Điều này cho thấy những bước đi đúng hướng và cũng là tín hiệu tích cực chuẩn bị đón khách trong giai đoạn bình thường mới

Vịnh Hạ Long (Quảng Ninh) chưa bao giờ là cái tên hết nóng, hấp dẫn du khách bốn phương trên bản đồ du lịch châu Á. Không có gì đáng ngạc nhiên khi năm nay đây là “Điểm đến hấp dẫn hàng đầu châu Á 2021”. Sở hữu thiên nhiên tuyệt mỹ, Vịnh Hạ Long là biểu tượng của du lịch Quảng Ninh cũng như Việt Nam. Trước khi đón nhận danh hiệu Điểm đến hàng đầu châu Á từ WTA, Vịnh Hạ Long đã 2 lần được UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên thế giới vào năm 1994 và năm 2000, được xếp trong Top 7 kỳ quan thiên nhiên nổi tiếng bậc nhất thế giới, được trang mạng du lịch nổi tiếng thế giới Touropia bình chọn trong Top 10 vịnh biển đẹp nhất hành tinh vào tháng 6 vừa qua. 

leftcenterrightdel
Đảo Ti-tốp trên Vịnh Hạ Long.

Cùng với đó, hai công trình hạ tầng do Sun Group đầu tư tại Quảng Ninh là Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long và Sân bay Vân Đồn cũng được trao tặng các danh hiệu “Cảng tàu khách quốc tế hàng đầu châu Á 2021” và “Sân bay khu vực hàng đầu châu Á”, “Phòng chờ sân bay hàng đầu châu Á 2021” dành cho phòng chờ hạng thương gia tại sân bay. Hai giải thưởng dành cho Sân bay Vân Đồn và Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long đã góp phần "thay đổi góc nhìn của du khách quốc tế về du lịch Quảng Ninh".

Đây là minh chứng rõ nét cho những thành quả mà Quảng Ninh làm được, sau nhiều năm thay đổi, chuyển dịch cơ cấu từ nâu sang xanh. Với hạ tầng cơ sở mang tầm cỡ châu lục, Quảng Ninh sẽ bứt phá, thu hút thêm những dòng khách mới ngay khi mở cửa trở lại với thế giới. 

leftcenterrightdel
Khu vực nhà ga Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long.

Đây là tin vui lớn cho ngành du lịch Quảng Ninh, trong một năm đầy khó khăn, thử thách. Bởi được vinh danh với giải thưởng được mệnh danh là “Oscar của ngành du lịch thế giới” cũng đồng nghĩa Quảng Ninh sẽ ghi dấu nhấn ấn tượng trên trường quốc tế, khi mở cửa trở lại đón khách.

Trước tin vui này, ông Phạm Ngọc Thủy, Giám đốc Sở Du lịch Quảng Ninh chia sẻ: “Cùng lúc đón nhận nhiều giải thưởng từ World Travel Awards, ngay khi Quảng Ninh đang hướng tới việc đón khách quốc tế sử dụng hộ chiếu vaccine thời gian tới, có thể nói, đây không chỉ là niềm tự hào mà còn là cơ hội lớn dành cho du lịch vùng di sản. Với cơ hội này, du lịch Quảng Ninh sẽ không chỉ được biết đến với Vịnh Hạ Long vốn đã rất nổi tiếng, mà sẽ còn hấp dẫn du khách hơn bởi chính những công trình đẳng cấp, chất lượng, những trải nghiệm mới mẻ”.

Vượt qua khó khăn của dịch bệnh Covid-19, Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long không ngừng làm mới mình để chào đón du khách mỗi dịp dịch tạm lắng, bằng những hoạt động và trải nghiệm mới mẻ, hấp dẫn. Ngay cuối tháng 10 vừa qua, cảng tàu đã phối hợp với đối tác, tổ chức triển lãm Halong Zero Waste (Hạ Long không rác thải) trưng bày nhiều tác phẩm nghệ thuật được tạo hình từ các loại phế thải.

Hoạt động này không chỉ tạo nên một sân chơi ý nghĩa cho các nghệ sĩ tạo hình, mà còn giáo dục và nâng cao ý thức của du khách trong việc gìn giữ một Vịnh Hạ Long sạch không bóng rác. Trước bất ngờ lớn từ giải thưởng Cảng tàu khách quốc tế hàng đầu châu Á mà WTA trao tặng, ông Phạm Văn Hiệp, Giám đốc cảng nói: “Chúng tôi coi đây là động lực lớn để tiếp tục hoàn thiện hơn nữa các dịch vụ, thu hút nhiều hơn nữa du khách đến với Vịnh Hạ Long qua Cảng tàu khách hàng đầu châu Á”.

leftcenterrightdel
Phòng chờ khách VIP Sân bay Vân Đồn.

Đối với Sân bay Vân Đồn, đây là năm thứ hai được “Oscar của ngành du lịch thế giới” vinh danh “Sân bay khu vực hàng đầu châu Á 2021” và “Phòng chờ sân bay hàng đầu châu Á 2021”. Và với những nỗ lực vượt trội trong hai năm đầy khó khăn 2020 và 2021, Sân bay Vân Đồn đặc biệt xứng đáng với cú đúp giải thưởng này.

Suốt thời gian qua, đây là một trong số ít sân bay Việt Nam đảm nhận trách nhiệm xã hội đón các chuyến bay chở người Việt, du khách, chuyên gia từ các vùng dịch về nước an toàn. Mới đây, Vân Đồn cũng là sân bay đầu tiên trên cả nước thí điểm đón hành khách quốc tế có hộ chiếu vaccine. Tính từ đầu tháng 2-2020 đến nay, đã có tổng cộng 249 chuyến bay giải cứu, chở chuyên gia với gần 50.193 lượt khách hạ cánh tại Sân bay Vân Đồn, trong điều kiện bảo đảm tuyệt đối an toàn và hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm chéo dịch bệnh.

Đón tin vui liên tiếp, ông Phạm Ngọc Sáu, Giám đốc Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn xúc động chia sẻ: “Chúng tôi vui mừng bởi những nỗ lực trong khó khăn suốt thời gian qua được ghi nhận. Cú đúp giải thưởng từ WTA khu vực châu Á cùng chứng nhận Kiểm chuẩn Y tế sân bay là cơ sở, để Sân bay Vân Đồn cùng với các hãng hàng không thiết lập các “đường bay xanh”, đưa du khách đến với Quảng Ninh và Việt Nam.

Chúng tôi tin rằng, đây là những tín hiệu tích cực cho sự hồi phục của du lịch Quảng Ninh thời gian tới”. Ông Phạm Ngọc Sáu cũng cho hay, từ 27-10, Sân bay Vân Đồn đã nối lại đường bay tới TP Hồ Chí Minh, do hãng Bamboo Airways khai thác với tần suất 3 chuyến/tuần. Hãng hàng không Vietjet Air khai thác từ ngày 31-10 với tần suất 1 chuyến/ngày vào tất cả các ngày trong tuần. Hãng hàng không Vietnam Airlines dự kiến khai thác từ 1-12 với tần suất 3 chuyến/tuần (vào thứ tư, thứ sáu, chủ nhật).

Đón nhận nhiều giải thưởng từ WTA, nỗ lực xúc tiến các hoạt động để phục hồi du lịch, từ tổ chức hội thảo đến các chương trình kích cầu, đồng thời ra mắt nhiều sản phẩm, dịch vụ mới thời gian gần đây, Quảng Ninh đang cho thấy một nội lực và sự năng động, táo bạo, hứa hẹn nhiều đột phá trong hành trình hồi phục ngành công nghiệp không khói.

Bài và ảnh: MINH TÂM