Vui mừng chào đón đồng chí Homero Acosta Alvarez cùng đoàn đại biểu cấp cao Cuba sang thăm và làm việc tại Việt Nam, Phó chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng nhấn mạnh, Việt Nam luôn tự hào vì Cuba và vui mừng trước những thành tựu mà Cuba đã đạt được; chúc mừng Cuba về những thành tựu đổi mới rất ngoạn mục vừa qua; chúc mừng Cuba đã tổ chức bầu cử thành công, tổ chức trưng cầu ý dân về bản Hiến pháp mới và đã thông qua bản Hiến pháp mới.

Phó chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng khẳng định, quan hệ chính trị giữa hai Đảng, hai Nhà nước là mối quan hệ tin cậy lẫn nhau. Việt Nam luôn xác định trách nhiệm và tình cảm trước sau như một của mình với Cuba.

Nhân dịp này, Phó chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng khẳng định, Việt Nam luôn biết ơn sự giúp đỡ của Cuba trong những năm đấu tranh giải phóng, thống nhất đất nước trước đây cũng như trong công cuộc xây dựng đất nước hiện nay. Việt Nam luôn coi thành công của Cuba cũng chính là thành công của Việt Nam. Việc trao đổi đoàn cấp cao giữa hai nước là cần thiết và khẳng định sự tin cậy chính trị của hai đảng, hai nhà nước.

leftcenterrightdel
Phó chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng và đồng chí Homero Acosta Alvarez tại cuộc tiếp.

Đồng chí Homero Acosta Alvarez cảm ơn Phó chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng đã dành thời gian tiếp đoàn. Chia sẻ về chương trình làm việc của đoàn tại Việt Nam trong những ngày qua, đồng chí Homero Acosta Alvarez nhấn mạnh, các cuộc làm việc đã diễn ra rất thân tình, hiệu quả.

Đồng chí Homero Acosta Alvarez chuyển lời cảm ơn của Đảng, Chính phủ Việt Nam đã hỗ trợ Cuba trong quá trình sửa đổi Hiến pháp. Sau chuyến thăm Việt Nam hồi năm 2013, đoàn đại biểu Quốc hội Cuba đã tổ chức nghiên cứu kỹ và tiếp thu nhiều nội dung từ Hiến pháp của Việt Nam trong quá trình xây dựng Hiến pháp mới và đánh giá rất cao sự hỗ trợ, giúp đỡ của Việt Nam với Cuba trong quá trình sửa đổi Hiến pháp.

Nhấn mạnh rằng, Hiến pháp của Việt Nam và Hiến pháp của Cuba có nhiều điểm tương đồng, đồng chí Homero Acosta Alvarez nêu ví dụ, Hiến pháp Cuba mới bổ sung chế định về Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ và Chủ tịch Quốc hội đồng thời là Chủ tịch Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Đây là mô hình tổ chức nhà nước mới tại Cuba, nhưng đã được Việt Nam thực hiện. Bởi vậy, Cuba rất mong muốn học hỏi kinh nghiệm tổ chức bộ máy Nhà nước của Việt Nam.

Nhất trí với Phó chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng, đồng chí Homero Acosta Alvarez cho rằng, quan hệ giữa hai nước là quan hệ lâu đời, đã được tôi luyện và thử thách trong những thời kỳ khó khăn nhất, được xây dựng và vun đắp bởi Lãnh tụ Hồ Chí Minh của Việt Nam và Lãnh tụ Fidel Castro của Cuba. Mối quan hệ anh em hữu nghị đó đã được truyền lại từ thế hệ này sang thế hệ khác và hiện đang được thế hệ trẻ mỗi nước phát huy.

Nhân dịp này, Phó chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng đã chia sẻ cùng đồng chí Homero Acosta Alvarez nhiều vấn đề liên quan tới tổ chức bộ máy Nhà nước nói chung và của Quốc hội nói riêng, vai trò lãnh đạo của Đảng và nhiều nội dung khác mà đoàn Cuba quan tâm.

Tin, ảnh: CHIẾN THẮNG