Hội nghị do Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức từ ngày 15 đến 16-9-2020, trong đó, Phiên họp đặc biệt của các Bộ trưởng Lao động ASEAN và Bộ trưởng Giáo dục ASEAN diễn ra vào ngày 16-9. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến. Tham dự trực tuyến có khoảng 150 đại biểu ở 70 điểm cầu bao gồm các Bộ trưởng Lao động ASEAN, các Bộ trưởng Giáo dục ASEAN, Tổng thư ký ASEAN, trưởng đại diện các tổ chức quốc tế, các đối tác đối thoại của ASEAN trong và ngoài khu vực.

leftcenterrightdel
Lãnh đạo Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội chia sẻ thông tin tại buổi họp báo.

Mục tiêu của hội nghị nhằm thúc đẩy hợp tác ASEAN về phát triển nguồn nhân lực phù hợp với nhu cầu phát triển của công nghệ, yêu cầu của người lao động và người sử dụng lao động. Tăng cường quan hệ đối tác giữa ASEAN và các nước đối thoại, các nhà tài trợ trong phát triển nguồn nhân lực... Tại phiên khai mạc, hội nghị chính thức thông qua lộ trình của Tuyên bố ASEAN về phát triển nguồn nhân lực cho thế giới công việc đang đổi thay và ra mắt Hội đồng Giáo dục nghề nghiệp ASEAN.

Hội nghị sẽ được diễn ra với 4 phiên thảo luận bao gồm: Quan hệ đối tác cho phát triển nguồn nhân lực; phát triển nguồn nhân lực trong kỷ nguyên hậu đại dịch; vai trò lãnh đạo của khu vực tư nhân với việc phát triển nguồn nhân lực; các hệ thống giáo dục và đào tạo sẵn sàng cho tương lai để thúc đẩy các kỹ năng của thế kỷ 21.

Nhấn mạnh chủ đề phát triển nguồn nhân lực trong năm Việt Nam là Chủ tịch ASEAN, hội nghị thêm một lần nữa khẳng định nguồn nhân lực luôn được ưu tiên trong chiến lược phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam. Đặc biệt, trong bối cảnh thế giới việc làm đang thay đổi dưới tác động của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, đặt ra yêu cầu mới, thách thức mới với nguồn nhân lực. Bên cạnh đó, vấn đề già hóa dân số, biến đổi khí hậu, dịch bệnh đang ảnh hưởng đến phát triển nguồn nhân lực.

Chia sẻ tại họp báo, Thứ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Lê Văn Thanh cho biết, tất cả các quốc gia ASEAN đều nhấn mạnh tầm quan trọng của phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, coi đó là yếu tố hàng đầu để nâng cao năng suất lao động, tăng sức cạnh tranh. ASEAN luôn xác định con người là trung tâm của sự phát triển, chính vì vậy, phát triển nguồn nhân lực được lựa chọn là ưu tiên trong cộng đồng văn hóa xã hội ASEAN.

Tin, ảnh: HƯNG MẠNH