Euro 2020 đánh dấu cột mốc lịch sử với bóng đá Anh khi lần đầu tiên đội tuyển quốc gia nước này giành quyền vào chơi trận chung kết. “Tam sư” đang sở hữu thành tích bất bại trong suốt vòng bảng (thắng 2, hòa 1) trước khi đánh bại Đức 2-0 ở vòng 1/8, thắng Ukraine 4-0 tại tứ kết và hạ Đan Mạch 2-1 ở bán kết.

leftcenterrightdel
Đội tuyển Anh sẽ ủng hộ toàn bộ tiền thưởng tại Euro 2020 cho quỹ từ thiện. Ảnh: Getty Images

Theo Telegraph, nếu vô địch Euro 2020, đội tuyển Anh sẽ mang về cho Hiệp hội Bóng đá Anh (FA) 24 triệu bảng Anh tiền thưởng từ Liên đoàn Bóng đá châu Âu. Nếu “Tam sư” chỉ về nhì, tổng số tiền thưởng mà FA thu về là 21,4 triệu bảng Anh. Được biết, 40% tổng số tiền thưởng trên (9,6 triệu hoặc 8,6 triệu bảng Anh) sẽ được FA chia cho 26 cầu thủ tham dự Euro 2020. Thay vì nhận thưởng, các cầu thủ đội tuyển Anh sẽ dành toàn bộ số tiền này để ủng hộ NHS nhằm chung tay phòng, chống dịch Covid-19.

Quyết định trên đã được các thành viên đội tuyển Anh sớm thống nhất trước Euro 2020 với tuyên bố: “Sau các cuộc thảo luận tích cực với FA, đội tuyển Anh vui mừng xác nhận, một khoản đóng góp đáng kể từ phí tham dự các trận đấu quốc tế và tiền thưởng tại Euro sẽ được quyên góp cho tổ chức từ thiện NHS, thông qua sáng kiến #PlayersTogether”.

Ngoài khoản 9,6 triệu hoặc 8,6 triệu bảng Anh tiền thưởng từ Euro 2020, toàn bộ số tiền phí thi đấu quốc tế mà đội tuyển Anh nhận được từ tháng 9-2018 cũng sẽ được dành để ủng hộ NHS. Trước đó, các tuyển thủ Anh là J.Henderson, H.Maguire và M.Rashford đều được ca ngợi vì đã gây quỹ và làm từ thiện trong thời kỳ đại dịch. Riêng số tiền mà J.Henderson gây quỹ đã lên tới hơn 4 triệu bảng Anh.

Với việc lọt vào chung kết Euro 2020, đội tuyển Anh cũng giúp FA tạm thời gỡ đi mối lo về vấn đề tài chính. Trước đó, cuộc khủng hoảng mà dịch Covid-19 gây ra đã khiến FA phải cắt giảm 124 nhân viên, thiệt hại tài chính khoảng 300 triệu bảng Anh. Huấn luyện viên G.Southgate-người đã nhận được khoản tiền thưởng 1,5 triệu bảng Anh tại World Cup 2018-cũng đang bị cắt giảm 30% tiền lương vì đại dịch.

SA ĐIỀN