Những năm gần đây, ngành Du lịch Quảng Nam có sự phát triển nhanh chóng, đến năm 2020 dự đoán tỉnh sẽ đón khoảng 8 triệu khách du lịch và con số này sẽ tiếp tục tăng mạnh khi hạ tầng kinh tế xã hội, du lịch của tỉnh đang được hoàn thiện trong thời gian tới. Sự phát triển nhanh của ngành Du lịch Quảng Nam cũng đi kèm với nhiều thách thức, khi lượng khách đến đông đồng thời với sự gia tăng lượng rác thải khó phân hủy như chai lọ, bao bì nhựa được sử dụng. 

leftcenterrightdel
Các đại biểu tại hội thảo. Ảnh: Đình Tăng.

Tại Quảng Nam, khối lượng rác thải sinh hoạt phát sinh trung bình khoảng 240.000 tấn/năm, tương ứng với gần 660 tấn/ngày. Lượng rác thải này đến từ nhiều nguồn phát thải khác nhau, trong đó các cơ sở kinh doanh du lịch và thương mại chiếm tỷ lệ đáng kể. Tỉnh Quảng Nam hiện có 629 cơ sở lưu trú, với 13.257 phòng, tập trung chủ yếu ở thành phố du lịch Hội An. 

Phát biểu tại hội thảo, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh cho biết, tỉnh Quảng Nam hiện đã ban hành chương trình hành động để giảm thiểu rác thải nhựa và đang được triển khai thiết thực tại cơ sở. Thời gian qua, Hội An là một trong những địa phương đi tiên phong trong việc giảm thải rác thải nhựa, xây dựng môi trường du lịch thân thiện với nhiều ví dụ điển hình trong thực hành xử lý rác thải, nhất là các cơ sở lưu trú trên địa bàn. 

Tại hội thảo, các đại biểu đã thảo luận một số chủ đề chính như tầm quan trọng phát triển du lịch bền vững; thúc đẩy giải pháp phát triển sản phẩm du lịch xanh, dễ tiếp cận trong chuỗi giá trị du lịch; tạo môi trường khởi nghiệp đổi mới và thiết kế sáng tạo trong du lịch; xem  việc tiết giảm rác thải nhựa vừa là mục tiêu, vừa là ưu tiên để gìn giữ bền vững di sản cho các thế hệ mai sau... Đồng thời, đại diện các tổ chức quốc tế, các hiệp hội, doanh nghiệp có liên quan đã khẳng định sự cam kết chung tay hành động vì “môi trường du lịch không rác thải nhựa”. 

Tin, ảnh: HOÀNG LONG - ĐÌNH TĂNG