Bóng đá không tuân theo bất cứ quy luật nào. Chơi hay hơn nhiều lúc vẫn thua yếu tố may mắn. Đội chiến thắng cuối cùng mới là đội xứng đáng.

leftcenterrightdel
Sterling ngã ra sân sau khi va chạm với cầu thủ Đan Mạch. Ảnh: AFP

May mắn trong bóng đá phải dựa trên sự nỗ lực của mỗi cá nhân và tập thể. Nếu không có đường bóng tấn công hay tạo ra cơ hội ghi bàn mười mươi của đội tuyển Anh thì trung vệ S.Kajaer có lao mình vào ngăn cản dẫn đến phản lưới nhà? Nếu không có pha đi bóng lắt léo của Sterling và tác động vừa đủ của hậu vệ Đan Mạch thì liệu trọng tài có dám thổi penalty? Đan Mạch đã chơi hay, công thủ đâu ra đấy và biết cách chắt chiu cơ hội, nhưng xét về thế trận, đội tuyển Anh vẫn thi đấu trên cơ, rồi bàn thắng đến là điều tất yếu.

Đã không tiếp tục có truyện cổ Andersen, nhưng lại đang có những tác phẩm văn chương đặc sắc được người Anh viết nên tại Euro 2020. Trải qua biết bao đắng cay, cuối cùng đội tuyển Anh cũng lần đầu tiên trong lịch sử góp mặt tại trận chung kết của một kỳ Euro. Đã hơn nửa thế kỷ kể từ chức vô địch World Cup 1966 gây tranh cãi, bóng đá Anh luôn bị xem là kẻ học việc tại các giải đấu lớn. Cầu thủ Anh luôn bị coi là nạn nhân của truyền thông, tài năng của họ được ca tụng hơn thực tế dẫn đến những hậu quả khôn lường trong suốt quá trình học hỏi và trưởng thành. Cứ mỗi kỳ Euro hay World Cup đến, đội tuyển Anh lại là tâm điểm của sự chú ý. Những ngôi sao đắt giá, những “thần đồng” cứ thế được ra mắt rồi thất bại, cùng với sự lụi tàn theo năm tháng dưới áp lực, chỉ trích của người hâm mộ.

Euro kỳ này, đội tuyển Anh một lần nữa xuất trận với dàn cầu thủ đắt giá nhất, được người hâm mộ nước nhà kỳ vọng nhất... Nhưng lần này, “Tam sư” đã không ở... trên mây. Họ có tài năng thực sự, có khát khao chiến thắng mãnh liệt, tinh thần thi đấu không bỏ cuộc cùng chiến thuật hợp lý của HLV G.Southgate. Không biết đội tuyển Anh có thể vô địch Euro 2020 hay không, nhưng cho tới lúc này chúng ta khẳng định họ đã có một mùa giải thành công ngoài mong đợi. Trái với những hình ảnh “dễ bị tổn thương” khi gặp khó khăn trong quá khứ, "Tam sư" giờ là một tập thể đoàn kết, bản lĩnh.

Thành quả ấn tượng trên của đội tuyển Anh đến từ nỗ lực của nhiều phía, song nếu lật lại quá khứ mới thấy Hiệp hội Bóng đá Anh đã có một nước đi thông minh với tầm nhìn chiến lược. Đó là chính sách tập trung vào đào tạo trẻ, đưa các tài năng đi thi đấu quốc tế nhằm tích lũy kinh nghiệm, tạo cơ chế thuận lợi để mời gọi những cầu thủ trẻ mang hai quốc tịch hay đa quốc tịch chọn đội tuyển Anh.

Vẫn còn sớm để nói về chức vô địch Euro 2020 khi trước mắt đội tuyển Anh sẽ phải vượt qua thử thách lớn mang tên Italy tại trận chung kết. Nhưng với tinh thần và bản lĩnh mà “Tam sư” đang thể hiện, người hâm mộ đã nhìn thấy hình dáng của một đội bóng đủ sức và xứng đáng đoạt chức vô địch Euro 2020.

HỮU TRƯỞNG