Theo ông Roberto Rosetti, Chủ tịch Ủy ban trọng tài của Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA), UEFA rất tin tưởng vào công nghệ này. VAR là không chỉ giúp các trọng tài, mà còn để giúp bóng đá công bằng hơn.

Có 22 nhân viên sẽ phụ trách làm việc tại Phòng VAR (VAR Room) được đặt tại trụ sở của UEFA ở Nyon, Thụy Sĩ để làm nhiệm vụ tại Euro 2020. Đội ngũ này sẽ chia làm nhiều các tổ để luân phiên hỗ trợ mỗi trận trong tổng số 51 trận đấu của giải. Ngoài việc ngồi trong Phòng VAR, một trợ lý VAR cũng được bố trí ngay tại sân bóng để hỗ trợ trực tiếp tổ trọng tài điều khiển trận đấu.

Toàn cảnh Phòng VAR phục vụ cho các trận đấu của Euro 2020. Ảnh: UEFA.

Kể từ khi được UEFA đưa vào sử dụng từ tháng 2-2019 cho tới trận chung kết Champions League 2020-2021, công nghệ VAR đã có mặt trong 453 trận đấu với 139 quyết định của trọng tài được thay đổi nhờ công nghệ VAR, hay trung bình cứ 3,25 trận thì có 1 quyết định thay đổi.

Công nghệ VAR được Hiệp hội Bóng đá quốc tế (IFAB) thông qua vào năm 2016 và được thử nghiệm lần đầu vào tháng 8-2016 trong một trận đấu bóng đá ở giải nhà nghề Mỹ. World Cup 2018 là giải đấu lớn đầu tiên mà Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) áp dụng công nghệ VAR.

Công nghệ VAR giúp tổ trọng tài đưa ra nhiều quyết định chuẩn xác hơn. Ảnh: The Light. 

Đội ngũ “trọng tài công nghệ” trong Phòng VAR sẽ nhận tín hiệu được truyền trực tiếp từ sân vận động, bao gồm toàn cảnh trận đấu đang diễn ra cũng như các pha quay chậm. Những người này sẽ thông báo cho trọng tài chính mỗi khi phát hiện lỗi bị bỏ qua, hoặc trọng tài chính sẽ tìm sự góp ý của họ mỗi khi cần (động tác chỉ lên tai).

Dù có lợi thế như vậy nhưng công nghệ VAR không phải “là tất cả” và chỉ để “sửa lại các quyết định sai của tổ trọng tài mà có thể làm ảnh hưởng đến cục diện trận đấu” như lỗi phát sinh trong tình huống ghi bàn, thổi phạt đền, quyết thẻ đỏ trực tiếp, nhận dạng sai cầu thủ... Trước đó, đã có nhiều tình huống tương tự xảy ra gây tranh cãi và dẫn đến sự thay đổi kết quả của các trận đấu.

Về phần mình, trọng tài chính có thể tự xem lại tình huống thông qua màn hình TV trên đường biên hoặc dựa vào sự hỗ trợ từ phía tổ trợ lý. Tuy vậy, quyết định cuối cùng về tình huống vẫn là của người “cầm cân nảy mực” trên sân bóng.

Clip giải thích về công nghệ VAR trong bóng đá. Nguồn: FIFATV. 

NGÂN ANH