PV: Thưa đồng chí! Đồng chí đánh giá thế nào về ý nghĩa của Chương trình du lịch “Qua những miền di sản Việt Bắc” qua 11 lần luân phiên tổ chức giữa các tỉnh trong vùng?

Đồng chí Dương Văn Lượng: Du lịch là một ngành kinh tế tổng hợp có tính liên ngành, liên vùng và xã hội hóa cao; phát triển du lịch không chỉ nằm trong một vùng, một tỉnh mà vượt ra khỏi phạm vi hành chính của một địa phương, một quốc gia, một khu vực. Việc liên kết phát triển du lịch giữa các địa phương là xu thế chung tất yếu trong thời đại hiện nay. Nằm ở phía Bắc của Việt Nam, vùng Việt Bắc bao gồm 6 tỉnh Cao Bằng, Bắc Kạn, Hà Giang, Tuyên Quang, Lạng Sơn, Thái Nguyên, là các tỉnh có nhiều điểm tương đồng về điều kiện tự nhiên, kinh tế, văn hóa, xã hội, có truyền thống giao lưu gắn kết tình cảm, phối hợp với nhau trong nhiều lĩnh vực. Đồng thời, nơi đây cũng là Thủ đô kháng chiến, là vùng đất đã chứng kiến và ghi dấu những chiến công lừng lẫy của quân và dân ta dưới sự lãnh đạo của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại.

Với những tiềm năng phong phú về du lịch sinh thái, du lịch văn hóa lịch sử, du lịch biên giới, những di sản văn hóa vật thể, phi vật thể, những khu điểm du lịch nổi tiếng, việc liên kết hợp tác phát triển giữa các tỉnh trong vùng Việt Bắc có ý nghĩa quan trọng, là bước đi vững chắc trong việc thúc đẩy tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá về miền đất, con người, tiềm năng văn hóa, du lịch của 6 tỉnh vùng chiến khu Việt Bắc, tăng cường mối quan hệ giao lưu, hợp tác giữa các tỉnh, thu hút các nhà đầu tư đến liên kết, khai thác tiềm năng phát triển du lịch và thu hút khách du lịch đến với Thái Nguyên nói riêng và vùng Việt Bắc nói chung. 

leftcenterrightdel
Đồng chí Dương Văn Lượng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban tổ chức Chương trình du lịch “Qua những miền di sản Việt Bắc” lần thứ XII - Thái Nguyên 2021. 

Đối với mỗi tỉnh Việt Bắc, đây là sự kiện du lịch lớn trong năm. Bên cạnh các hoạt động văn hoá, thể thao, du lịch, chúng tôi luôn tổ chức các hội thảo, tọa đàm nhằm lấy ý kiến, đưa ra các giải pháp tăng cường liên kết du lịch 6 tỉnh Việt Bắc, tiến tới mở rộng kết nối liên vùng, khu vực (năm 2020, các tỉnh Việt Bắc đã tham gia ký kết hợp tác phát triển du lịch với tỉnh Quảng Ninh và 8 tỉnh trong vùng Đông Bắc với TP Hồ Chí Minh). Cùng với đó, phát huy hơn nữa các giá trị di sản trong phát triển du lịch để tạo sản phẩm du lịch đặc trưng riêng.

PV: Sau một năm phải hoãn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, Chương trình du lịch “Qua những miền di sản Việt Bắc” lần thứ XII năm nay do tỉnh Thái Nguyên đăng cai tổ chức có điểm nhấn gì đặc biệt, thưa đồng chí?

Đồng chí Dương Văn Lượng: Chương trình du lịch “Qua những miền di sản Việt Bắc” là hoạt động thường niên, tổ chức luân phiên giữa 6 tỉnh vùng Việt Bắc. Theo kế hoạch, năm 2020, Thái Nguyên là đơn vị đăng cai tổ chức chương trình, nhưng do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 nên Chương trình bị hoãn, chuyển thời gian tổ chức sang năm 2021. Đây là hoạt động thiết thực của tỉnh chào mừng thành công Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Đại hội Đảng bộ các tỉnh vùng Việt Bắc và chào mừng bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 -2026. Đồng thời, cũng là hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch của tỉnh Thái Nguyên cùng các tỉnh, thành trong cả nước chào mừng Năm Du lịch quốc gia năm 2021 được khai mạc vào 20-4 tại tỉnh Ninh Bình.

Do dịch Covid-19 còn nhiều diễn biến phức tạp, tỉnh Thái Nguyên đã có chủ trương điều chỉnh giảm quy mô và một số nội dung hoạt động trong Chương trình để đảm bảo công tác phòng chống dịch. Chủ trương này đã nhận được sự đồng thuận từ phía các tỉnh vùng Việt Bắc. Chương trình du lịch “Qua những miền di sản Việt Bắc” lần thứ XII diễn ra tại Thái Nguyên từ ngày 21-4 đến 23-4-2021 sẽ gồm các nội dung: Chương trình khai mạc; khảo sát tuyến, điểm du lịch tỉnh Thái Nguyên; tọa đàm hợp tác phát triển du lịch 6 tỉnh Việt Bắc; chương trình biểu diễn nghệ thuật chuyên nghiệp và trình diễn trang phục dân tộc; triển lãm ảnh giới thiệu, quảng bá du lịch 6 tỉnh Việt Bắc. 

leftcenterrightdel
Khu bảo tồn làng nhà sàn dân tộc sinh thái Thái Hải thuộc xóm Mỹ Hào, xã Thịnh Đức, TP Thái Nguyên. 

Để đảm bảo mục tiêu kép, vừa thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch, vừa đảm bảo nội dung các hoạt động chương trình phong phú, thiết thực, quảng bá sâu rộng và được đông đảo Nhân dân biết đến, tỉnh Thái Nguyên đã tiến hành tăng cường công tác tuyên truyền, quảng bá trực quan và đẩy mạnh truyền hình trực tiếp trên các phương tiện thông tin đại chúng. Các chương trình tổ chức tại Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật tỉnh Thái Nguyên như: Khai mạc tối 21-4; biểu diễn nghệ thuật chuyên nghiệp và trình diễn trang phục dân tộc tối 22-4 được truyền hình trực tiếp trên VTC1, nối sóng trên Đài Phát thanh - Truyền hình Thái Nguyên và Đài Phát thanh - Truyền hình các tỉnh vùng Việt Bắc.

PV: Thưa đồng chí, thông điệp gửi tới du khách qua Chương trình du lịch “Qua những miền di sản Việt Bắc” này là gì?

Đồng chí Dương Văn Lượng: Trong những năm qua, ý nghĩa quan trọng của Chương trình du lịch “Qua những miền di sản Việt Bắc” là đẩy mạnh tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá về miền đất, con người, tiềm năng du lịch các tỉnh vùng Việt Bắc. Là cầu nối giúp cho các doanh nghiệp du lịch, lữ hành các tỉnh vùng Việt Bắc mở rộng liên kết, hợp tác khai thác tiềm năng du lịch và sản phẩm du lịch mỗi địa phương tới du khách trong và ngoài nước.

Không nằm ngoài mục đích trên, năm 2021, trong bối cảnh dịch Covid-19 trong nước đã cơ bản được kiểm soát, tỉnh Thái Nguyên đăng cai tổ chức Chương trình với mong muốn tiếp tục kết nối những miền di sản Việt Bắc, kích cầu du lịch nội địa và tiếp tục hưởng ứng 2 chương trình do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát động đó là: “Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam” và “Du lịch Việt Nam an toàn, hấp dẫn”. Qua chương trình, tỉnh Thái Nguyên muốn gửi đến du khách thông điệp “Du lịch Việt Bắc an toàn, đậm đà bản sắc dân tộc”. Thái Nguyên và các tỉnh Việt Bắc luôn sẵn sàng chào đón du khách trong cả nước đến tham quan, trải nghiệm, hòa mình vào không gian văn hóa vùng Việt Bắc.

leftcenterrightdel
Lễ hội cầu mùa của người Sán Chay, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên - di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. 

PV: Hội đồng nhân dân tỉnh Thái Nguyên vừa ban hành Nghị quyết thông qua Đề án phát triển du lịch tỉnh Thái Nguyên giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030. Đồng chí đánh giá Chương trình du lịch “Qua những miền di sản Việt Bắc” sẽ tác động thế nào đến mục tiêu thực hiện đề án trên?

Đồng chí Dương Văn Lượng: Việc liên kết, hợp tác phát triển du lịch với các tỉnh vùng Việt Bắc sẽ giúp đa dạng hoá sản phẩm du lịch các tỉnh, tạo sản phẩm du lịch đặc trưng riêng có của vùng Việt Bắc thu hút khách du lịch, giữ chân du khách lưu lại lâu hơn tại Thái Nguyên nói riêng và các tỉnh Việt Bắc nói chung. Bên cạnh đó, đây cũng là một hoạt động quy mô vùng, giúp tỉnh Thái Nguyên đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá về vùng đất, con người và sản phẩm du lịch của địa phương đến với du khách trong vùng và trên cả nước; là cơ hội để các doanh nghiệp, hiệp hội du lịch của tỉnh Thái Nguyên tìm đối tác, ký kết hợp tác phát triển. Chương trình du lịch “Qua những miền di sản Việt Bắc” giải quyết được một số nội dung trong 2 giải pháp về xây dựng sản phẩm du lịch và giải pháp về công tác tuyên truyền quảng bá, liên kết hợp tác phát triển. Đồng thời, tiếp tục làm tốt việc liên kết, hợp tác phát triển du lịch vùng thông qua chương trình sẽ có tác động tích cực, giúp tỉnh Thái Nguyên sớm đạt được các mục tiêu về lượng khách, doanh thu đã đề ra trong Đề án.

PV: Xin trân trọng cảm ơn đồng chí!

TRẦN NHUNG (thực hiện)