Tọa đàm được tổ chức với mục đích cung cấp, trao đổi giữa các tổ chức, đơn vị trong ngành tài chính, ngân hàng Việt Nam về việc xây dựng chiến lược, đề xuất quy trình xử lý khủng hoảng, xác định các hiểm họa, mối đe dọa và giới thiệu giải pháp, kinh nghiệm xây dựng hệ thống phòng chống mất an toàn, an ninh thông tin, đặc biệt là để đối mặt với các đối đe dọa an toàn thông tin trong tình hình mới.

Phát biểu khai mạc sự kiện, ông Nguyễn Đức Hiển, Phó trưởng ban Kinh tế Trung ương cho biết, tháng 7-2018, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết 30 về Chiến lược an ninh mạng quốc gia. Tháng 9-2019, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết 52 về một số chủ trương, chính sách chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư (CMCN 4.0). “Tại Nghị quyết 52, Bộ Chính trị đã xác định an toàn, an ninh mạng là một trong những ngành ưu tiên trong các chính sách chủ động tham gia CMCN 4.0 của Việt Nam”, ông Nguyễn Đức Hiển cho biết thêm.

leftcenterrightdel
Quang cảnh tọa đàm. 

Đánh giá cao nỗ lực của Bộ TT&TT trong vai trò là đầu mối phối hợp để cụ thể hóa, triển khai các chủ trương, chính sách của Đảng về an toàn, an ninh mạng, ông Nguyễn Đức Hiển cho hay: Điển hình là xếp hạng an toàn, an ninh mạng toàn cầu - GCI 2020 của Việt Nam đã từ vị trí 50 vươn lên thứ 25. Đây là minh chứng quan trọng cho sự phát triển, sự đầu tư trong triển khai các chính sách về an toàn, an ninh mạng rất hiệu quả của các cơ quan liên quan, đặc biệt là Bộ TT&TT.

Hiện Ban Kinh tế Trung ương đang xây dựng báo cáo đánh giá 2 năm tình hình triển khai Nghị quyết 52 và bảo đảm an toàn, an ninh mạng là một nội dung trọng tâm cần đánh giá. Vì thế, những ý kiến trao đổi, chia sẻ của chuyên gia tại tọa đàm sẽ được Ban Kinh tế Trung ương lắng nghe, chắt lọc phục vụ xây dựng báo cáo đánh giá này.

Tham gia tọa đàm, Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng nhận định, bên cạnh những thuận lợi đang có, chuyển đổi số tại Việt Nam cũng gặp rất nhiều rào cản, khó khăn. Rào cản lớn nhất với chuyển đổi số nói chung và CNTT nói riêng chính là tư duy và thói quen cũ. Chuyển đối số muốn thành công thì phải xuất phát từ quyết tâm và sự vào cuộc của những người đứng đầu. Rào cản thứ hai là về hành lang pháp lý. Rào cản thứ ba là nhân sự và chuyên gia tham gia chuyển đổi số. Rào cản lớn cuối cùng cũng cũng là quan trọng nhất chính là niềm tin số khi chúng ta chuyển các hoạt động lên không gian mạng. Do vậy, Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng cho rằng, nhiệm vụ quan trọng nhất với những người làm an toàn, an ninh mạng trong giai đoạn này là củng cố, tạo lập niềm tin số cho xã hội khi tham gia các hoạt động trên không gian mạng; từ đó thúc đẩy Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số phát triển.

leftcenterrightdel
Trong khuôn khổ tọa đàm, Viettel Cyber Security đã ra mắt "Nền tảng điều phối, tự động hóa và phản ứng an ninh mạng". 

Tọa đàm cấp cao nghe các bài tham luận của đại diện Cục Công nghệ thông tin, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước trình bày tham luận về tình hình an toàn, bảo mật hệ thống  thông tin và dữ liệu của ngành chứng khoán; Trung tâm Giám  sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) trình bày tham luận về liên kết Nhà nước – doanh  nghiệp trong xây dựng niềm tin số cho người dùng Việt Nam; Công ty An ninh mạng Viettel trình bày tham luận về phương pháp tiếp cận mới trong việc giám  sát và phòng ngừa rủi ro an toàn thông tin.

Trong khuôn khổ chương trình còn có lễ ra mắt "Nền tảng điều phối, tự động hóa và phản ứng an ninh mạng" của Công ty An ninh mạng Viettel.

Tin, ảnh: VĂN PHONG - NGỌC QUỲNH