Tuyên Quang: Chuyển đổi số không còn là khái niệm xa vời

Phát biểu tại lễ Thỏa thuận hợp tác chuyển đổi số giai đoạn 2023-2028 giữa UBND tỉnh Tuyên Quang và Tập đoàn VNPT, ông Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, triển khai xây dựng chính quyền điện tử, hướng tới chính quyền số là yêu cầu tất yếu để nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các cơ quan Nhà nước, vì vậy ngày 14-12-2017, UBND tỉnh Tuyên Quang và Tập đoàn VNPT đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược về viễn thông và công nghệ thông tin giai đoạn 2017-2022. Sau hơn 5 năm triển khai hợp tác, với sự quyết tâm cao của địa phương và sự đồng hành của Tập đoàn VNPT, tình hình ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang đã có nhiều chuyển biến tích cực, tạo đột phá thúc đẩy cải cách hành chính, phát triển kinh tế - xã hội.

Cơ sở hạ tầng viễn thông và công nghệ thông tin phát triển rộng khắp, ổn định. Nhiều hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu dùng chung được VNPT triển khai thống nhất toàn tỉnh như: Hệ thống quản lý văn bản và điều hành công việc (VNPT iOffice); hệ thống chỉ đạo điều hành; trục liên thông văn bản nội tỉnh; hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính; hệ thống báo cáo; mạng truyền số liệu chuyên dùng cấp II tỉnh Tuyên Quang; Cổng thông tin du lịch thông minh phục vụ quảng bá và phát triển du lịch. Đặc biệt, hạ tầng đường truyền cáp quang tốc độ cao và mạng di động VinaPhone 4G phủ sóng đến trung tâm các huyện, thành phố và các xã trong toàn tỉnh; các ứng dụng CNTT trong lĩnh vực giáo dục (vnEdu), y tế (VNPT HIS), bảo hiểm xã hội, thuế, ví điện tử (VNPT Money), hóa đơn điện tử,… được quan tâm triển khai mạnh mẽ, thiết thực và hiệu quả.

Những kết quả này đã tạo nên nền tảng hạ tầng và môi trường để tỉnh Tuyên Quang từng bước thực hiện chuyển đổi số. Từ chính quyền tới người dân, doanh nghiệp đều tăng cường hoạt động trên môi trường mạng… Nhờ đó, đến nay, chuyển đổi số không còn là khái niệm xa vời, người dân Tuyên Quang đã dần thay đổi nhận thức về chuyển đổi số, sẵn sàng trải nghiệm công nghệ mới, thụ hưởng những giá trị từ chuyển đổi số.

leftcenterrightdel
Đại diện lãnh đạo tỉnh Tuyên Quang và Tập đoàn VNPT ký kết hợp tác.

Quyết liệt hơn trong chuyển đổi số

Xác định, chuyển đổi số là nhiệm vụ có ý nghĩa chiến lược quan trọng, vừa cấp bách, vừa lâu dài của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội, ngày 15-11-2021, Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Tuyên Quang đã ban hành Nghị quyết số 48-NQ/TU về chuyển đổi số tỉnh Tuyên Quang đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Nghị quyết xác định rõ mục tiêu phấn đấu đến năm 2025, Tuyên Quang là một trong những tỉnh xếp loại khá, đến năm 2030 nằm trong nhóm dẫn đầu khu vực miền Bắc.

Quyết tâm triển khai chuyển đổi số mạnh mẽ và quyết liệt tại Tuyên Quang một lần nữa được tỉnh khẳng định qua việc lựa chọn Tập đoàn VNPT làm đối tác đồng hành cùng tỉnh thực hiện chuyển đổi số.

Tại lễ ký thỏa thuận hợp tác chuyển đổi số giai đoạn 2023-2028 giữa UBND tỉnh Tuyên Quang và Tập đoàn VNPT, ông Tô Dũng Thái, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn VNPT cũng khẳng định, với những kết quả đã đạt được, trong giai đoạn tiếp theo VNPT sẽ tiếp tục đồng hành, ưu tiên triển khai các dịch vụ tiên tiến thúc đẩy chuyển đổi số trong mọi lĩnh vực của đời sống, để thực hiện thành công các mục tiêu về chuyển đổi số đã được tỉnh đề ra trong Nghị quyết số 48-NQ/TU ngày 15-11-2021.

Theo thỏa thuận hợp tác chuyển đổi số giai đoạn 2023-2028 giữa UBND tỉnh Tuyên Quang và Tập đoàn VNPT vừa được ký kết, hai bên sẽ phát huy tối đa thế mạnh của trên cơ sở huy động nguồn lực tổng hợp để giúp quá trình hợp tác chuyển đổi số tại tỉnh Tuyên Quang được mạnh mẽ, quyết liệt hơn, hướng tới mục tiêu đến năm 2025, tỉnh Tuyên Quang sẽ có 100% các sở, ban, ngành, huyện, thành phố tham gia mở dữ liệu và cung cấp dữ liệu mở phục vụ phát triển chính quyền số, kinh tế số, xã hội số; 100% thủ tục hành chính đủ điều kiện theo quy định được cung cấp dưới hình thức dịch vụ công trực tuyến mức độ 4; kinh tế số chiếm 20% tổng sản phẩm trên địa bàn.

CAO HƯNG