Tham dự buổi lễ, về phía Việt Nam có Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Thiếu tướng Nguyễn Xuân Kiên, Cục trưởng Cục Quân y; đại diện các cơ quan liên quan của Bộ Quốc phòng. Về phía Cuba có Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Cuba tại Việt Nam Lianys Torres Rivera.

leftcenterrightdel
Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng phát biểu tại buổi lễ.

Hiện nay, tình hình thế giới, khu vực có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường, đặc biệt các thách thức phi truyền thống ngày càng hiện hữu như thiên tai, dịch bệnh. Điển hình là dịch Covid-19, ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển của toàn thế giới trên tất cả các lĩnh vực. Để ngăn chặn thành công dịch bệnh này, đòi hỏi sự nỗ lực của từng nước nói riêng và sự hợp tác chặt chẽ của cộng đồng quốc tế nói chung. Phát biểu tại buổi lễ, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh nhấn mạnh: "Chúng tôi đánh giá cao việc Cuba cử hàng trăm bác sĩ và thuốc điều trị tới nhiều nước trên thế giới, mặc dù còn nhiều khó khăn trong nước. Qua đó, thể hiện sự nhân văn, tính nhân đạo và tinh thần quốc tế trong sáng của Cuba trong việc xử lý các vấn đề chung của toàn cầu".

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cho biết: “Hợp tác quốc tế trong phòng, chống dịch Covid-19 là một trong yếu tố rất quan trọng. Với Cuba ngay từ ban đầu, khi dịch bệnh mới bùng phát, chúng tôi đã rất cảm kích và xúc động khi Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Cuba đã nhanh chóng đáp ứng tất cả các đề nghị của Việt Nam trong việc hợp tác phòng, chống dịch bệnh và coi đây là ưu tiên hàng đầu của Cuba. Thông qua những hành động cụ thể như việc Cuba thông báo tặng Việt Nam thuốc điều trị, cử chuyên gia sang Việt Nam và tổ chức các hội nghị trực tuyến để trao đổi kinh nghiệm về phòng, chống dịch… tiếp tục cho thấy tình cảm đặc biệt cũng như lòng tin mà Cuba dành cho Việt Nam, thể hiện đúng với tinh thần câu nói bất hủ của Lãnh tụ Fedel Castro Rúz “Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình”.

Trong bối cảnh hiện nay, việc hai bên hỗ trợ nhau thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế chính là sự chia sẻ, đoàn kết trước sau như một mang lại nhiều ý nghĩa quan trọng trong quan hệ song phương. Qua đó giúp nhau cùng vượt qua dịch bệnh, vừa thiết lập nền tảng để hai bên thúc đẩy hợp tác y tế về lâu dài.

leftcenterrightdel
Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Cuba tại Việt Nam Lianys Torres Rivera phát biểu.

Phát biểu tại buổi lễ, bà Lianys Torres Rivera bày tỏ vui mừng khi Việt Nam và Cuba là hai ngôi sao sáng trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Không chỉ kiểm soát tốt dịch bệnh trong nước mà còn hợp tác, hỗ trợ các nước trên thế giới trong phòng, chống dịch bệnh. Cho rằng, việc phòng, chống dịch còn cần nhiều nỗ lực hơn nữa trước tình hình diễn biến phức tạp dịch bệnh hiện nay, bà Lianys Torres Rivera nhấn mạnh: Tình đoàn kết là quan trọng nhất. Giải pháp tốt nhất chính là sự đoàn kết hữu nghị để chống lại và chiến thắng dịch bệnh Covid-19. Bà Lianys Torres Rivera khẳng định: Buổi trao tặng vật tư y tế cho Cuba ngày hôm nay chính là minh chứng cho sự đoàn kết, hữu nghị giữa hai nước. Và quan trọng nhất là chứng minh cho thế giới thấy được tình hữu nghị lịch sử đặc biệt giữa nhân dân hai nước.

leftcenterrightdel
Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh trao tặng trang thiết bị, vật tư y tế tặng Cuba phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Tại buổi lễ Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đã trao tặng trang thiết bị y tế tặng Cuba phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Số trang thiết bị, vật tư y tế khoảng 3 tấn, gồm: Bộ Kít chẩn đoán, bộ vận chuyển lấy mẫu, khẩu trang y tế, khẩu trang vải kháng khuẩn, quần áo bảo hộ, thanh phế khang VICOREDU, vệ khí khang PROTECVICOR.

Tin, ảnh: XUÂN DŨNG