Nhiều bình luận viên của BBC, ESPN... đã trách Ban tổ chức Euro 2020 khi vẫn để trận đấu giữa Đan Mạch và Phần Lan diễn ra, sau khi tiền vệ C.Eriksen bị trụy tim. Tuy nhiên Liên đoàn Bóng đá Đan Mạch (DBU) đã thông báo: Chính DBU đã quyết định trận đấu tiếp tục diễn ra, sau khi DBU và toàn đội Đan Mạch nhận được thông tin C.Eriksen đã tỉnh táo ở trong bệnh viện.

Thiết bị hỗ trợ cứu sống C.Eriksen là gì?

C.Eriksen đã được các bác sĩ hô hấp nhân tạo thành công và nhịp tim trở lại bình thường ngay trên sân nhờ máy khử rung tim ngoài (AED). Khi tim đã ngừng đập, nhân viên cấp cứu chỉ có khoảng 10 phút để kích tim đập trở lại (nhờ vào AED) nếu muốn cứu sống bệnh nhân. Cách sử dụng AED khá đơn giản: Các miếng điện cực được gắn vào ngực bệnh nhân để đo nhịp tim. Máy tính sẽ phân tích nhịp tim, khi nhận thấy dấu hiệu bất thường sẽ báo hiệu. Người cấp cứu cần ấn vào nút trên máy, điện sẽ được truyền qua hai điện cực để kích tim bệnh nhân. AED có thể sử dụng cho người lớn và trẻ em từ một tuổi, có giá hơn 1.000USD, tùy thuộc vào nhà sản xuất.

Cầu thủ đầu tiên chia tay giải đấu

Trong trận Bỉ thắng Nga 3-0, hậu vệ T.Castagne đã dính chấn thương nguy hiểm. T.Castagne va chạm mạnh với D.Kuzyaev (Nga) khiến hậu vệ đội tuyển Bỉ bị vỡ xương hốc mắt. Huấn luyện viên đội tuyển Bỉ R.Martinez xác nhận: “Rất buồn khi phải thông báo việc T.Castagne chia tay giải đấu. Cậu ấy đã được chụp phim để thấy rõ mức độ nguy hiểm của chấn thương và cần điều trị ngay lập tức”.

leftcenterrightdel
Phòng VAR của Ban tổ chức Euro 2020 đươc đặt tại Nyon (Thụy Sĩ). Ảnh: UEFA 

Phòng VAR chỉ huy được đặt tại Thụy Sĩ

Theo UEFA, có 22 trợ lý trọng tài VAR làm việc tại VCK Euro 2020. Trung tâm xử lý VAR được đặt tại Nyon (Thụy Sĩ), nhằm giúp các trọng tài điều khiển trận đấu đưa ra quyết định chính xác nhất. Kể từ khi UEFA bắt đầu sử dụng VAR vào tháng 2-2019, công nghệ này đã có mặt trong 453 trận đấu cho đến trận chung kết Champions League 2020-2021, với 139 quyết định được thay đổi. Tính ra, cứ 3,25 trận đấu thì có một quyết định của trọng tài bị thay đổi nhờ công nghệ VAR.

KHOA MINH