chủ động tạo nguồn tại chỗ thông qua phát hiện, quy hoạch đào tạo, bồi dưỡng, phát triển năng lực toàn diện cho đội ngũ giáo viên, quan tâm bồi dưỡng, tập huấn và cử cán bộ, giáo viên đi đào tạo tại các nhà trường Quân đội, liên kết phối hợp, đăng cai mở các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm, ngoại ngữ, tin học”.

Cùng với đó, trong năm 2021, Nhà trường đã đầu tư gần 4 tỷ đồng để nâng cấp, cải tạo, sửa chữa hệ thống giảng đường; mua sắm thêm các trang thiết bị, đồ dùng huấn luyện.

Chưa thể dự báo được thời điểm đại dịch kết thúc, nhưng những kinh nghiệm thích ứng với đại dịch trong năm 2021 và sự đầu tư nghiêm túc, đồng bộ cho công tác giáo dục, đào tạo sẽ là cơ sở vững chắc để Nhà trường hoàn thành nhiệm vụ trong thời gian tới.

Thượng tá LÊ ĐỨC HIỀN, Phó chủ nhiệm Chính trị Trường Quân sự Quân khu 5