Năm 2020 đánh dấu 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Indonesia và Việt Nam (30-12-1955/30-12-2020). Trong 65 năm qua, quan hệ giữa hai nước ngày càng được củng cố và phát triển. Hội thảo được tổ chức nhằm nhìn lại chặng đường 65 năm của mối quan hệ giữa Việt Nam và Indonesia, đánh giá thực chất những thành tựu đã đạt được, những hạn chế và vấn đề đặt ra trong bối cảnh mới, từ đó đưa ra những khuyến nghị chính sách để phát triển hơn nữa mối quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước trong thời gian tới.

Phát biểu tại hội thảo, Đại sứ Indonesia tại Việt Nam Ibnu Hadi gửi lời chia buồn sâu sắc tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam về những thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản do lũ lụt gây ra ở một số tỉnh miền Trung. Theo Đại sứ Ibnu Hadi, trong bối cảnh đầy thách thức do dịch Covid-19, Việt Nam đã cho thế giới thấy được sức mạnh, sự kiên cường của mình trong ứng phó đại dịch. “Đồng thời, Việt Nam cũng thể hiện được khả năng ứng phó với tác động kinh tế của đại dịch khi nền kinh tế dự báo có tốc độ tăng trưởng dương ở mức 2-3% trong năm nay trong khi nhiều nền kinh tế lớn trên thế giới được dự báo có tốc độ tăng trưởng âm. Chúng ta có thể thấy Việt Nam đã phát triển nhiều như thế nào trong những năm gần đây”, Đại sứ Ibnu Hadi phát biểu.

leftcenterrightdel
Quang cảnh hội thảo.

Đại sứ Ibnu Hadi nhấn mạnh việc Indonesia và Việt Nam chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1955 là một cột mốc quan trọng cho quan hệ hữu nghị giữa hai nước. Theo Đại sứ Ibnu Hadi, chuyến thăm Indonesia của Chủ tịch Hồ Chí Minh và chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Sukarno cùng trong năm 1959 đã đặt nền móng vững chắc cho quan hệ Việt Nam-Indonesia, “thiết lập tình anh em, tình chị em” giữa hai nước. Năm 2013, quan hệ Indonesia-Việt Nam bước lên một tầm cao mới khi hai nước nâng cấp quan hệ song phương lên Đối tác chiến lược. “65 năm đã trôi qua kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao, Indonesia và Việt Nam giờ đây không chỉ là láng giềng mà còn là bạn bè tốt, đối tác tốt cả trên bình diện song phương, bình diện khu vực trong khuôn khổ ASEAN, và bình diện quốc tế trong khuôn khổ Liên hợp quốc”, Đại sứ Ibnu Hadi khẳng định.

Về phần mình, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng đánh giá bất chấp những thăng trầm của tình hình khu vực và thế giới trong suốt 65 năm qua, Việt Nam và Indonesia vẫn là những người bạn thân thiết, thủy chung. Kể từ khi hai nước nâng cấp quan hệ song phương lên Đối tác chiến lược vào năm 2013, quan hệ Việt Nam-Indonesia tiếp tục phát triển mạnh mẽ, sâu rộng cả ở bình diện song phương lẫn đa phương.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng, mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước, được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Tổng thống Sukarno đặt nền móng không ngừng được các thế hệ lãnh đạo, nhân dân hai nước dày công vun đắp, gần đây nhất phải kể đến chuyến thăm chính thức Indonesia của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vào tháng 8-2017-chuyến thăm đầu tiên của Tổng Bí thư Đảng ta tới Indonesia và chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Indonesia Joko Widodo vào tháng 9-2018-chuyến thăm chính thức Việt Nam đầu tiên của ông Joko Widodo kể từ khi nhậm chức vào năm 2014. Hai nước cũng thúc đẩy hợp tác an ninh-quốc phòng, đóng góp vào việc duy trì hòa bình, ổn định trong khu vực. Kim ngạch thương mại song phương giữa hai nước đạt hơn 9 tỷ USD vào năm 2019. Là một trong những quốc gia đầu tiên đầu tư trực tiếp vào Việt Nam, Indonesia hiện đứng thứ 5 trong ASEAN và thứ 28 trong số 130 quốc gia/vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam. Từ đầu năm nay, trong bối cảnh đại dịch Covid-19, lãnh đạo hai nước đã tích cực trao đổi kinh nghiệm trong phòng, chống dịch cũng như các biện pháp thúc đẩy thương mại song phương. Việt Nam và Indonesia cũng thường xuyên phối hợp chặt chẽ với nhau tại các diễn đàn khu vực và quốc tế như ASEAN, Liên hợp quốc, Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC), Diễn đàn hợp tác Á -Âu (ASEM)...  “Điều đó càng thể hiện rõ hơn trong năm nay khi Việt Nam là Chủ tịch ASEAN, Việt Nam và Indonesia cùng là Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc”, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng nhấn mạnh.

Tin, ảnh: HOÀNG VŨ