Du khách tham quan Vườn Quốc gia Cúc Phương.
Cách trung tâm Hà Nội khoảng 150km xuôi về hướng Nam, theo Quốc lộ 1A đi về phía Ninh Bình, đến Gián Khẩu, cách thành phố Ninh Bình 10km theo Quốc lộ 12A đến Nho Quan rồi vào Cúc Phương, du khách dễ dàng tìm đến Vườn Quốc gia Cúc Phương bởi đây là một khu bảo tồn thiên nhiên nổi tiếng, nằm trên địa phận giáp ranh 3 tỉnh: Ninh Bình, Hòa Bình và Thanh Hóa. Khi du khách đã đặt chân đến cửa rừng sẽ được tận hưởng, hít thở không khí trong lành, đó là “tài sản” lớn nhất mà Vườn Quốc gia Cúc Phương ban tặng cho chúng ta. Khi bước sâu vào bên trong, du khách được tận mắt nhìn những giọt sương mát lành bị khúc xạ bởi nắng sớm ban mai như những tia sắc cầu vồng hiện ra trước mắt. Ngắm nhìn nắng sớm Cúc Phương, du khách sẽ cảm nhận được từng tia nắng nhẹ nhàng khẽ xuyên qua lớp sương mỏng mờ nhạt, tạo nên cảm giác thoải mái, sảng khoái khi đi giữa cánh rừng già.

Khí hậu của Vườn Quốc gia Cúc Phương thuộc loại khí hậu nhiệt đới gió mùa. Địa hình nguyên sinh của Cúc Phương tạo nên nhiều hang động có lịch sử lâu đời như: Động Thủy Tiên, động Người Xưa, hang Con Moong, động San Hô... Do kiểu khí hậu nhiệt đới gió mùa quy định nên hệ động thực vật ở Cúc Phương vô cùng phong phú và đa dạng, nhiều tầng, nhiều lớp. Khi đến Vườn Quốc gia Cúc Phương, du khách có cơ hội đến thăm cây chò hàng trăm năm tuổi có đường kính đến cả chục người ôm không xuể và được biết thêm về các loài động vật quý hiếm như: Voọc quần đùi trắng, khướu mỏ dài, cầy vằn...

Với những thế mạnh của thiên nhiên ưu đãi, mỗi năm Vườn Quốc gia Cúc Phương thu hút hàng trăm nghìn lượt khách du khách trong và ngoài nước đến tham quan. Vườn Quốc gia Cúc Phương còn là nơi nghiên cứu lý tưởng cho các đề tài về rừng nguyên sinh, động-thực vật... của các nhà nghiên cứu sinh học, lâm nghiệp. Cùng với hệ thống giao thông khá thuận lợi, các dịch vụ du lịch đa dạng và nhiều khu vui chơi giải trí, Vườn Quốc gia Cúc Phương là điểm đến hấp dẫn của du khách khi đặt chân đến Ninh Bình. Hãy một lần về thăm Vườn Quốc gia Cúc Phương để được trải nghiệm, đón nhận nắng sớm ban mai yên lành trong khu rừng ngàn năm tuổi này!

Bài và ảnh: ĐÀO NGỌC LÂM