Trong số này, áp lực lớn nhất vẫn là HLV G.Southgate. Người Anh luôn vậy, họ muốn đội nhà không những thắng mà phải thắng đẹp và thuyết phục. Ngôi đầu bảng D với hai trận thắng tối thiểu, một trận hòa rõ ràng vẫn khá nghèo nàn so với thực lực của "Tam sư". Đen đủi thay, tại vòng 1/8, đối thủ của đội tuyển Anh là “cỗ xe tăng Đức”. Giả sử Anh bị Đức loại, chắc chắn G.Southgate sẽ bị người hâm mộ và truyền thông nước nhà “tổng sỉ vả”, khi ấy, G.Southgate có còn giữ được ghế? G.Southgate đã thừa nhận đội tuyển Anh chưa đủ mạnh để vô địch Euro 2020. Nhưng nếu viễn cảnh “Tam sư” bị loại sớm, chắc chắn ông sẽ không được yên. Đội tuyển Anh lâu nay bị xem là “nạn nhân” của truyền thông. Họ được tung hô ở mỗi kỳ Euro, ảo tưởng sở hữu một số “thế hệ vàng” nhưng chưa bao giờ lên ngôi vô địch châu lục. Tại Euro 2020, HLV G.Southgate có trong tay dàn cầu thủ chất lượng, họ có tài năng thực sự khi đã chứng tỏ được giá trị ở cấp câu lạc bộ. Người hâm mộ xứ sương mù có quyền mơ mộng, đó cũng đồng nghĩa với gánh nặng trên đôi vai G.Southgate đang quá lớn.

Cùng cảnh ngộ với G.Southgate là HLV L.Enrique. Trận đại thắng Slovakia 5-0 mới đây của Tây Ban Nha chẳng khác nào cơn mưa rào làm mát cái đầu nóng của lãnh đạo Liên đoàn Bóng đá Tây Ban Nha cùng người hâm mộ. Tại Euro 2020, Tây Ban Nha đang thể hiện phong độ bất ổn, thiếu sự sáng tạo trong cách triển khai tấn công. Chứng kiến Tây Ban Nha thi đấu, cựu danh thủ Van der Vaart phải thốt lên: “Đội bóng này rất tệ. Họ chỉ chạy từ phần sân này sang phần sân kia, thậm chí không có cầu thủ nào biết cách thực hiện những đường chuyền quyết định”.

Đã không còn triết lý tiqui-taca mê hoặc lòng người, cũng chẳng còn những cầu thủ xuất sắc hàng đầu thế giới như thời đỉnh cao, đội tuyển Tây Ban Nha hiện đang thiếu hụt tài năng. Nguồn cơn đã quá rõ khi những đội bóng lớn vốn là xương sống của đội tuyển như Barcelona, Real Madrid, Atletico Madrid mấy năm qua không chú trọng công tác đào tạo trẻ, thay vào đó họ phung phí tiền trên thị trường chuyển nhượng. Thậm chí tại Euro 2020, không một cầu thủ nào của Real Madrid được HLV L.Enrique triệu tập lên đội tuyển quốc gia. Tranh cãi và bất ổn nội bộ lại một lần nữa nhen lên tại đội tuyển Tây Ban Nha. Để xóa tan những nghi ngờ và quan trọng nhất là giữ được công việc, không còn cách nào khác là HLV L.Enrique cần phải giúp “Bò tót” duy trì mạch chiến thắng. Tiếc rằng ngôi nhì bảng E khiến Tây Ban Nha rơi vào nhánh đấu khó với đại địch Bỉ, Bồ Đào Nha, Italy, Pháp. Trước mắt Tây Ban Nha là một Croatia đang thi đấu với niềm kiêu hãnh là đương kim á quân World Cup.

“Cỗ xe tăng” Đức đang chậm rãi hành tiến dù một vài lần tuột xích nhưng hóa ra như thế lại hay. Ngôi nhì bảng “tử thần” giúp Đức vào nhánh đấu tương đối thuận lợi. Đó chỉ là nhận định về mặt lý thuyết, bởi với những gì đang thể hiện thì chưa chắc mọi chuyện đã diễn ra dễ dàng với người Đức. Người ta cho rằng, “cỗ xe tăng” dưới tay J.Loew đang vận hành khá ì ạch và thiếu sự ổn định. Dù kết quả của Đức tại Euro 2020 có như thế nào thì J.Loew cũng sẽ chia tay đội tuyển và nhường lại vị trí cho H.Flick. Với cá tính và tên tuổi của một nhà cầm quân hàng đầu, J.Loew rất muốn sẽ có kỷ niệm đẹp với Đức tại kỳ Euro này.

Lửa đang om ghế nóng và sẵn sàng bùng lên tại vòng 16 đội Euro 2020. Sự bất ổn của một số đội bóng lớn càng hứa hẹn các trận knock-out tới đây sẽ ẩn chứa nhiều bất ngờ. “Tử thần” gạch tên đội bóng nào cũng đồng nghĩa với việc HLV đội đó rất khó giữ ghế. Lúc này, G.Southgate và L.Enrique đang như ngồi trên đống lửa.

HỮU TRƯỞNG