Trước lượt cuối của bảng A diễn ra đồng thời vào lúc 23h đêm nay (giờ Việt Nam), ĐT Ý, với 2 trận thắng có trong tay 6 điểm, đã chính thức cầm tấm vé vào vòng trong. Chỉ cần kết quả hòa trước Xứ Wales là học trò của HLV Mancini vẫn duy trì được vị trí nhất bảng, bất chấp kết quả trận đấu còn lại của 2 đội cùng bảng A là Thụy Sĩ và Thổ Nhĩ Kỳ thế nào.

leftcenterrightdel
HLV Mancini của ĐT Ý (Photo: Getty Images) 

Trong khi đó, Xứ Wales hiện đang có 4 điểm vẫn chưa chắc chắn có mặt ở vòng 16 đội. Vì thế, Xứ Wales đang rất cần 1 điểm trước Ý. Trong trường hợp thắng Ý, Xứ Wales sẽ vào vòng sau với tư cách nhất bảng A. Nếu trận đấu với Ý đêm nay có kết quả hòa, Xứ Wales sẽ được 5 điểm, bảo đảm vị trí thứ 2 bảng A và  nghiễm nhiên vào vòng sau.

Trong trường hợp thua Ý, Xứ Wales sẽ phải cầu mong Thụy Sĩ không thắng Thổ Nhĩ Kỳ trong trận đấu cùng giờ (khả năng này rất dễ xảy ra), thì Xứ Wales vẫn sẽ là đội đứng thứ 2 của bảng A, chính thức giành vé đi tiếp vào vòng 1/8.

Rõ ràng tình thế của ĐT Ý và Xứ Wales lúc này là hoàn toàn khác nhau. Trên thực tế, Azzurri đang nắm lợi thế để toan tính về đối thủ của mình ở vòng sau. Mặc dù vậy, do các bảng khác còn chưa đấu lượt cuối và các đội vẫn đang phải cạnh tranh khốc liệt để có tấm vé vào vòng trong nên lợi thế đó của ĐT Ý là không rõ ràng.

Mục tiêu thiết thực của HLV và học trò lúc này có lẽ là không thua Xứ Wales trong trận cầu đêm nay để phá kỷ lục 29 trận bất bại mà đội tuyển màu áo thiên thanh đã từng lập trong lịch sử.   

Nói như vậy không có nghĩa Xứ Wales là đội bóng dễ bị bắt nạt. Mặc dù phần lớn đội hình từng làm lên chuyện ở Euro 2016 hoặc đã giải nghệ hoặc không còn ở thời kỳ đỉnh cao, nhưng qua những gì Xứ Wales trong 2 trận vòng bảng, Azzurri chắc chắn sẽ phải dè chừng.

Bản thân HLV Mancini cũng rất tôn trọng đối thủ khi nói: “Xứ Wales là đối thủ rất khó khăn. Họ là một tập thể đoàn kết, gồm nhiều cầu thủ có thể lực tốt, có cả những ngôi sao đã thành danh và tài năng trẻ”.

Dù vậy thì HLV Mancini vẫn khẳng định sẽ thay đổi một số vị trí trong đội hình xuất phát của ĐT Ý trong trận cầu với Xứ Wales đêm nay so với đội hình xuất phát Azzurri 2 trận trước.

Về phần mình, Xứ Wales chắc chắn sẽ quyết tâm cao để giữ quyền tự quyết vào vòng trong. Nhưng họ cũng sẽ có những toan tính cho vòng sau vì ngay cả trường hợp xấu nhất là thua ĐT Ý với cách biệt 2 bàn trở lên và Thụy Sĩ thắng Thổ Nhĩ Kỳ, thì Xứ Wales vẫn có nhiều cơ hội trở thành 1 trong 4 đội đứng thứ 3 có thành tích tốt nhất để lọt qua khe cửa hẹp vào vòng knockout.  

THU HÙNG