Hai bạn gái đặc biệt này sinh ra ở phường Bãi Cháy, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. Bố đang công tác trong quân đội, thường xuyên xa nhà, mọi việc nhà dồn lên vai mẹ. Minh Anh, Thùy Anh thương bố mẹ nhiều nên cứ thủ thỉ bảo ban nhau phải cố hết sức học tốt để không làm bố mẹ buồn và thất vọng. Từ nhỏ, hai bạn đều đã học rất giỏi. Đã có lần, khi ở nhà Thùy Anh thấy chị học bài nên nhìn đó mà không dám chơi nữa, tự giác học cùng chị.

leftcenterrightdel
 Hai chị em Trần Minh Anh, Trần Thùy Anh.

Lớn lên có chung đam mê và nỗ lực, cả hai cùng đăng ký vào Khoa Ngoại ngữ, Học viện Tài chính. Là chị em sinh đôi nên họ có thể động viên, hỗ trợ lẫn nhau rất nhiều trong học tập và cuộc sống. Mỗi người có những điểm mạnh, điểm yếu riêng và có thể bổ trợ cho nhau. Khi gặp những vấn đề khó, cả hai thường trao đổi với nhau, cùng đi sâu tìm hiểu và giải quyết. Sau mỗi lần như thế thì cả hai cùng tích lũy được nhiều kiến thức bổ ích. “Thực ra thì hai chị em cũng không đặt mục tiêu quá cao. Cũng không cố gắng để được thủ khoa, á khoa mà chỉ muốn học thật tốt, học hết sức mình để về sau không tiếc nuối. Nhiều lúc có những môn hơi khó hiểu, học khó nhớ, hai chị em vẫn luôn động viên, trao đổi cùng nhau nên việc học tập cũng dễ dàng hơn”, Minh Anh chia sẻ.

“Chăm chỉ” có lẽ là cụm từ chung trong ấn tượng của mọi người với hai bạn gái này. Bạn Lê Thị Hà Giang, Lớp trưởng Lớp CQ55/51.04 (lớp Minh Anh) nhận xét: “Minh Anh thì hiền lành còn Thùy Anh thì năng động. Nhưng cả hai đều rất chăm chỉ”. Cô Phan Thị Hà My, giảng viên bộ môn Tiếng Anh Tài chính kế toán, dạy hai chị em từ kỳ 1 năm đầu tiên (năm 2017), nhưng đến giờ vẫn ấn tượng: “Quyển vở của hai bạn rất đẹp. Chữ viết đẹp, giấy cũng đẹp, bút cũng đẹp, sử dụng màu mực rất đẹp”. Cô Ngô Thị Việt Anh, giảng viên bộ môn Tiếng Anh Tài chính kế toán chia sẻ: “Thùy Anh sáng tạo hơn. Minh Anh cần cù và trầm tĩnh hơn. Minh Anh không thường xuyên xung phong hay phát biểu sôi nổi nhưng bất cứ khi nào được hỏi, em đều cho thấy sự chuẩn bị bài tốt, kỹ lưỡng, trả lời câu hỏi một cách rõ ràng, rành mạch. Khi lên lớp, tôi hay nhìn Minh Anh, Thùy Anh trong giờ giảng. Sự chăm chú nghe giảng, khuôn mặt toát lên sự hào hứng trong học tập của hai em góp phần giúp tôi thêm hứng thú khi giảng dạy”.

Bài và ảnh: VÂN NAM