Với tỷ lệ đất rất ít, từ bao đời nay, cây ngô vẫn là cây lương thực chính của bà con 4 huyện: Quản Bạ, Yên Minh, Đồng Văn, Mèo Vạc. Ngô được bà con dùng làm mèn mén, bánh ngô; ngoài ra, còn được bà con dùng để chế biến rượu và chăn nuôi. Hằng năm, cứ vào độ đầu tháng 5, dưới cái nắng cháy cả da thịt nhưng bà con vẫn miệt mài, cặm cụi nhổ cỏ, chăm sóc những nương ngô.

Đối với đồng bào trên cao nguyên đá xám, màu xanh của ngô cũng chính là màu xanh của sự sống, của ấm no; giúp họ thêm tin yêu, kiên cường bám đá giữ gìn từng tấc đất thiêng liêng nơi địa đầu của Tổ quốc.

leftcenterrightdel
leftcenterrightdel

Núi đồi và những ngôi nhà của đồng bào trên cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang) mùa này được phủ một màu xanh căng tràn sức sống. 

leftcenterrightdel
Từ hẻm Tu Sản phóng tầm mắt trải rộng ra bốn phía là màu xanh non mơn mởn của những nương ngô phủ lên trên gam màu xám của đá núi. Phía dưới là dòng sông Nho Quế xanh ngắt, uốn lượn đẹp tựa bức tranh thủy mặc. 
leftcenterrightdel
Hằng năm, cứ vào độ đầu tháng 5 đồng bào nơi đây tiến hành vun ngô. 
leftcenterrightdel
leftcenterrightdel
Do tỷ lệ đất rất ít, đồng bào Mông xếp đá ở vòng ngoài che chắn để khi mưa xuống, đất không bị rửa trôi, xói mòn. 
leftcenterrightdel
Đồng bào quanh năm cần mẫn bám vực, bám đá để bắt đá nảy mầm xanh. 
leftcenterrightdel
Bà con xã Lũng Pù (Mèo Vạc, Hà Giang) trồng xen ngô với các loại cây rau, đậu để nâng cao hiệu quả kinh tế. 
leftcenterrightdel
leftcenterrightdel
Màu xanh của những nương ngô cũng chính là màu xanh của sự sống, của ấm no đã giúp cho đồng bào nơi đây thêm tin yêu, kiên cường bám đá, giữ gìn từng tấc đất thiêng liêng nơi địa đầu của Tổ quốc. 

HÀ LINH (thực hiện)

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.