Đến dự có đồng chí Phạm Xuân Thăng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; các đồng chí lãnh đạo các cơ quan trong tỉnh Hải Dương; lãnh đạo các bộ, ban, ngành liên quan; các tổ chức chính trị, xã hội trên địa bàn tỉnh.

Từ khi Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Hải Dương ban hành Nghị quyết chuyên đề về chuyển đổi số đúng vào ngày 26-3-2021, tỉnh Hải Dương đã có những bước đi đầu tiên trong hành trình chuyển đổi số, điển hình trong  xây dựng chính quyền điện tử; phòng, chống cũng như thích ứng linh hoạt với dịch Covid-19; góp phần giúp nông sản chủ lực của Hải Dương cất cánh vượt qua dịch bệnh đến với người tiêu dùng trong và ngoài nước, đem lại giá trị kinh tế vượt trội. Tiêu biểu là lần đầu tiên giá trị quả vải thiều thu được lên tới 1.478 tỷ đồng, gấp hơn 2 lần so với năm 2020. Doanh nghiệp Hải Dương đã và đang trở thành lực lượng tiên phong trong ứng dụng chuyển đổi số để đem lại những giá trị gia tăng nhiều hơn… Đây cũng là tốp các  địa phương đầu tiên trên cả nước có Ngày chuyển đổi số.

leftcenterrightdel
 Đồng chí Phạm Xuân Thăng, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Hải Dương phát biểu khai mạc sự kiện.

Phát biểu khai mạc sự kiện, đồng chí Phạm Xuân Thăng nhấn mạnh: Chuyển đổi số là một xu thế tất yếu cần phải nhanh chóng nắm bắt lấy thời cơ phát triển do chuyển đổi số mang lại; chuyển đổi số sẽ mang lại những cơ hội phát triển chưa từng có cho Việt Nam cũng như tỉnh Hải Dương. Hải Dương đã lựa chọn con đường phát triển theo hướng tăng trưởng xanh và chuyển đổi số; gọi tắt là Xanh - Số. Phát triển nhanh và bền vững theo hướng tăng trưởng xanh và chuyển đổi số là chiến lược phát triển xuyên suốt, bao trùm của tỉnh. Phấn đấu đến năm 2025 là tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại, năm 2030 là tỉnh công nghiệp hiện đại.

Theo đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương, chuyển đổi số chính là cơ hội to lớn mà Hải Dương cần nhanh chóng nắm bắt và đi nhanh hơn nữa để thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa quá trình hình thành chính quyền số, kinh tế số, xã hội số. Chính quyền số sẽ giúp cho các cấp chính quyền trong tỉnh hoạt động hiệu quả, hiệu lực hơn, minh bạch hơn, giảm tham nhũng; kinh tế số thúc đẩy đổi mới, sáng tạo, tạo ra giá trị mới, giúp tăng năng suất lao động, tạo động lực tăng trưởng mới; xã hội số giúp người dân bình đẳng về cơ hội tiếp cận dịch vụ, đào tạo, tri thức, thu hẹp khoảng cách phát triển.

Tỉnh Hải Dương cũng thể hiện quyết tâm lớn trong chiến lược chuyển đổi số bằng việc ký kết thỏa thuận hợp tác với các doanh nghiệp để đồng hành cũng tỉnh trong lộ trình chuyển đổi số như Tập đoàn Viettel, Tập đoàn FPT và Liên minh SAIGONTEL-NGS…

leftcenterrightdel
Ra mắt Trung tâm giám sát, điều hành thông minh (IOC) và khai trương website về chuyển đổi số của tỉnh.

Lựa chọn ngày 26-3 là ngày chuyển đổi số chính là sự thể hiện quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị tỉnh Hải Dương về chuyển đổi số và cũng đặt lên vai của lực lượng đoàn viên thanh niên trong toàn tỉnh sứ mệnh xung kích, đi đầu trong ứng dụng chuyển đổi số vào học tập, lao động, trong việc tuyên truyền, vận động nhân dân ứng dụng chuyển đổi số trong cuộc sống.

Ngày Chuyển đổi số còn là ngày hội của người dân, doanh nghiệp và tuổi trẻ được hòa mình vào không khí của sáng tạo và đổi mới được tiếp cận với những ứng dụng mới nhất của chuyển đổi số qua đó thổi bùng nên cảm hứng và niềm đam mê về chuyển đổi số của mỗi người dân Hải Dương với mục tiêu mỗi người dân sẽ là một công dân số. 

Đáng chú ý, Trung tâm giám sát, điều hành thông minh (IOC). Đồng thời, giới thiệu ứng dụng dành cho người dân và khai trương website về chuyển đổi số của tỉnh tại địa chỉ: chuyendoiso.haiduong.gov.vn tại sự kiện.

Thực hiện: THANH HÀ – TRUNG HIẾU