VAB là một dạng web-app thiết kế gần giống với một trang thông tin, trên đó được phân chia thành nhiều mục khác nhau. Mỗi mục có chức năng riêng như hồ sơ về nghệ sĩ (trong đó có tóm tắt tiểu sử, giải thưởng, các sản phẩm âm nhạc dạng audio hoặc video và niêm yết giá tham khảo mỗi show diễn của nghệ sĩ đó). Trên sàn giao dịch này, khách hàng (là các doanh nghiệp muốn tổ chức sự kiện, các công ty tổ chức sự kiện, các nghệ sĩ và thậm chí khán giả) có thể tương tác trực tiếp với nghệ sĩ để mời show, thậm chí mua bán tác quyền các tác phẩm. Ví dụ, trên VAB có rất nhiều nghệ sĩ, nếu “bầu” show muốn mời nghệ sĩ nào thì vào hồ sơ của nghệ sĩ đó để có thể tham khảo từ hình ảnh đến chất lượng chuyên môn qua các clip, tham khảo giá niêm yết và sau đó có thể tương tác trực tiếp với nghệ sĩ để thương lượng.

leftcenterrightdel
 Công chúng trải nghiệm với sàn giao dịch điện tử VAB.

Hoặc như một ca sĩ trẻ muốn mua, xin bản nhạc của một nhạc sĩ nào đó, hay xin phép được sử dụng ca khúc, các vấn đề liên quan tác quyền tác phẩm của nhạc sĩ, họ cũng có thể trao đổi trực tiếp một cách nhanh chóng và thuận tiện, tránh xảy ra trường hợp sử dụng, rồi bị phát hiện mới tìm đến nhạc sĩ để “nói chuyện”, “xin phép” gây ồn ào về tranh chấp bản quyền như thời gian qua. Sự khác nhau giữa việc hai bên trao đổi trên mạng xã hội với việc trao đổi trên VAB là: Nếu như trao đổi trên mạng xã hội thì chỉ có hai bên biết với nhau, còn với VAB sẽ có sự chứng kiến (lưu trữ thông tin) của bên thứ 3 chính là sàn VAB. Đây sẽ là những thông tin quan trọng để làm chứng, nếu như xảy ra tranh chấp, thông tin sẽ được cung cấp cho các bên có liên quan như luật sư, phát hành truyền thông... Chi phí mua tác quyền, bản quyền dành cho hạng mục tác phẩm/tác giả cũng được tham khảo từ Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC) để có các mức giá sàn chung cho thị trường sử dụng. Như vậy, các nghệ sĩ có thể làm chủ được tài sản của mình một cách dễ dàng và minh bạch.

Nói về lợi ích của việc nghệ sĩ tham gia sàn giao dịch VAB, nhạc sĩ Lưu Quang Minh chia sẻ: “Mỗi nghệ sĩ đều có giá trị riêng biệt cả về cá tính, sự nghiệp hay phạm vi hoạt động khác nhau. Từ trước tới nay chưa thực sự có cơ sở nào để định giá được giá trị của một nghệ sĩ. Người trong nghề thường sẽ đánh giá dựa trên tần suất tên tuổi của nghệ sĩ với công chúng và thành tựu của họ. Hiện nay, với sàn giao dịch VAB sẽ góp phần khẳng định sự cống hiến, sức lan tỏa của nghệ sĩ, lượt người nghe, lượt yêu thích, lượt xem tương tác cùng tác phẩm”.

Nhạc sĩ Giáng Son cho hay, trước những vấn nạn về quyền tác giả vẫn diễn ra trong nhiều năm qua, những nền tảng bảo vệ quyền tác giả như VCPMC, Hệ sinh thái âm nhạc trực tuyến MCM của nhạc sĩ Lê Minh Sơn hay nền tảng VAB góp phần bảo vệ người nghệ sĩ trong thời đại công nghệ số đang phát triển mạnh mẽ. Sự chuyển dịch cách làm từ truyền thống sang hiện đại của các đơn vị sẽ giúp cho cả nghệ sĩ lẫn khách hàng thuận lợi và nhanh gọn trong mọi hoạt động giao dịch. Đây cũng chính là một trong những chuyển biến về mô hình hoạt động chuyên nghiệp của thị trường âm nhạc Việt Nam thời đại công nghệ số hiện nay.

Bài và ảnh: THANH THỦY