Năm 2022, tổng doanh Tập đoàn VNPT đạt 55.209 tỷ đồng, lợi nhuận 6.629 tỷ đồng, nộp ngân sách nhà nước 5.228 tỷ đồng. Tỷ suất lợi nhuận trước thuế trên vốn chủ sở hữu của Tập đoàn đạt 9,35%. Đảm bảo 100% việc làm và thu nhập ổn định ở mức khá cho người lao động trong mặt bằng chung các tập đoàn, tổng công ty Nhà nước.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch Hội đồng thành viên (HĐTV) Tập đoàn Tô Dũng Thái khẳng định, để có những kết quả tích cực đạt được, tập đoàn đã nhất quán trong chỉ đạo từ Ban thường vụ Đảng ủy, HĐTV tới sự điều hành của Ban Tổng giám đốc để cụ thể hóa các chương trình hành động ngay từ đầu năm. Năm 2022, VNPT đã tập trung đẩy mạnh chuyển đổi số nội bộ, đặc biệt trong điều hành kinh doanh và tiền lương, tạo động lực để các đơn vị, cá nhân tăng hiệu quả SXKD, năng suất lao động. Những kết quả trên đã minh chứng cho những nỗ lực rất lớn của tập thể lãnh đạo, cán bộ, nhân viên tập đoàn, khẳng định những bước đi vững chắc của VNPT trong giai đoạn chuyển đổi số. Chủ tịch tập đoàn nhấn mạnh, năm nay, VNPT đã hoàn thành nhiệm vụ với nhà nước và với đội ngũ người lao động. Toàn thể cán bộ, nhân viên tập đoàn cùng nắm tay nhau đi về một hướng, VNPT nhất định tiếp tục thành công hơn nữa.

leftcenterrightdel
Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn VNPT Tô Dũng Thái phát biểu tại hội nghị.

Tổng giám đốc VNPT Huỳnh Quang Liêm chia sẻ, năm 2023, nền kinh tế Việt Nam sẽ phải tiếp tục đối mặt rất nhiều khó khăn, thách thức do tác động của sự bất ổn khó lường về kinh tế, lạm phát và căng thẳng chính trị trên thế giới. Thị trường viễn thông tiếp tục chứng kiến sự cạnh tranh về giá hầu như không kiểm soát giữa các doanh nghiệp. Các doanh nghiệp VT-CNTT đã và đang trải qua sự tăng trưởng nhanh doanh thu về data và dịch vụ số, trong khi doanh thu dịch vụ truyền thống giảm dần. Thị trường dịch vụ CNTT ngày càng nhiều loại hình doanh nghiệp tham gia cạnh tranh, trong đó có những doanh nghiệp nước ngoài với tiềm lực mạnh, có những doanh nghiệp vừa và nhỏ với sự linh hoạt với thị trường.

leftcenterrightdel
Tổng giám đốc VNPT Huỳnh Quang Liêm phát biểu tại hội nghị.

Trước những thách thức và cơ hội như vậy, VNPT đã xác định động lực để VNPT cạnh tranh và phát triển là chuyển đổi thành một Tập đoàn công nghệ, tham gia sâu rộng vào chuyển đổi số quốc gia trong khi vẫn giữ vững các dịch vụ truyền thống là thế mạnh của một nhà mạng viễn thông hàng đầu. Để làm được điều đó, đòi hỏi sự bền bỉ và sáng tạo hơn nữa của mỗi cá nhân trong tập đoàn cũng như những giải pháp cụ thể cho mỗi nhiệm vụ đặt ra”, Tổng giám đốc VNPT chia sẻ.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Đức Long cho hay, dịch vụ viễn thông truyền thống bị bão hòa và mức độ cạnh tranh khốc liệt. Các doanh nghiệp chủ yếu cạnh tranh về giá và chất lượng không được cải thiện nhiều. Thị trường viễn thông năm 2022 chỉ tăng trưởng 1,6%, những thị trường mới tăng trưởng có dấu hiệu chậm lại.

leftcenterrightdel
Năm 2022, tổng doanh Tập đoàn VNPT đạt 55.209 tỷ đồng, lợi nhuận 6.629 tỷ đồng, nộp ngân sách nhà nước 5.228 tỷ đồng. 

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Đức Long chia sẻ, dù đã làm tốt, nhưng VNPT phải luôn nghĩ đến cách làm mới, không nên hài lòng với những gì đã có. VNPT đã chuyển đổi số nội bộ, song phải làm mạnh hơn nữa. Thời gian qua, VNPT đưa dịch vụ CNTT vào mọi ngõ ngách cuộc sống. Nếu phát triển rộng quá sẽ không đủ sức xử lý yêu cầu của khách hàng. VNPT không phát triển ứng dụng nữa mà phải xây dựng nền tảng để cho nhiều doanh nghiệp khác phát triển trên đó. 

Thứ trưởng Phạm Đức Long cho rằng, VNPT phải đầu tư vào những không gian mới, bởi nếu cứ đầu tư vào hạ tầng cũ sẽ không mở rộng không gian phát triển. Hạ tầng số giúp cho các doanh nghiệp hiện đại và thông minh. VNPT có sứ mạng xây dựng hạ tầng số cho các khu công nghiệp nhằm thúc đẩy công nghiệp hóa - hiện đại hóa.

Tại hội nghị, các đồng chí lãnh đạo của Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp và Bộ TT&TT đều ghi nhận những nỗ lực và kết quả đạt được của Tập đoàn VNPT là hết sức quan trọng; đồng thời đề nghị thời gian tới, tập đoàn cần tiếp tục khai thác các thế mạnh, phát triển các dịch vụ mới để gia tăng nguồn thu chủ lực; thúc đẩy đổi mới sáng tạo, xây dựng VNPT bứt phá mạnh mẽ, năng động, hiệu quả, phát huy các nguồn lực hết sức quan trọng, đó là đội ngũ người lao động với tinh thần, trí tuệ ngày càng vươn lên và giữ vững địa bàn - là “trận địa” hết sức quan trọng.

VĂN PHONG