Theo Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh, do tác động của dịch Covid-19, thiệt hại của ngành Du lịch trong năm 2020 và 2021 rất lớn.

Để khôi phục lại các hoạt động du lịch nội địa hiệu quả, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho rằng cần hoàn thành việc tiêm vắc xin đủ 2 mũi cho ít nhất 70% người dân từ 18 tuổi và người lao động trong ngành Du lịch tại các điểm đến. Bên cạnh đó, các địa phương cần đảm bảo các điều kiện về hạ tầng y tế, nhân lực phục vụ khách du lịch; phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan liên quan trong việc đón khách an toàn; có quy định thống nhất toàn quốc về chứng nhận tiêm chủng và tiêu chí về an toàn du lịch…

leftcenterrightdel
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: baochinhphu.vn. 

Phát biểu tại cuộc họp, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh các phương án từng bước mở lại hoạt động du lịch theo đúng tinh thần Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ. Bên cạnh đó, từ nay đến cuối năm 2021, Việt Nam chủ động được cơ bản nguồn vắc xin, thuốc điều trị, sinh phẩm xét nghiệm, cùng với đó, ý thức người dân trong phòng, chống dịch bệnh đã nâng cao thêm một mức… tạo điều kiện thuận lợi cho ngành Du lịch từng bước hoạt động trở lại.

Nhấn mạnh nguy cơ dịch bệnh đối với ngành Du lịch, Phó thủ tướng yêu cầu Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phải khẩn trương ban hành hướng dẫn thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trong hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch. "Phải rất cụ thể, chi tiết từ phương thức vận tải, xét nghiệm; điều kiện trong các khu tham quan, cơ sở lưu trú, dịch vụ đến hợp đồng với cơ sở y tế để giám sát, xử lý ngay khi phát hiện ca dương tính nhanh nhất, gọn nhất… Các hiệp hội du lịch cần có quy định đồng bộ với hướng dẫn của Bộ, khuyến khích các doanh nghiệp thành viên thực hiện để mở lại các hoạt động từng bước, an toàn", Phó thủ tướng nhấn mạnh.

Phó thủ tướng giao Bộ Giao thông vận tải khẩn trương rà soát, cập nhật, sớm ban hành hướng dẫn đối với các hoạt động vận tải đường bộ, đường sắt, hàng không; cần có quy định chi tiết đối với du khách đi theo tour du lịch lữ hành (bảo đảm an toàn về du khách, điểm xuất phát, điểm dừng, điểm đến…) khác với xe vận tải hành khách thông thường. "Tất cả các hoạt động từ đi lại, lưu trú, dịch vụ, ăn uống… phải tuân thủ nguyên tắc 5K, nhất là đeo khẩu trang, giữ đúng khoảng cách giữa người với người", Phó thủ tướng lưu ý.

Về hoạt động thí điểm đón khách quốc tế, Phó thủ tướng giao Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, các hiệp hội du lịch khẩn trương làm việc với tỉnh Kiên Giang, Khánh Hòa; trao đổi với các bộ, ngành để có kiến nghị cụ thể về thời điểm, quy mô, quy trình thủ tục, đi lại, lưu trú, phương án xử lý khi có ca mắc…; báo cáo với Thủ tướng Chính phủ khi gặp vướng mắc.

"Cùng với các ngành kinh tế khác, ngành Du lịch khẩn trương khôi phục lại hoạt động an toàn, chắc chắn", Phó thủ tướng yêu cầu.

TTXVN