Trước đó, vào tháng 3-2024, đoàn thám hiểm hang động Anh - Việt phối hợp với các chuyên gia của Ban Quản lý Vườn Quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng tiến hành đợt khảo sát và phát hiện thêm 22 hang động mới và 3 hang động khảo sát bổ sung với tổng chiều dài 3.550m.

Số hang động phát hiện lần này ở địa bàn 3 huyện Minh Hóa, Bố Trạch và Tuyên Hóa. Trong đó, có một số hang động được ví như những "kho báu" tự nhiên với những tinh túy đá và màu sắc phong phú, tạo nên một bức tranh tuyệt đẹp của sự hùng vĩ và huyền bí.

leftcenterrightdel
 Lối vào một hang động vừa phát hiện. Ảnh Đoàn thám hiểm hang động Anh-Việt cung cấp.

 Trong đợt này, khu vực vùng lõi Vườn Quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng có 7 hang động được khảo sát với chiều dài 1.415m; vùng đệm Vườn Quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng có 7 hang động được khảo sát với chiều dài 1.027m; khu vực phụ cận thuộc xã Lâm Hóa (huyện Tuyên Hóa) có 11 hang động được khảo sát với chiều dài 1.108m.

Các hang động khảo sát có chiều dài dao động từ 30 đến 572m; trong đó có 4 hang dài nhất, gồm: Hang Va (516m), hang 12/2 Dry (404m) thuộc Vườn Quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng; hang Vuc Hung (430m) ở xã Thượng Trạch thuộc vùng đệm Vườn Quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng; hang Ong Dau (572m) ở xã Lâm Hóa (Tuyên Hóa). Độ cao cửa hang dao động từ 46 - 550m, độ sâu dao động từ 32 đến 154m. Việc phát hiện thêm 22 hang động tiếp tục khẳng định giá trị nổi bật về địa chất - địa mạo, thủy văn khu vực Vườn Quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng đồng thời là nguồn tài nguyên quý giá cho phát triển du lịch.

leftcenterrightdel

Thạch nhũ trong một hang động. Ảnh Đoàn thám hiểm hang động Anh-Việt cung cấp.

Ban Quản lý Vườn Quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng lưu ý, các hang động mới được phát hiện chỉ mới nằm trong phạm vi nghiên cứu tiếp cận, xác định vị trí, mô tả sơ bộ, do vậy, cần có khảo sát, nghiên cứu chuyên sâu để làm rõ hơn giá trị, qua đó có những nhận định chính xác trong việc bảo tồn và khai thác bền vững cảnh quan hang động.

MINH TÚ

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Du lịch xem các tin, bài liên quan.