Bấy lâu nay, quả thực tôi quá tin tưởng vào trung tâm khi thấy con học hành tiến bộ nên thiếu sâu sát. Tôi cũng như các cha mẹ khác chỉ đèo con đến lớp rồi để con tự vào học, hiếm khi quan sát các hoạt động khác tại trung tâm. Có lẽ vì thế, thầy cô giáo quản lý trung tâm tiếng Anh này đã có phần lơ là trong quản lý trợ giảng.

Họ quên rằng các em học sinh ở độ tuổi "ẩm ương" hay để ý tới hành vi của những người xung quanh. Trong khi tâm lý, ý thức của các em lại đang trong quá trình hoàn thiện. Việc các anh chị trợ giảng nói chuyện, hành động không hay, không đẹp có thể gây ảnh hưởng tới suy nghĩ, hành động của học sinh đang học tại trung tâm.

leftcenterrightdel
Ảnh minh họa: camau.gov.vn

Tuần qua, Công an TP Hồ Chí Minh đã phát thông tin cảnh báo về sự xuất hiện các loại ma túy núp bóng thực phẩm, thuốc lá điện tử nhắm đến các đối tượng học sinh, sinh viên. Cũng tuần qua, công an tỉnh Quảng Ninh liên tiếp phát hiện nhiều điểm kinh doanh thuốc lá điện tử trái phép.

Đây không phải là những địa phương hiếm hoi mà thuốc lá điện tử gây lo ngại cho xã hội đến vậy. Vì thế, phải khẳng định rằng việc hút thuốc lá điện tử công khai tại một cơ sở giáo dục là hành vi vô cùng phản cảm, đi ngược với xu thế chung của xã hội. Học sinh hút thuốc lá điện tử với nhau trong cơ sở giáo dục là không thể chấp nhận. Người mang tư cách hỗ trợ công việc giảng dạy cho các em mà hút thuốc lá điện tử thì càng đáng trách hơn. 

Hút thuốc lá điện tử bị cấm trong các trường học. Lâu nay chúng ta cũng thường để ý tới đối tượng học sinh trong các cơ sở giáo dục. Trong khi trợ giảng tại nhiều trung tâm giảng dạy cũng đang ở độ tuổi thanh niên. Nhiều em là học sinh, sinh viên giỏi của các trường, được thầy cô lựa chọn để hỗ trợ cho công việc giảng dạy của mình.

Trợ giảng vì thế được nhiều học sinh coi như những tấm gương về học tập, rèn luyện. Mặt khác, trong Luật Giáo dục, trợ giảng cũng được tính là giảng viên. Người trợ giảng là người hỗ trợ giảng viên trong hoạt động giảng dạy. Có những hoạt động, trợ giảng thậm chí còn gần gũi học sinh hơn cả thầy cô giáo.

Người hỗ trợ giảng dạy không chỉ về kiến thức mà còn còn cần hướng dẫn cho học sinh về nền nếp, cách ứng xử, lối sống... Những trợ giảng này vì thế cũng cần được các thầy cô quản lý nhắc nhở, uốn nắn để thực sự là tấm gương sáng cho học sinh noi theo. Từ đó, cha mẹ cũng yên tâm giao phó con em mình đến học chữ, học làm người.

HIỀN VINH

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Giáo dục Khoa học xem các tin, bài liên quan.