Cuộc tọa đàm, được các nước Australia, Pháp, Costa Rica và Liên đoàn các nước đảo nhỏ (AOSIS) đồng bảo trợ, đã thu hút sự tham dự của nhiều chuyên gia, học giả hàng đầu thế giới về luật biển và đại biểu đại diện gần 100 nước từ khắp năm châu lục trên thế giới.
Hiệp định trong khuôn khổ UNCLOS về bảo tồn và sử dụng bền vững đa dạng sinh học biển ở vùng biển ngoài phạm vi tài phán quốc gia (Hiệp định BBNJ) sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 17-1-2026, sau khi đạt mốc 60 quốc gia phê chuẩn-phê duyệt vào ngày 19-9 vừa qua. Ngay sau khi được thông qua, Ủy ban trù bị BBNJ được thành lập từ đầu năm 2024 đã họp 2 phiên để thảo luận các quy định cụ thể về thủ tục, tổ chức của các cơ quan, thể chế thành lập theo Hiệp định.
 |
| Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ Đỗ Hùng Việt chủ trì tọa đàm. |
Trong bối cảnh chỉ còn hơn hai tháng là Hiệp định chính thức có hiệu lực, phát biểu tại tọa đàm, Chủ tịch Hội nghị liên chính phủ về đàm phán Hiệp định BBNJ và hai Đồng Chủ tịch Ủy ban trù bị BBNJ đều nhấn mạnh, việc Hiệp định được thông qua bằng đồng thuận và sắp có hiệu lực mới chỉ là bước khởi đầu, các nước cần đẩy mạnh hơn nữa quá trình thảo luận trong khuôn khổ Ủy ban trù bị, sớm thống nhất các quy tắc thủ tục và sắp xếp cần thiết về thể chế để các cơ quan của Hiệp định có thể đi vào vận hành ngay sau Hội nghị các quốc gia thành viên lần thứ 1 (sẽ được triệu tập trong thời gian từ nay đến tháng 1-2027).
 |
| Quang cảnh tọa đàm. |
Bên cạnh đó, các Đại sứ, chuyên gia pháp lý của Pháp, Costa Rica, Cabo Verde, Palau, Sierra Leone, AOSIS và nhiều nước khác đã đi sâu thảo luận về ý nghĩa, những cơ hội và thách thức đối với các nước, đặc biệt là các nước đang phát triển và quốc gia đảo nhỏ trong thực thi các quy định về đánh giá tác động môi trường (EIA), thiết lập các công cụ quản lý theo vùng (ABMTs), phương hướng xây dựng cơ chế tài chính công bằng, bền vững trên cơ sở các bài học kinh nghiệm rút ra từ quá trình vận hành nhiều hiệp định đa phương thời gian qua.
Tham gia với tư cách là diễn giả chính tại tọa đàm, TS Nguyễn Thị Lan Anh - ứng cử viên của Việt Nam vào vị trí thẩm phán Tòa án Quốc tế về Luật biển (ITLOS), chia sẻ về các bước chuẩn bị ở cấp độ quốc gia để thực hiện Hiệp định, khẳng định xây dựng năng lực và chuyển giao công nghệ biển là một cấu phần quan trọng nhằm bảo đảm thực thi hiệu quả Hiệp định, tạo cơ chế giúp các nước đang phát triển hoàn thiện khuôn khổ pháp lý và thể chế trong nước, cũng như đào tạo, nâng cao năng lực nghiên cứu khoa học biển, góp phần thúc đẩy bảo vệ đa dạng sinh học biển cũng như bảo tồn, sử dụng bền vững tài nguyên ở các vùng biển quốc tế.
Phát biểu kết luận, thay mặt các nước đồng tổ chức và đồng bảo trợ Tọa đàm, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Việt Nam Đỗ Hùng Việt bày tin tưởng vào tương lai và các cơ hội mà Hiệp định mang lại, kêu gọi các nước tiếp tục cùng nhau đẩy nhanh các bước chuẩn bị về thể chế, luật pháp ở tất cả các cấp độ để chuyển sang giai đoạn thực thi Hiệp định BBNJ thời gian tới với tinh thần hợp tác, đối thoại xây dựng và thiện chí như trong thời gian qua.
TTXVN
* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.