Đến dự và chỉ đạo hội nghị có ông Lê Thanh Liêm,  Phó chủ tịch Thường trực UBND TP Hồ Chí Minh. Cùng tham dự có Đại sứ Lương Thanh Nghị, Phó chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao); ông Trần Hải Linh, Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch VKBIA, cùng đại diện các tổ chức, hiệp hội doanh nghiệp và đại diện lãnh đạo một số tập đoàn, doanh nghiệp của Việt Nam và Hàn Quốc.

Đây là dịp để thúc đẩy hoạt động giao lưu, kết nối các trí thức, doanh nhân, doanh nghiệp kiều bào với sự phát triển kinh tế-xã hội của TP Hồ Chí Minh. Các đại biểu đã cùng trao đổi những giải pháp phát huy nguồn lực kiều bào đóng góp vào sự phát triển chung của thành phố. Trong đó, hướng tới đẩy mạnh vai trò của doanh nhân, doanh nghiệp kiều bào nhằm kết nối, xúc tiến thương mại đưa hàng hóa Việt Nam ra nước ngoài, nâng cao vị thế hàng hóa Việt Nam trên trường quốc tế. 

leftcenterrightdel
Lễ ký Biên bản thỏa thuận hợp tác chiến lược toàn diện giữa VKBIA và MHGroup và Tập đoàn Hoàng Quân. Ảnh: Tuấn Anh

Phát biểu tại hội nghị, ông Trần Hải Linh, Chủ tịch VKBIA đã nêu những khó khăn mà các doanh nghiệp nước ngoài và các doanh nghiệp Việt Nam, kể cả các doanh nghiệp Việt ở nước ngoài gặp phải trong thời gian qua do tác động của dịch Covid-19. Ông Trần Hải Linh cho biết: “Việc kết nối giao thương, giao lưu đi lại giữa Việt Nam và Hàn Quốc vẫn gặp nhiều khó khăn khi dịch bệnh còn diễn biến phức tạp. Nhưng đó cũng chính là động lực thôi thúc chúng tôi tiếp tục thực hiện và tham gia tổ chức các hoạt động, chương trình nhằm góp phần thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa giao thương và quan hệ hai nước. Chúng tôi cũng đã đồng hành cùng Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam và Bộ Ngoại giao Việt Nam trong chương trình "Gặp gỡ Hàn Quốc 2020", thu hút gần 1.000 đại biểu là đại diện các doanh nghiệp lớn, vừa và nhỏ của Hàn Quốc đến gặp gỡ giao lưu kết nối với các địa phương của Việt Nam”. 

Đặc biệt, đã có 3 biên bản thỏa thuận hợp tác chiến lược toàn diện đã được ký kết ngay tại hội nghị. Cụ thể là, Biên bản thỏa thuận hợp tác chiến lược toàn diện  giữa VKBIA với Tập đoàn Megazone Cloud hàng đầu của Hàn Quốc có thế mạnh về lĩnh vực kinh tế số, chuyển đổi số và ứng dụng số; Biên bản thỏa thuận hợp tác chiến lược toàn diện giữa VKBIA và Shinhan Bank; Biên bản thỏa thuận hợp tác chiến lược toàn diện giữa VKBIA và MHGroup và Tập đoàn Hoàng Quân.

leftcenterrightdel
Lễ ký Biên bản thỏa thuận hợp tác chiến lược toàn diện giữa VKBIA và Shinhan Bank. Ảnh: Tuấn Anh

Theo ông Trần Hải Linh, VKBIA sẽ cùng hỗ trợ các dự án đổi mới kỹ thuật số trên nền tảng đám mây với Megazone Cloud thông qua năng lực về công nghệ đám mây, về các giải pháp nội bộ và kinh doanh kỹ thuật số, ứng dụng số của Megazone cho thị trường Việt Nam. Hai bên có kế hoạch mở rộng hợp tác sang thị trường Đông Nam Á trung và dài hạn.

Ông Willy Cho - CEO Megazone Cloud cho biết, thị trường Việt Nam vẫn chậm áp dụng công nghệ đám mây hơn so với thị trường Hàn Quốc và các quốc gia khác trên thế giới; nhưng xét về tốc độ phát triển nhanh chóng của hệ sinh thái khởi nghiệp tại Việt Nam cũng như nguồn nhân lực công nghệ dồi dào trong những năm gần đây, thị trường công nghệ đám mây được kỳ vọng sẽ tăng trưởng nhanh chóng.

Nhân dịp này, Chủ nhiệm Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài TP Hồ Chí Minh, ông Phùng Công Dũng đã trao tặng Giấy khen cho VKBIA vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác tư vấn, kết nối giao thương các doanh nhân, doanh nghiệp kiều bào toàn thế giới, góp phần xây dựng và phát triển TP Hồ Chí Minh.

MỸ HẠNH